Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch
Nhà văn Nguyễn Quang Thiều không có tên trong vở diễn “Khát vọng”
08/01/2018 14:24
(HanoiTV) - Vở diễn “Khát vọng” do NSƯT Lâm Tùng - Nhà hát Kịch Việt Nam làm đạo diễn, tác giả Tạ Xuyên vừa đoạt cùng lúc 6 giải thưởng tại Sân khấu thanh niên La Hồ - Thẩm Quyến (Trung Quốc). Đáng nói là, khởi nguồn của vở diễn bắt đầu từ truyện ngắn “Mùa hoa cải bên sông” của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, song ông không hề có tên trong vở “Khát vọng”.

Cụ thể, “Khát vọng” đã giành các giải thưởng Vở diễn xuất sắc nhất, Kịch bản xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Thiết kế sân khấu xuất sắc nhất, Diễn viên Ngô Thuận đoạt giải nữ diễn viên xuất sắc nhất, NSƯT Lâm Tùng đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất.

Vở diễn xoay quanh câu chuyện một gia đình làng chài sinh sống quanh năm trên mặt nước, vì mối hận không được chôn vợ trên đất liền mà ông bố đã quyết định để mối hận đó thành truyền kiếp, bắt các con tuyệt giao với những người trên bờ. Cuộc sống trên con thuyền nhỏ chật hẹp, bí bức đã làm cho những thành viên trong gia đình luôn sống trong cảnh tù túng, khó chịu. Họ khó chịu với những người xung quanh, với chính bản thân mình. Cuộc sống cứ như vậy cho đến khi cô con gái út quyết định phá bỏ lời nguyền truyền kiếp của gia đình để chuyển ngôi mộ của bà mẹ lên bờ và xây dựng hạnh phúc của mình cũng ở trên bờ… và rồi cô đã thay đổi được cuộc sống của chính cô và những người thân…

Một cảnh trong vở "Khát vọng"

Trên trang cá nhân của mình, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã viết: “Đạo diễn Tạ Xuyên đã chuyển thể truyện ngắn Mùa hoa cải bên sông của tôi thành vở kịch này. Cho dù người ta không nói đến tác giả truyện ngắn nhưng nhiều bạn đọc vẫn nhận ra vở kịch chuyển thể từ truyện ngắn trên của tôi. Một chút vui trong những ngày đầu năm mới”.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều còn gửi lời chúc mừng đến Nhà hát kịch Việt Nam và đăng lại truyện ngắn “Mùa hoa cải bên sông” để những ai quan tâm có thể theo dõi. 

N.Thủy

Từ khóa: vở Khát vọngMùa hao cải bên sông