Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người tốt quanh ta: Nơi chắp cánh ước mơ cho người khuyết tật
27/05/2020 10:49
(HanoiTV) - Lấy cảm hứng từ chủ đề "Tranh dân gian Việt Nam" như tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, các bức tranh được những người khuyết tật tại HTX Vụn Art làm từ vải vụn đã gây ấn tượng với người xem bởi sự sống động vẻ đẹp tự nhiên, mang đậm bản sắc dân tộc, chứa đựng văn hóa Việt Nam.

Thoạt nhìn những bức tranh này không ai nghĩ được làm từ những đôi bàn tay khéo léo của người khuyết tật tại HTX Vụn Art.

Bản thân là người khuyết tật nên anh Việt Cường - Người sáng lập ra HTX Vụn Art luôn đồng cảm và thấu hiểu những khó khăn, mà người khuyết tật gặp phải trong quá trình tìm kiếm việc làm. Đó là động lực giúp anh mở ra HTX dành cho người khuyết tật. Không chỉ là nơi làm việc, HTX Vụn Art còn là nơi chia sẻ tâm tư nguyện vọng, giúp người khuyết tật xóa đi những mặc cảm tự ti, hòa nhập cộng đồng.

Sau 2 năm triển khai những người thiểu năng trí tuệ, tự kỷ, yếu một tay vẫn có thể tham gia làm công đoạn nào đó trong quá trình làm ra một sản phẩm.

Đây là sản phẩm thủ công nên đòi hỏi phải tỉ mỉ, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng làm hỏng sản phẩm. Sự khéo léo của người làm tranh chính là việc lắp ghép hoa văn và chất liệu vải để tạo nên sự hài hòa màu sắc. Những mảnh vải vụn tưởng như vô tri vô giác, không còn giá trị sử dụng nhưng với bàn tay khéo léo, cần cù sáng tạo của những người thợ đã tạo nên những bức tranh độc đáo, đầy màu sắc và mang đậm tính nghệ thuật.

Anh Lê Việt Cường - GĐ HTX Vụn Art Hà Đông cho biết: "Việc làm với người khuyết tật rất quan trọng, nên tôi trăn trở phải tìm một nghề gì đó cho người khuyết tật. Tiêu chí của sản phẩm phải cạnh tranh được".

HTX Vụn Art đã góp phần tạo nên bức tranh tươi sáng hơn cho những mảnh đời kém may mắn, trở thành nơi gắn kết giúp họ tạo niềm tin, tình yêu vào cuộc sống.

HanoiTV

Từ khóa: