Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người sống sót sau thảm sát Do Thái lâu đời nhất của Hy Lạp qua đời
03/12/2020 10:40
(HanoiTV) - Ngày 02/12, Cộng đồng Do Thái tại Hy Lạp cho biết, Esther Cohen, người sống sót lâu đời nhất sau thảm sát người Do Thái ở Hy Lạp, thành viên của cộng đồng người Do Thái Hy Lạp ở Ioannina, đã qua đời ở tuổi 96.
Phụ nữ Do Thái bj phát xít Đức đưa vào trại tập trung

Bà Periklis Ritas, người đứng đầu cộng đồng Do Thái ở Ioannina, thủ phủ của vùng Epirus, cho biết bà Esther Cohen qua đời vi tuổi già, tang lễ sẽ diễn ra vào ngày 03/12.

Năm 1944, bà Esther Cohen khi đó mới 20 tuổi bị Đức quốc xã bắt cùng với những người Do Thái khác tại Quảng trường Ioannina và chuyển đến trại tập trung Auschwitz-Birkenau ở Ba Lan. Lần cuối cùng Esther Cohen nhìn thấy cha mẹ và người thân của mình là ở cổng trại Auschwitz.

Một trong những khoảnh khắc được ghi lại trong cuộc đời của bà Esther Cohen, là khi cựu Tổng thống Đức Joachim Gauck đến thăm Ioannina vào tháng 3/2014, đã khóc và nói lời " Entschuldigung"  (theo Tiếng Đức là hãy tha thứ) cho những hành vi tàn bạo đã gây ra. Một bức ảnh sau đó đã trở thành tiêu đề của nhiều phương tiện truyền thông quốc tế.

"Sau cái chết của chúng tôi, mọi người phải nhận ra rằng con người không được vô nhân đạo", Esther Cohen nói với  cựu Tổng thống Đức.

“Chỉ có 110 người sống sót sau trận càn quét Shoah trong số 2.000 người Do Thái ở thành phố của chúng tôi bị bắt đi”, bà Perikles Ritas nhớ lại.

Cộng đồng người Do Thái Hy Lạp, được gọi là Romaniote, định cư ở Ioannina vào thế kỷ thứ 9 dưới thời Đế chế Byzantine. Một giáo đường Do Thái nằm trong pháo đài cũ của thành phố hiện đang mở cửa cho công chúng. Bên cạnh những người La Mã Ioannina, còn có những người Do Thái Sephardic ở Thessaloniki, thành phố lớn thứ hai ở miền Bắc Hy Lạp, cũng bị tiêu diệt bởi Đức Quốc xã, chỉ 20% cộng đồng này sống sót.

Theo Le Figaro

Từ khóa: Do Thái