Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên máy bay là rất thấp
16/10/2020 14:38
(HanoiTV) - Trong suốt 12 giờ bay, mức độ lây truyền của virus sẽ gần như bằng không, với điều kiện tất cả hàng khách phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này chỉ dừng lại ở giả thuyết.
Ảnh minh họa

Nguy cơ nhiễm Covid-19 trên máy bay là rất thấp nếu hành khách đeo khẩu trang, theo một nghiên cứu được thực hiện trên Boeing 767 và 777 đường dài và được quân đội Mỹ công bố hôm 15/10.

Các nhà nghiên cứu từ Bộ Chỉ huy Giao thông Quân đội Hoa Kỳ (US Transcom) và Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (Darpa) đã đo thể tích của các loại sol khí dễ lây truyền bằng cách sử dụng máy đánh dấu và cảm biến huỳnh quang cho những hành khách khác bằng một hình nộm mô phỏng một người bị bệnh đang thở bình thường. Những hành khách tiếp xúc nhiều nhất, được hiện thực hóa bằng cảm biến, về mặt logic, là những người ngồi ngay bên cạnh ma-nơ-canh "bị nhiễm bệnh", hoặc ngay phía trước hoặc phía sau người bệnh.

Tuy nhiên, theo khoảng 300 cuộc kiểm tra được thực hiện trên mặt đất và trên chuyến bay trong 8 ngày liên tiếp trong tháng 8/2020, với sự hợp tác của Hãng hàng không United Airlines, 99,7% virus gây bệnh đã được loại bỏ trong 5 phút trước khi nhiễm vào những hành khách gần nhất, nhờ vào hệ thống thông gió tinh vi của các thiết bị đã được thử nghiệm. Nếu sự lây lan được mở rộng đến bốn mươi chỗ ngồi gần nhất với người bị nhiễm, thì việc giảm lượng sol khí đạt 99,99%. Những kết quả này khiến các quan chức vận tải quân sự kết luận rằng ngay cả khi hoạt động hết công suất, mức độ lây truyền của virus cũng bằng 0 trong suốt 12 giờ bay.

Các cuộc thử nghiệm chỉ điều tra giả thuyết về một hành khách bị nhiễm bệnh, cho rằng tất cả hành khách đều đeo khẩu trang và không đề cập đến nguy cơ lây truyền virus từ một hành khách bị nhiễm bệnh khi di chuyển quanh cabin.

Nhóm nghiên cứu lưu ý. "Đối với cả Boeing 777 và 767, các tính toán cho thấy rằng sẽ mất 54 giờ bay liên tục để hít phải lượng vi rút đủ để bị bệnh ".

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, quân đội Hoa Kỳ đã đình chỉ hầu hết các hoạt động di chuyển của quân đội và gia đình của họ, gây ra sự chậm trễ trong việc thay đổi nhiệm vụ và việc di dời gia đình.

Yến Như

Theo Le Figaro

<

Từ khóa: lây nhiễm

<