Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhiễm trùng nấm âm đạo: cách nhận biết và điều trị.
21/09/2020 07:00
(HanoiTV) - Nhiễm trùng nấm âm đạo là do sự phát triển của các loại nấm siêu nhỏ. Nó thường là nấm Candida albicans, xuất hiện với số lượng rất nhỏ trong âm đạo. Đây là bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất ở phụ nữ, không nghiêm trọng nhưng phải điều trị .

Nhận biết nhiễm trùng nấm âm đạo

Có hai loại nhiễm trùng âm đạo :

+ Bị nhiễm trùng nấm men, được đặc trưng bởi ngứa âm hộ và âm đạo, tiết dịch đặc, màu trắng (giống như sữa đông) và đau khi cho con bú, giao hợp và tiểu tiện. Đó là do một loại nấm có tên là candida albicans, Tiến sĩ Philippe Deruelle, bác sĩ phụ khoa kiêm tổng thư ký của Đại học Quốc gia về Phụ khoa và Sản khoa Pháp (CNGOF) giải thích.

+ Ngoài ra còn có bệnh viêm âm đạo. Nó có đặc điểm là chảy ra màu hơi vàng hoặc xanh và có mùi ( thường là mùi tanh). Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn: có ít vi khuẩn "tốt" trong âm đạo hơn vi khuẩn xấu, gây mất cân bằng hệ vi khuẩn trong âm đạo.

Nguyên nhân

Nhiễm trùng nấm men và viêm âm đạo có thể do các yếu tố khác nhau gây ra. Sử dụng xà phòng quá mạnh, kích ứng niêm mạc âm đạo, quần lót làm khô âm hộ, dùng thuốc kháng sinh, vệ sinh vùng kín quá nhiều, uống thuốc tránh thai hoặc thậm chí căng thẳng .., nghiêm trọng hơn có thể can thiệp như tiểu đường, nhiễm trùng lây qua đường tình dục , suy giảm khả năng miễn dịch sau một số bệnh. Nhưng đừng hoảng sợ, hầu hết là dạng nhẹ.

Chế độ lây truyền

Nhiễm trùng nấm men và viêm âm đạo không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), bác sĩ phụ khoa Philippe Deruelle giải thích. Chúng không thực sự được truyền theo cách: một người phụ nữ có thể truyền nó cho bạn tình nam của mình. Nhiễm trùng nấm men xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn ở nam giới. Rủi ro chính là người đàn ông sau đó truyền lại cho đối tác của mình. Viêm âm đạo hoàn toàn mang tính cá nhân, nó có thể gây khó chịu cho đối tác (ngoại hình, khứu giác).

Tham khảo ý kiến ​​khi nào?

“Trong trường hợp cảm thấy khó chịu ở vùng kín, tốt hơn hết nên tham khảo ý kiến ​​càng sớm càng tốt”, theo Tiến sĩ Deruelle. Mặc dù nhiễm trùng nấm men và viêm âm đạo không phải là những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nhưng chúng cần được điều trị nhanh chóng để tránh gây khó chịu thêm.

Điều trị

Về phương pháp điều trị, có một số biện pháp. Trong trường hợp bị nhiễm trùng nấm men có thể kê đơn kem chống ngứa, thuốc kháng nấm để chống lại nấm hoặc nếu tình trạng nhiễm trùng nặng hơn thì có thể dùng thuốc kháng sinh. Dù bằng cách nào, bác sĩ phụ khoa sẽ điều chỉnh phương pháp điều trị của mình cho phù hợp với loại nhiễm trùng. Nếu không thể đến gặp bác sĩ phụ khoa đủ nhanh, có thể lấy viên nang để đặt vào âm đạo mà không cần đơn thuốc từ hiệu thuốc.

Đối với bệnh viêm âm đạo, cần tái tạo lại hệ vi khuẩn trong âm đạo

Dùng một lượng men vi sinh để tái tạo hệ thực vật với lactobacilli (vi khuẩn tốt cho âm đạo). Điều này cho phép tái cân bằng độ PH và tăng cường cơ chế bảo vệ của nó. Lactobacilli làm cho nó có thể hình thành một màng sinh học bảo vệ trong âm đạo để bảo vệ nó chống lại các cuộc tấn công bên trong và bên ngoài.

Làm thế nào để ngăn chặn nấm?

"Để tránh nhiễm trùng nấm men hoặc viêm âm đạo, phải chú ý đến vệ sinh cá nhân của mình. Tránh sữa tắm có tính ăn mòn, thay vào đó hãy chọn loại rửa nhẹ không chứa xà phòng, hạn chế số lần tắm và trên hết chỉ sử dụng nhà vệ sinh bên ngoài thân mật." Tiến sĩ Deruelle khuyên nên mặc đồ lót thoải mái, không quá chật .

Yến Như

Theo Le Journal des Femmes

<

Từ khóa: viêm âm đạoâm đạotình dục

<