Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người nào cần làm xét nghiệm nCoV?
21/03/2020 22:39
(HanoiTV) - Xét nghiệm là việc quan trọng nhằm phát hiện bệnh đúng và sớm, nhưng không làm đại trà, chỉ thực hiện đối với các trường hợp chỉ định.

Để tìm nCoV, cần xét nghiệm Realtime RT-PCR. Đây là xét nghiệm giải trình tự gene. Kết quả dương tính có thể khẳng định bệnh nhân nhiễm virus.

 

Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết các trường hợp chỉ định xét nghiệm bao gồm:

Người nghi ngờ theo đúng tiêu chuẩn chẩn đoán của Bộ Y tế. Gồm:

- Các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ và có yếu tố dịch tễ nguy cơ nhiễm bệnh;

- Người viêm phổi nặng mà không lý giải được với các nguyên nhân khác.

Trường hợp xuất hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM sẽ xác định mức độ cần thiết làm xét nghiệm để thực hiện giám sát sớm.

Gần đây, Covid-19 bắt đầu xuất hiện trong cộng đồng nên có thể xét nghiệm tất cả người tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm mà không đợi có xuất hiện triệu chứng.

Covid-19 chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu. Thực hiện xét nghiệm đại trà giúp điều trị chưa cần thiết. Mục tiêu chính khi xét nghiệm là phát hiện sớm người bệnh, giám sát chặt chẽ nhằm ngăn chặn bệnh lây lan trong cộng đồng, nhanh chóng dập dịch. Phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo chỉ định do kinh phí phòng chống dịch chi trả.

Người đang trong thời gian cách ly 14 ngày xuất hiện triệu chứng nghi ngờ sẽ làm xét nghiệm kiểm tra. Kết quả âm tính vẫn thực hiện cách ly hết thời gian quy định.

Theo VnExpress

Từ khóa: xét nghiệm Covid-19nghi nhiễm covid-19cách ly 14 ngàytriệu chứng nhiễm covid-19