Du lịch / Sự kiện Du lịch Việt Nam Khám phá thế giới Kinh nghiệm
Có một New York đầy lãng mạn
10/12/2017 13:52
(HanoiTV) - Trong quan niệm cố hữu của nhiều người, nói đến New York, người ta lập tức nghĩ ngay tới các tòa nhà chọc trời tại Manhattan, dòng người bất tận trên quảng trường Thời đại, tượng Nữ thần Tự do .v.v. Tuy nhiên, chỉ cần rời khu trung tâm New York, tìm hiểu không gian “New York bên ngoài New York”, chúng ta sẽ bắt gặp một New York lãng mạn, mang đậm nét văn hóa phục hưng châu Âu – bạn sẽ có một cái nhìn khác về New York.
Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp tại New York

Nằm ở phía đông bắc nước Mĩ, New York là một trong những bang kinh tế phát triển nhất, là trung tâm kinh tế - chính trị của nước Mỹ, dẫn dầu trong nhiều lĩnh vực tài chính, thương mại, công nghiệp, nghệ thuật, thời trang. Và đặc biệt New York có thế mạnh về ngành nông nghiệp và chế tạo, sở hữu thành phố và cảng biển lớn nhất nước.

Ithaca, một thành phố nhỏ lãng mạn nằm ở khu Finger Lakes bên ngoài thành phố New York và khu vực ngoại ô.

Bang New York vốn là nơi sinh sống của người da đỏ, nửa đầu thế kỉ 17 là thuộc địa của Hà Lan, sau khi Anh chiếm đóng năm 1664 đổi tên thành New York. Thế kỉ 18, phần lớn khu vực này chịu ảnh hưởng của người di cư, văn hóa phục hưng châu Âu, tất cả thể hiện ở thành phố Ithaca ấm áp được bao bọc bởi những dãy núi hùng vĩ của Finger Lakes.

Công viên Robert H.Treman State Park

Ithaca có rất nhiều công viên. Robert H.Treman State Park là một trong số đó. Nói là công viên nhưng Robert H.Treman State Park không hề có cổng, cũng không có các thiết bị hiện đại. Công viên nằm sát núi và vẫn giữ được nét hoang sơ, tĩnh mịch. Đi sâu vào khuôn viên công viên, bạn có thể bắt gặp những dòng suối nhỏ lững lờ, những dòng thác hung vĩ, sắc thu trải dài trên những tán lá và đâu đó là những chú hươu nhàn tản thả bước. Cảnh sắc như vậy, nếu không phải chốn bồng lai tiên cảnh, liệu có từ nào thích hợp hơn để miêu tả?

Hồ nước tự nhiên bên trong công viên

Bạn có thể tới công viên Robert H.Treman State Park vào cả 3 mùa Xuân, Hạ, Thu. Vào mùa Xuân, khi vạn vật bắt đầu tỉnh giấc sau 1 giấc ngủ dài mang tên mùa Đông, cây cỏ đâm chồi nảy lộc khoác lên công viên 1 chiếc áo mới tràn đầy sức sống; sang mùa Hè, nơi đây lại trở thành 1 địa điểm tránh nóng lí tưởng. Băng tuyết hình thành trong mùa Đông sau khi tan chảy xuống chỗ trũng tạo nên các hồ nước tự nhiên, nước hồ trong vắt; mùa Thu, ánh mặt trời ấm áp, thả nhẹ bước chân trên những thảm lá rụng, lắng nghe tiếng lạo xạo vang lên trong không gian yên bình, bạn sẽ có cảm giác như đang ngâm nga 1 bài thơ của thiên nhiên.

Du khách tản bộ trong ánh nắng mặt trời ấm áp 

Không chỉ có công viên Robert H.Treman State Park thơ mộng, Ithaca còn là nơi tọa lạc của 1 trường Đại học tư nổi tiếng thế giới, thành viên của hệ thống Ivy League nổi tiếng – đó chính là trường Đại học Cornell

Trường Đại học Cornell

Đại học Cornell là ngôi trường mơ ước của nhiều học sinh cho dù ở bất cứ trình độ học vấn nào. Trường được thành lập năm 1865 bởi Ezra Cornell và Andrew Dickson White, là 1 trong 8 trường đại học nổi tiếng nhất của Ivy League được thành lập sau nội chiến Mĩ. Đây cũng là trường đầu tiên trong Ivy League dành cho cả nam và nữ theo học bình đẳng, không phân biệt tín ngưỡng và sắc tộc đối với sinh viên. Không những vậy, tôn chỉ giáo dục của trường là dạy và học kiến thức toàn diện, tổng hợp. Cũng chính vì những lí do này nên Đại học Cornell được coi là “trường học toàn dân” đầu tiên của nước Mĩ. Đại học Cornell là trường kết hợp cả 2 hình thức công – tư, nổi tiếng từ Học viện nông – công nghiệp từ thủa sơ khai. Đại học Cornell cũng là trường đại học đầu tiên của Mĩ có Học viện Quản lí Khách sạn và Học viện Quan hệ Công nghiệp và Lao động. Những thế mạnh truyền thống của Đại học Cornell bao gồm: nông nghiệp, thú y, khoa học công nghệ, quan hệ lao động, kinh tế, kiến trúc,giáo dục, truyền thông, quản lí khách sạn .v.v. 

Trở thành sinh viên của Đại học Cornell, gần như chắc chắn rằng bạn sẽ trở thành một người ưu tú trong lĩnh vực mà mình theo học. Theo thống kê, ít nhất 40 người được giải Nobel từng là giảng viên hay sinh viên của trường.

Ngôi trường là niềm tự hào của những sinh viên theo học

Không chỉ nổi tiếng về giảng dạy, đào tạo, trường còn nổi tiếng bởi phong cách kiến trúc với các công trình theo phong cách Gothic, Victoria, Neoclassical và cả 1 số công trình theo phong cách hiện đại.

Fresident Andrew D. White Library nằm ở tâng 2 của Big Clock Tower, 1 công trình nổi tiếng của Đại học Cornell
Viện bảo tàng Đại học Cornell trứ danh
Cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng nhìn từ Viện bảo tàng

Lên nóc Viện bảo tàng Đại học Cornell, hướng tầm mắt ra xa, bạn sẽ đắm chìm trong cảnh sắc thơ mộng nơi đây. Sinh viên Đại học Cornel thật là những người hạnh phúc!

Trường không chỉ nổi tiếng về công tác giảng dạy, đào tạo mà còn được biết đến là nơi hội tụ nhiều công trình kiến trúc tuyệt đẹp

Nếu có dịp đến NewYork, bạn đừng chỉ loanh quanh tại khu vực Manhattan. Hãy rời khu trung tâm thành phố, tìm hiểu một NewYork bên ngoài, chắc chắn bạn sẽ đắm chìm trong vẻ đẹp rộng lớn, thơ mộng của thế giới./.

An Nhiên

Sina.com

Từ khóa: New Yorkthiên nhiên thơ mộngđại học Cornell