Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un từ chối tham dự Hội nghị thượng đỉnh Busan
22/11/2019 09:21
(HanoiTV) - Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã từ chối lời mời từ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để tham dự hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tại thành phố Busan của Hàn Quốc vào tuần tới.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đã đăng tải một bài báo về việc này ngày hôm qua, 21/11.

Bài báo viết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nhận được một lá thư từ Tổng thống Moon vào ngày 5/11, trong đó Tổng thống Moon mời ông Kim tham dự Hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Hội nghị thượng đỉnh kéo dài trong 2 ngày, khai mạc vào thứ Hai.

Bài báo cho biết Bình Nhưỡng không thể tìm ra lý do để nhà lãnh đạo Kim đến thăm Busan, trong khi họ đánh giá cao sự kỳ vọng và chân thành của Seoul. Bình Nhưỡng không phải không biết rằng Seoul đã có những sự chuẩn bị tốt nhất, bao gồm cả an ninh và giao thức, cho cuộc gặp.

Tuy nhiên, bài báo cũng chỉ trích chuyến thăm của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul đến Mỹ. Bài báo cho biết Seoul không thể vượt qua quan điểm sai lầm khi giải quyết mọi vấn đề bằng cách dựa vào sự giúp đỡ từ bên ngoài, thay vì thông qua sự hợp tác của người dân Hàn Quốc.

Sự không tin tưởng của Bình Nhưỡng với Seoul dường như đứng sau việc từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh. Bình Nhưỡng không hài lòng khi Seoul không thể tiếp tục các dự án chung liên Triều không được Washington cân nhắc.

Thùy Linh

Theo NHK

Từ khóa: Triều Tiên - Hàn Quốcnhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-unTổng thống Hàn Quốc Moon Jae In