Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch
Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng bàn về tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ XIX-XX
03/01/2018 11:20
(HanoiTV) - Ngày 6/1, tại Trung tâm Văn hóa Pháp sẽ diễn ta tọa đàm về văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ XIX-XX.

Buổi tọa đàm sẽ diễn ra nhân dịp xuất bản cuốn sách Tập tục đời người (Văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ 19-20) của tác giả Phan Cẩm Thượng với sự tham gia của các diễn giả : tác giả, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng, nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Sử - Viện Nghiên cứu Tôn giáo và TS. Mai Anh Tuấn.

Cuốn sách bàn về cách mà người Việt, cụ thể là người Kinh, người nông dân Việt Nam trong thế kỷ bản lề 19-20 quan hệ với nhau để thành cộng đồng, thành xã hội. Đây là thời kỳ có những thay đổi sâu sắc về xã hội, con người, thời kỳ mà chủ nghĩa phong kiến theo Nho giáo của nhà Nguyễn phải đối mặt với phương Tây hùng mạnh cùng chủ nghĩa tư bản thực dân, người nông dân làng xã phải dịch chuyển về đô thị, những thói quen tập tục cũ va đập vào những cách thức, lối đi mới. Tập tục đến từ bên trong, từ quá khứ, do lâu dài mà thành, thấm vào con người, thành nhu cầu tự thân, tự nguyện. Tập tục là cái nói về đời sống tinh thần thực của con người trong cộng đồng lịch sử. Tập tục Việt Nam kể cho ta nghe con người Việt Nam thực sự sống đời sống tinh thần của mình như thế nào.  Phan Cẩm Thượng không cố gắng liệt kê các tập tục, ông lý giải nó ở nguồn gốc của nó, vì sao nó sinh ra, vì sao nó sinh ra thế này mà không phải thế khác, nó diễn biến thế nào, nó thay đổi mất đi ra sao, rồi cách nào tập tục mới hình thành thay đổi cái cũ…

Nhà nghiên cứu văn hóa, phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng

Cuốn sách này hoàn toàn không phải là một thứ chính sử của các triều đại, các cuộc chiến, nhưng nó đích thực là một cuốn sử của số đông người dân bình thường, cách họ sống, họ trao đổi, họ ca hát, họ yêu đương. Có thể nói nó là một cuốn sử ngợi ca những điều bình dị nhất của những con người không ai nhớ mặt, không ai biết tên.

Phan Cẩm Thượng sinh năm 1956, là họa sĩ, nhà nghiên cứu, phê bình nghệ thuật, ông từng dạy học, viết báo về phê bình mỹ thuật, về văn hóa nghệ thuật. Bộ sách về lịch sử văn hóa thường ngày của người Việt do ông biên soạn gồm: Văn minh vật chất của người Việt, 2011; Tập tục đời người (Văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ 19-20), 2017; Mày là kẻ nào?,...

N.Thủy

Từ khóa: Phan Cẩm Thượngnghiên cứu văn hóatập tục