Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời
04/02/2018 20:34
(HanoiTV) - Nhạc sĩ Hoàng Vân, cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam vừa mới qua đời vào hồi 4h sáng 4/2, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.

Nhạc sĩ Hoàng Vân là “cha đẻ”của những ca khúc đi cùng năm tháng như Quảng Bình quê ta ơi, Bài ca người giáo viên nhân dân, Bài ca xây dựng, Người chiến sĩ ấy... Những sáng tác của ông đã đi vào lòng nhiều thế hệ.

Nhạc sĩ Hoàng Vân là "cha đẻ" của những sáng tác bất hủ như Bài ca xây dựng, Người giáo viên nhân dân...

Nhạc sĩ Hoàng Vân, tên thật là Lê Văn Ngọ, sinh ngày 24/7/1930 trong một gia đình trí thức tại Hà Nội. Được học nhạc lý từ khi còn rất nhỏ, mới 15 tuổi, Hoàng Vân đã sáng tác những tác phẩm đầu tiên cho riêng mình. Năm 16 tuổi, ông gia nhập Đội thiếu niên cứu quốc Mai Hắc Đế, là liên lạc viên tự vệ khu Đông Kinh Nghĩa Thục Hà Nội, rồi làm phụ trách Thiếu sinh quân Trung đoàn 165, Sư đoàn 312. Ông từng là chỉ huy dàn nhạc Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam kiêm chỉ đạo nghệ thuật, đồng thời tham gia giảng dạy môn sáng tác và phối khí tại Nhạc viện Hà Nội cho đến năm 1989.

Với những đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà, nhạc sĩ Hoàng Vân được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 2000. Năm 2012, ông được nhận danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú.

N.Thủy

Từ khóa: nhạc sĩ Hoàng Vânâm nhạcca khúc