Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc giải thích việc loại Tokyo khỏi Danh sách Trắng
15/08/2019 19:42
(HanoiTV) - Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko ngày 15/8 cho biết, nước này đã đề nghị Hàn Quốc giải thích rõ hơn về lý do Hàn Quốc sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác được hưởng quy chế ưu đãi trong thương mại.
Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một buổi họp báo, ông Seko nêu rõ: "Lý do và những chi tiết không rõ ràng, vì vậy chúng tôi đang tìm kiếm những lời giải thích rõ hơn từ phía Hàn Quốc."

Tuy nhiên, quan chức cấp cao này cho hay Nhật Bản không định tìm kiếm các cuộc đàm phán song phương, nói rằng "đó không phải là vấn đề có thể được quyết định hoặc thay đổi thông qua các cuộc tham vấn."

Hàn Quốc dự định vào tháng Chín này sẽ loại quốc gia láng giềng khỏi "Danh sách Trắng" gồm 29 quốc gia được hưởng ưu đãi về thủ tục xuất khẩu và đưa Nhật Bản vào một danh sách mới khác. Hàn Quốc tuyên bố để ngỏ các cuộc tham vấn nếu Nhật Bản yêu cầu, trong khi vẫn tiến hành lấy ý kiến công chúng trước khi thay đổi này có hiệu lực.

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc đã xấu đi sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết buộc các doanh nghiệp Nhật Bản phải bồi thường thiệt hại cho những người Hàn Quốc bị ép làm việc tại các doanh nghiệp này trong thời chiến.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố mọi yêu cầu đền bù đều đã được giải quyết dứt khoát và đầy đủ từ năm 1965 khi Nhật Bản và Hàn Quốc bình thường hóa quan hệ.

Video: Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản đối thoại để giải quyết bất đồng thương mại

Hanoi TV

Từ khóa: Nhật Bản-Hàn Quốcbất đồng thương mại