Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhà điêu khắc Lê Thị Hiền say sưa với vẻ đẹp duy lý
06/03/2018 16:06
(HanoiTV) - Gần 3 thập kỷ hoạt động nghệ thuật sôi nổi trong và ngoài nước, nhà điêu khắc Lê Thị Hiền giờ mức thực hiện được triển lãm cá nhân đầu tiên. Triển lãm sẽ khai mạc vào ngày 8/3 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, trưng bày những tác phẩm được sáng tác theo lối tư duy hiện đại, ảnh hưởng của văn hóa phương Tây của nữ nghệ sĩ trong vòng 10 năm trở lại đây.

Ảnh hưởng của nghệ thuật điêu khắc hiện đại

Sinh năm 1957, điêu khắc gia Lê Thị Hiền tốt nghiệp Trường ĐHMT Việt Nam năm 1986, bà là cựu giảng viên Khoa Điêu khắc - Trường ĐHMT Việt Nam, từng nhận học bổng học tập, lưu trú sáng tác tại Canada và Bỉ, liên tục tham gia các cuộc triển lãm mỹ thuật, workshops, trại sáng tác điêu khắc ở Việt Nam và nhiều quốc gia.

Tác phẩm "Chuyển động hình vuông" của tác giả Lê  Thị Hiền

10 năm gần đây, các tác phẩm điêu khắc của Lê Thị Hiền mang tinh thần, ngôn ngữ đặc trưng của nghệ thuật điêu khắc hiện đại. Đó là một ngôn ngữ quy giản đối tượng điêu khắc về dạng - thể hình học cơ bản, thoát khỏi ảnh hưởng của truyền thống cổ điển, hiện thực, cởi bỏ hoàn toàn chức năng miêu tả, phản ánh các tự sự (narrative) dựa trên quan điểm khởi nguồn từ những nghệ sĩ Tiền phong (Avantgarde) 100 năm trước. Bà tìm kiếm một ngôn ngữ có tính phổ quát, thuần tuý, độc lập với văn hoá, lịch sử và chính trị. Nói cách khác, với tác phẩm điêu khắc hiện đại, dân tộc tính hay nhu cầu phản ánh bản sắc văn hoá quốc gia sẽ không còn là mối bận tâm của nghệ sĩ, họ sẽ chỉ tập trung vào công việc đưa vật chất về các quan hệ tỉ lệ dạng - thể theo những cách riêng với mong muốn được ghi nhận trong cụm từ “sáng tạo nghệ thuật”.

Quan điểm nghệ thuật hiện nay của nhà điêu khắc Lê Thị Hiền là tính chất duy lý trong ngôn ngữ điêu khắc và phương pháp làm việc. Đó là lối tư duy ảnh hưởng văn hóa Âu-Mỹ mà bà đã tiếp thu qua quá trình học tập, lưu trú sáng tác nghệ thuật nhiều lần ở khu vực châu Âu. Những ai từng tới thăm nơi làm việc hoặc từng là sinh viên, đồng nghiệp của bà sẽ rất ấn tượng về phương pháp và tinh thần làm việc khoa học, kỹ lưỡng, duy lý, khác với hình dung của nhiều người về “tính tuỳ hứng” của nghệ sĩ. Với quan điểm nghệ thuật như vậy, các tác phẩm điêu khắc của Lê Thị Hiền đều xây dựng kỹ lưỡng từ các nghiên cứu, thể nghiệm về hiệu quả tạo hình - khối chủ động và khả năng tự hình thành /biến đổi các thể - dạng vật chất dưới sự tác động của nguồn sáng.

Tác phẩm "Hoa đỏ"

Vẻ đẹp duy lý

Nữ nghệ sĩ cho biết, trong triển lãm lần này một số tác phẩm 2 chiều của bà sẽ trình bày một quan niệm mở rộng về không gian và khối tích bằng các hiệu ứng thị giác ảo của kỹ thuật hội hoạ và khả năng sử dụng nguồn sáng nhân tạo/tự nhiên cho các vị trí “khối đặc/hữu hình” và “khối rỗng/vô hình”. Nhận xét về những tác phẩm này, ông Vũ Huy Thông, nhà phê bình mỹ thuật, Giám đốc nghệ thuật Công ty Indochine Art cho biết: "Nếu xét kỹ, nghệ thuật điêu khắc của Lê Thị Hiền không hẳn “thuần khối, thuần hình”, mà nằm ở giữa: Một bên là tính duy lý triệt để - hiểu trong ngôn ngữ điêu khắc là sự thuần khiết tuyệt đối của các dạng - thể, coi dạng - thể là mục đích nghệ thuật duy nhất, là cách thức tiếp cận chân lý, tri thức; và một bên là quan niệm coi hình khối là phương tiện biểu đạt, như sự gợi hình, gợi liên tưởng theo kinh nghiệm tri giác những đối tượng tự nhiên như hoa lá...Đặc điểm này của nghệ thuật điêu khắc Lê Thị Hiền phần nào có thể lý giải thông qua sự giao thoa văn hoá Đông - Tây được bà tích luỹ trong nhiều năm". 

Nhà điêu khắc Lê Thị Hiền sẽ thực hiện triển lãm cá nhân đầu tiên vào ngày 8/3/218 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Những tác phẩm của nhà điêu khắc Lê Thị Hiền trong triển lãm cá nhân này, nếu phải nói đến cái Đẹp như một nhu cầu thưởng thức, đánh giá nghệ thuật của công chúng thì nó sẽ đến từ cảm giác hài hòa trong mối quan hệ giữa tỉ lệ đường/nét, diện tích bề mặt, thể tích vật chất hữu hình và vô hình; đó là cảm xúc ngạc nhiên trước những sáng tạo bằng kỹ thuật gập /gấp kim loại sơn màu, một kỹ thuật khiến người ta khó hình dung đã được thực hiện trên các tấm thép; gấp thép mà tựa như trò chơi gấp giấy, thư thái và nhẹ nhõm! Hơn thế, nghệ thuật của bà đã cất lên một tinh thần tri thức đáng để kiêu hãnh và trân trọng.

 

N.Thủy

Từ khóa: Nhà điêu khắcLê Thị Hiềnnữ nghệ sĩtriển lãm cá nhân