Góc Hà Nội / Văn hóa Hà Nội Du lịch Hà Nội Ẩm thực Người Hà Nội
Nhà Hà Nội học 100 tuổi nhận Giải thưởng lớn-Vì tình yêu Hà Nội
29/08/2014 21:39
Nhà Hà Nội học Vũ Tuân Sán, sinh năm 1915 tại Hà Nội, năm nay đã bước vào tuổi 100. Ông thuộc thế hệ trí thức thứ ba trong quá trình hiện đại hóa văn hóa ở nước ta, ở ông có cả phần tinh túy của văn hóa phương Đông và phương Tây.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã trao tặng Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội cho nhà Hà Nội học, nhà nghiên cứu Hán Nôm Vũ Tuân Sán (Tảo Trang) tại lễ trao ''Giải thưởng Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội'' năm 2014 diễn ra sáng 28/8 tại Hà Nội.

Giải thưởng Lớn trị giá 20 triệu đồng.

Nhà Hà Nội học Vũ Tuân Sán, sinh năm 1915 tại Hà Nội, năm nay đã bước vào tuổi 100. Ông thuộc thế hệ trí thức thứ ba trong quá trình hiện đại hóa văn hóa ở nước ta, ở ông có cả phần tinh túy của văn hóa phương Đông và phương Tây.

Hiểu biết tinh thông cả chữ Hán, chữ Nôm và chữ Pháp, ông được đánh giá là người ''mở đường'' cho nhiều công trình nghiên cứu biên khảo về Thăng Long-Hà Nội.

Ông là một trong số những nhà Hà Nội học đầu tiên góp phần tu chỉnh và làm rõ một số vấn đề và sự việc chính xác về địa-văn hóa Hà Nội. Ông còn là một trong những dịch giả thơ Hán Nôm nổi tiếng với bút danh Tảo Trang.

Hà Nội thực sự là kho báu di sản, là vùng đất của danh nhân với những dấu tích chưa phai mờ từ nhiều đời, để nhà Hà Nội học Vũ Tuân Sán thả sức tìm hiểu và ghi lại dấu ấn đáng nhớ trên các cơ sở di tích văn hóa vật thể và cả phi vật thể.

Với vốn Hán học uyên thâm, không ít tư liệu, di sản quý giá của mảnh đất ngàn năm văn vật đã được ông phát hiện và nghiên cứu kỹ, trước khi nó bị hủy hoại, biến đổi hoặc mất mát do thời gian và khí hậu, do chiến tranh...

Bài viết về ông trên các báo đã ghi nhận ông là người dày công nghiên cứu về việc định đô Thăng Long của Vua Lý Thái Tổ, về thành Thăng Long thời Lý và thời Trần, cùng với một loạt địa danh lịch sử như núi Nùng, núi Khán, núi Sưa, bến Ðông Bộ Ðầu, mười ba làng Trại... và các di tích như miếu Ðồng Cổ, chùa Hàm Long, đền Ngọc Sơn, miếu Trung Hiền...

Ông là tác giả của một loạt bài nghiên cứu về các sự kiện và nhân vật lịch sử Thăng Long-Hà Nội như khởi nghĩa Hai Bà Trưng, cuộc đại phá quân Thanh của vua Quang Trung, các nhân vật lịch sử từ nhiều đời như Phạm Tu, Phùng Hưng, Chu Văn An, Bùi Xương Trạch, Nguyễn Hữu Liêu, Nguyễn Quý Ðức, Bùi Huy Bích, Phạm Ðình Hổ...

Trong số các tác phẩm về Hà Nội gần đây, ''Hà Nội xưa và nay'' của ông là một công trình tổng hợp, chọn lọc được nhiều bài viết công phu.

Sách dày 980 trang, gồm 77 bài viết, phân chia thành: Hà Nội sử địa; Hà Nội di tích; Hà Nội danh nhân; Hà Nội văn học; Hà Nội văn nghệ dân gian, nghề truyền thống.

Mỗi bài trong ''Hà Nội xưa và nay'' đều thể hiện sự tìm tòi, khám phá bóng dáng Hà Nội xưa. Đặc biệt là từ các tư liệu thu thập được 30-40 năm trước, ông đã khẳng định được Hoàng cung thời Lý, Trần nằm đúng ở vị trí mà những phát lộ khảo cổ học gần đây tìm ra.

Sách còn có một loạt bài nghiên cứu công phu của ông về các sự kiện và nhân vật lịch sử Hà Nội qua các thời đại.

Ngoài Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội, Ban tổ chức còn trao tặng hai giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội; một giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội và một giải Ý tưởng - Vì Tình yêu Hà Nội. Mỗi giải trị giá 8 triệu.

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho tác phẩm ''Song xưa phố cũ'' của nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế và tác phẩm ''Hà Nội, một chốn rong chơi'' của tác giả Martin Rama (người Uruguay).

Tác phẩm ''Song xưa phố cũ'' của nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế viết về song sắt ở số nhà 14 Đường Thành. Đây là kết quả của hành trình dài 15 năm nghiên cứu về những ''hàng mi thép'' (những song cửa sắt) ở Hà Nội của anh.

Tác phẩm đã ra mắt công chúng cách đây không lâu, ngay khi mới xuất bản, cuốn sách đã nhận được những sự tán dương nhiệt thành của giới lịch sử, mỹ thuật, kiến trúc.

Cuốn sách ''Hà Nội, một chốn rong chơi'' của tác giả Martin Rama là một nỗ lực khám phá sự khác biệt của Hà Nội ẩn sau vẻ ngoài hỗn loạn, ồn ào, ô nhiễm. Tác giả đi tìm những thứ ẩn sâu bên trong, những tiềm năng để Hà Nội trở thành một trong những đô thị tốt đẹp nhất Đông Nam Á.

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội được trao tặng cho Nhóm sưu tầm và tổ chức triển lãm ''Hà Nội sắc màu 1914-1917.''

Không chỉ hấp dẫn về chất lượng nghệ thuật, những bức ảnh cổ tại triển lãm khiến người dân Thủ đô đặc biệt xúc động khi nhìn lại một Hà Nội với những cảnh quan, nếp sống và phong tục đã không còn tồn tại sau 100 năm.

Sau khi triển lãm kết thúc vào đầu năm 2014, 60 bức ảnh này đã được Nhà xuất bản Thế giới in thành sách với tên gọi ''Hà Nội hình màu.'' Dự kiến, từ 15/9-15/11, 60 bức ảnh này sẽ tiếp tục được triển lãm tại ''Nhà Đông Nam Á'' ở Paris, Pháp.

Giải Ý tưởng - Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho dự án ''Hanoi Fly – Hà Nội, những góc nhìn từ không trung'' do Ashui.com và nhóm Hanoi Lovers chủ trì, thực hiện là nhóm Hanoi Fly (Chu Thành Đô – trưởng nhóm, Lê Việt Hà, Nguyễn Trần Bắc, Lê Thanh Tùng, Bình Minh).

Nhóm này đã bỏ kinh phí mua sắm Flycam (thiết bị bay, máy quay camera, điều khiển từ xa) để sản xuất một clip về Hà Nội từ trên cao.

Đây là một ý tưởng đặc sắc bắt nguồn từ tình yêu Hà Nội, muốn nhân rộng tình yêu Hà Nội đến cộng đồng, đến khách du lịch và người Việt ở nước ngoài, với những góc nhìn độc đáo từ trên cao bao quát 10 khu vực tiêu biểu của Hà Nội ngày nay.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội được tổ chức hàng năm vào dịp sinh nhật danh họa Bùi Xuân Phái, góp phần tìm tòi, phát hiện và tôn vinh các tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật, khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội.

Giải thưởng này là sáng kiến của Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sỹ Bùi Xuân Phái được tổ chức từ năm 2008.

Trải qua 6 mùa giải, giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã trở thành ''ngày hội'' của những tình yêu Hà Nội.

Năm nay, hướng tới kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô, Giải đã được mở rộng về quy mô, bao quát toàn diện các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và đời sống của Hà Nội, thu thập đầy đủ các ý tưởng, tác phẩm, việc làm phù hợp với tiêu chí, chất lượng giải. Giá trị giải thưởng cũng tăng lên so với những mùa giải trước./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Từ khóa: hanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nộitvHanoi television