Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Người Việt hút thuốc lá nhiều nhất thế giới
21/02/2020 20:35
(HanoiTV) - Chi tiêu cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3 lần phí tổn học hành và gần gấp đôi cho việc khám chữa bệnh.
 

Việt Nam nằm trong Top 15 quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Con số đáng báo động này đang có xu hướng ngày càng tăng nhanh và có nguy cơ trẻ hóa. Gần 1/2 nam giới ở VN hút thuốc lá, trong đó 65% trong độ tuổi từ 25 - 45. Ở nước ta mỗi giờ có 5 ca tử vong và mỗi năm có 40.000 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá.

 

Hút thuốc lá thụ động

Tỉ lệ phơi nhiêm với khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động) tại nhà là 67,6% và tại nơi làm việc là 49%. Đặc biệt tỉ lệ này ở phụ nữ là 70% và trẻ em là 50%.

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO: trong khói thuốc lá có khoảng 4000 chất hóa học, trong đó có 40 loại được xếp vào chất gây ung thư gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết. Gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và ung thư. Khói thuốc có thể tồn tại trong không khí trong 2 giờ ngay cả khi không còn nhìn và ngửi thấy nữa. Do đó những người sống và tiếp xúc thường xuyên với người hút thuốc lá có thể tiếp nhận khói thuốc tương đương với việc hút 5 điếu mỗi ngày.

Khói thuốc lá có khoảng 4000 chất hóa học, trong đó có 40 loại được xếp vào chất gây ung thư
Những người sống và tiếp xúc thường xuyên với người hút thuốc lá có thể tiếp nhận khói thuốc tương đương với việc hút 5 điếu mỗi ngày.
Theo thống kê ở Việt Nam có 40.000 người chết mỗi năm vì tác hại của thuốc lá.

Chi tiêu cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3 lần phí tổn học hành và gần gấp đôi cho việc khám chữa bệnh. Theo WHO 80% nạn nhân của thuốc lá là công dân ở các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Tư vấn cai nghiện thuốc lá hiệu quả:

- Đầu tiên cần nắm rõ tác hại của thuốc lá.

- Xác định tinh thần và quyết tâm bỏ thuốc lá.

- Nói với người thân và mọi người xung quanh về việc cai thuốc lá để mọi người xung quanh giúp trong việc giám sát quá trình cai nghiện của bạn.

- Thay đổi thói quen hút thuốc lá sang một thói quen mới để tránh cảm giác thèm thuốc.

- Tới các cơ sở y tế để được tư vấn về các biện pháp cai thuốc lá.

(VIDEO) Các bước tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh Viện Ung Bướu Hà Nội:

Hanoitv

Từ khóa: cai nghiện thuốc láhút thuốc lánguy cơ ung thưtác hại của thuốc lácác bước cai nghiện thuốc lábệnh viện ung bướu hà nội