Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhầm thuốc chuột là kẹo, 2 chị em nhập viện cấp cứu
21/08/2019 20:09
(HanoiTV) - Trung tâm Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) vừa tiếp nhận cấp cứu 2 chị em trong cùng một gia đình ở Thái Bình bị ngộ độc thuốc chuột.

Trước đó, chiều 15/8, bố mẹ đi vắng để hai chị em cháu Nguyễn Ngọc Anh (7 tuổi) và Nguyễn Minh Huy (6 tuổi, ở Thái Bình) tự chơi với nhau ở nhà. Trong lúc chơi đùa, cô chị trèo lên mái bếp thấy có 2 ống bằng thỏi bút bi nghĩ là kẹo chia mỗi chị em một tuýp mà không biết đó là thuốc chuột.

Gần 30 phút sau, người nhà về thấy hai cháu nằm trên giường trong trạng thái li bì, có một bãi nôn trớ to giữa nhà. Gia đình kiểm tra gác mái thấy 2 tuýp thuốc diệt chuột đã biến mất. Biết là con mình đã ngộ độc thuốc diệt chuột, gia đình vội vã đưa 2 trẻ vào bệnh viện cấp cứu.

Sáng 16/08, hai bé được chuyển đến Trung tâm Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương). Tại đây, các bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành thăm khám cấp cứu, điều trị triệu chứng và làm các xét nghiệm độc chất để chẩn đoán và điều trị các biến chứng. Ngày 18/8, sau thời gian 2 ngày được các bác sĩ tích cực chăm sóc, sức khỏe của 2 bệnh nhi đã ổn định và có thể ra viện.

Lọ thuốc chuột bệnh nhi đã uống. (Ảnh: Zing.vn)

Theo TS.BS.Lê Ngọc Duy – Phụ trách Trung tâm Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) chia sẻ trên báo VOV, trẻ nhỏ thường có bản năng tò mò và khám phá thế giới xung quanh, hay đưa mọi thứ vào miệng, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho dù mùi vị ra sao, nhất là những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở khắp nơi trong gia đình.

Vì vậy, để tránh những tai nạn thương tâm có thể xảy ra với trẻ, người lớn cần khóa cẩn thận tất cả các ngăn, hộc đựng hóa chất trong gia đình. Để các hóa chất xa tầm với của trẻ em, không để trẻ nhìn thấy.

Tuyệt đối không dùng các dụng cụ chứa đựng thức ăn, đồ uống để chứa đựng hóa chất. Không để thực phẩm và hóa chất gần nhau để tránh sử dụng nhầm. Ngay sau khi dùng xong hóa chất hãy để hóa chất trở lại vị trí bảo quản an toàn ban đầu.

Đối với các thuốc chữa bệnh, cha mẹ hãy để thuốc xa tầm tay của trẻ, không cho trẻ nhìn thấy. Tuyệt đối không gọi thuốc là “kẹo”. Thuốc và kẹo có thể trông giống nhau và trẻ em không thể phân biệt được. Khi nịnh trẻ uống thuốc gọi là "kẹo", trẻ có thể nhầm tưởng, lần sau bắt gặp thuốc sẽ tùy tiện uống.

(Tổng hợp)

Từ khóa: thuốc diệt chuộtngộ độcnhầm thuốc chuột là kẹoBệnh viện Nhi Trung ương