Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Nhật Bản đối mặt với cơn bão mạnh nhất trong 25 năm qua
05/09/2018 06:51
(HanoiTV) - Cơn bão Jebi với sức gió lên tới 220 km/h đang tiến về lãnh thổ Nhật Bản. Thủ tướng nước này đã kêu gọi sẵn sàng đối phó với cơn bão đặc biệt nguy hiểm này
Bão Jedi có sức gió lên tới 220 km/h đổ bộ vào phía Tây Nhật Bản

Theo cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản, đây là cơn bão mạnh nhất trong 25 năm qua đổ bộ vào nước này. Dự kiến, bão đổ bộ vào trưa ngày 4/9, gây gián đoạn hệ thống giao thông và thông tin liên lạc tại khu vực miền Tây Nhật Bản. Báo cáo sơ bộ cho biết, đã có 2 người chết và khoảng 100 người khác bị thương, trong đó có cả người già.

Jebi là cơn bão thứ 21 đổ bộ vào Nhật Bản, với sức gió khủng khiếp 220 km/h. Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, Jebi là cơn bão mạnh nhất kể từ năm 1993. Hiện nay, cơn bão này đang di chuyển với tốc độ 45 km/h theo hướng Bắc - Đông bắc. Sau đó vượt qua một phần đảo Honshu. Bão kèm theo mưa lớn và gió giật mạnh, gây sập nhiều nhà của và cây cối.

Thủ tướng Nhật Bản đã hủy bỏ một chuyến công tác để triệu tập cuộc họp khẩn cấp đối phó thiên tai. Ông Abe kêu gọi người dân thực hiện các bước để tự bảo vệ bản thân và tài sản. Hàng chục ngàn người đã được khuyến cáo tời khỏi các khu vực có nguy cở xảy ra lũ lụt và lở đất.

Các hãng hàng không đã hủy bỏ khoảng 800 chuyến bay để đảm bảo an toàn. Học sinh được nghỉ học. Khoảng 1,4 triệu hộ gia đình bị cắt điện.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: Nhật Bảncơn bão