Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Nhân vật Đời sống văn hóa
Người Việt đầu tiên là Phó Chủ tịch Ủy ban Luật pháp quốc tế
02/05/2018 20:52
(HanoiTV) - Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vừa được bầu là Phó Chủ tịch thứ hai Ủy ban Luật pháp Quốc tế của LHQ. Ông là người Việt đầu tiên đảm nhận cương vị lãnh đạo trên.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thao. Ảnh do nhân vật cung cấp

Trước đó, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao là đại diện Việt Nam đầu tiên ứng cử thành công vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế (ILC) cuối năm 2016, nhiệm kỳ kéo dài đến năm 2021. ILC là một cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc với 34 thành viên, được bầu 5 năm một lần.

Sự nghiệp Ngoại giao

- 1996 - 2005, Phó Vụ trưởng, Vụ các vấn đề Biển, Ban Biên giới Chính phủ (sau đổi tên là Uỷ ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao).

- 2005 - 2007, Vụ trưởng, Vụ Biên giới phía Tây, Uỷ ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao.

- 2007 -2011, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao.

- 2009, Phó Giáo sư Luật Quốc tế, giảng dạy tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam; Ủy viên Ban Chấp hành Luật quốc tế châu Á; Chuyên gia cao cấp Bộ Ngoại giao.

- 6/2011 - 8/2014, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia.

- 9/2014 - nay, Đại sứ Việt Nam tại Kuwait

- 3/11/2016, thành viên Uỷ ban Luật pháp Quốc tế (ILC)

- 4/2018, Phó Chủ tịch thứ hai của ILC

Nhà ngoại giao kỳ cựu vừa được đa số các đồng nghiệp quốc tế bỏ phiếu ủng hộ tại kỳ họp thứ 70 của Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 30/4-01/6/2018 tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) và từ 3/7-10/8/2018 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ở cương vị mới, đại sứ  Nguyễn Hồng Thao sẽ có cơ hội đóng góp nhiều hơn trong giai đoạn thảo luận tại Ủy ban, cũng như cung cấp những thông tin và lập luận pháp lý trên cơ sở những kinh nghiệm và thực tiễn của Việt Nam đối với một loạt vấn đề đương đại của luật pháp quốc tế như: Áp dụng Thỏa thuận và thực tiễn triển khai việc giải thích các điều ước quốc tế; Xác định tập quán quốc tế; Bảo vệ bầu khí quyển; Quy phạm bắt buộc trong luật pháp quốc tế; Bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang; Áp dụng tạm thời điều ước quốc tế; Kế thừa trách nhiệm quốc gia; Hệ quả của mực nước biển dâng cao trong luật quốc tế; Nguyên tắc tài phán hình sự phổ quát trong luật quốc tế.

Theo TTXVN, tân lãnh đạo ILC và các thành viên của đoàn Việt Nam tiếp tục tham gia tích cực vào những hoạt động của Ủy ban trong việc đề xuất xây dựng các quy định của luật pháp quốc tế trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, quyền con người và phát triển bền vững.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao là một chuyên gia về luật pháp quốc tế. Ông từng giữ cương vị phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, trưởng đoàn đàm phán các hiệp định biên giới với những nước láng giềng của Việt Nam, cố vấn pháp lý cho dự thảo Luật biển Việt Nam năm 2012. Ông có 40 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành ngoại giao, từng là đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia từ năm 2011 đến 2014, Đại sứ Việt Nam tại Kuwait trước khi ứng cử vào ILC.

Linh Khoa

Từ khóa: Nguyễn Hồng ThaoĐại sứ ThaoỦy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc