Giải trí / Truyền hình Giới sao Âm nhạc Thời trang Điện ảnh
Nhạc trưởng người Pháp Michaël Cousteau biểu diễn tại Hà Nội
03/07/2018 14:55
(HanoiTV) - Nhân sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày mất của Claude Debussy, nhạc trưởng Pháp tài năng Michaël Cousteau sẽ được mời chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam. Buổi hòa nhạc sẽ diễn ra vào tối 7/7 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Nhạc trưởng Michaël Cousteau nổi tiếng là một nghệ sỹ đa phong cách, danh mục tác phẩm biểu diễn của ông trải dài từ thời kì baroc cho tới những tác phẩm đương đại. Trong sự nghiệp âm nhạc sáng chói của mình, ông đã có cơ hội chỉ huy nhiều dàn nhạc giao hưởng danh tiếng trên thế giới. Đêm nhạc sẽ có sự góp mặt của nghệ sĩ piano tài năng Bích Trà, con gái của NSND Trà Giang. Trong đêm nhạc này, khán giả sẽ được thưởng thức 2 tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà soạn nhạc Claude Debussy : Khúc dạo đầu Buổi chiều của thần điền dã và Biển, tác phẩm điển hình cho phong cách âm nhạc của Debussy.  Bên cạnh niềm đam mê với âm nhạc và hội họa, những đại dương mênh mông cũng là nguồn cảm hứng dồi dào của Claude Debussy. Biển (La mer) được ông sáng tác trong vòng một năm rưỡi. Tác phẩm ra đời vào mùa hè năm 1905 và được dàn nhạc Lamoureux công diễn lần đầu tiên vào tháng 10-1905. Tác phẩm được chia làm ba chương, miêu tả một cách tinh tế và chân thực bầu không khí của biển cả : Rạng đông tới buổi trưa trên biển, Trò chơi của những con sóng, Lời chuyện trò của gió và biển. Được xem như bản giao hưởng tuyệt vời nhất của Debussy, La mer (Biển) mang đến những liên tưởng phong phú cho người nghe, đồng thời cũng là tác phẩm có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn lao đối với phong cách sáng tác của nhiều thế hệ nhạc sĩ sau này.      

Nhạc trưởng Michaël Cousteau 

Đêm nhạc cũng giới thiệu tới khán giả bản Concerto số 5 viết cho đàn piano, opus 103, là bản concerto cuối cùng trong sự nghiệp âm nhạc của nhà soạn nhạc tài năng Camille Saint-Saëns, một trong những nhà soạn nhạc tiêu biểu và quan trọng nhất của trường phái lãng mạn, là một trong những thần đồng âm nhạc của nước Pháp và toàn thế giới.

Đặc biệt, đêm nhạc sẽ giới thiệu tới khán giả tác phẩm Mầm sống lần đầu tiên được công diễn trên thế giới của nhạc sĩ Việt Nam Vũ Duy Cương.  

N.Thủy

Từ khóa: Nhạc trưởng Michaël Cousteaunhạc trưởng