Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Linh vật ngoại lai không còn xuất hiện tại các di tích
20/12/2017 14:30
(HanoiTV) - Sau 3 năm có quy định về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, hiện tượng cung tiến tượng ngoại lai vào các di tích đã chấm dứt.

Chuyển biến rõ nét

Sáng 20/12,   tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện công  văn 2662/BVHTTDL-MTNATL, bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho biết, trước năm 2014, hơn 6000 di tích trên cả nước có hình ảnh gắn với sinh vật ngoại lai. Nhưng từ khi thực hiện công văn 2662, thì tình hình đã chuyển biến rõ rệt. Nhiều tượng linh vật mang hình mẫu nước ngoài, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam đã không còn được sản xuất và mua bán. Cũng từ đây, người dân đòi hỏi muốn tìm hiểu về các sản phẩm linh vật của Việt Nam.

Đặc biệt,  việc sử dụng, trưng bày, sản xuất, cúng tiến các biểu tượng, linh vật được mọi người nhìn nhận lại một cách cẩn trọng, nghiêm túc, khoa học. Tại nhiều địa phương, nhiều di tích bày đặt sư tử đá kiểu Trung Quốc, đèn đá kiểu Nhật Bản, lư hương đá, các đồ thờ, đồ trang trí không nằm trong danh mục hồ sơ xếp hạng di tích đã tự di dời, gỡ bỏ.

Cũng do tác động của công văn 2662, một số địa phương rất thận trọng khi thực hiện nhập khẩu văn hóa phẩm, đặc biệt là nhập khẩu tượng linh vật từ nước ngoài vào Việt Nam. Ông Nguyễn Đức Bình, nhà nghiên cứu mỹ thuật cho biết, sau 3 năm, đại bộ phận các tầng lớp xã hội đã nhận thức rõ về vấn đề sử dụng biểu tượng, linh vật phục vụ tâm linh. Các làng nghề mỹ nghệ đã chuyển sang sản xuất các sản phẩm truyền thống. Hiện tượng cung tiến tràn lan vào di tích đã không còn, đặc biệt, chấm dứt cung tiến mới tượng sư tử đá ngoại lai vào các di tích đã được xếp hạng.

Sau 3 năm thực hiện Công văn 2662, nhiều biểu tượng, tượng sinh vật ngoại lai đã được di dời, dỡ bỏ khỏi các di tích

 Cán bộ quản lý ngại va chạm vấn đề tâm linh

Bên cạnh những chuyển biến đáng ghi nhận, theo Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên, vẫn còn một bộ phận người dân, đặc biệt là cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về văn hóa không biết, không phân biệt được biểu tượng, sản phẩm linh vật có nguồn gốc xuất xứ nước ngoài với các biểu tượng, sản phẩm, linh vât truyền thống của Việt Nam.

“Các sản phẩm bày trong di tích, nơi thờ tự, công sở theo quan niệm mang nghĩa tâm linh, vì vậy việc loại bỏ, di dời hết sức phức tạp. Ở địa phương, đối với cán bộ thực hiện công việc này còn vướng mắc bởi quan hệ thân nhân, dòng tộc, sự cả nể, né tránh, ngại vấn đề tâm linh” – ông Nguyễn Đức Bình cho biết.

Bên cạnh đó, thời gian qua, nhiều sách giới thiệu hoa văn trang trí, tượng… truyền thống của nước ngoài, đặc biệt của Trung Quốc được dịch và giới thiệu ở Việt Nam với giá thành rẻ, phát hành rộng. Nghệ nhân Việt Nam đã dễ dàng tiếp cận các ấn phẩm này và lấy đó làm mẫu sử dụng để chế tác sản phẩm. Trong khi đó, ở nước ta, việc xuất bản các sách giới thiệu về hoa văn, tượng, sản phẩm, thủ công truyền thống Việt Nam còn thiếu, nếu có thì cũng số lượng hạn chế, giá thành cao, chủ yếu đáp ứng các nhà nghiên cứu mà chưa hướng đến được các làng nghề, các nghệ nhân.

Cũng tại hội nghị, các nhà nghiên cứu văn hóa đề xuất, cần phải tuyên truyền mạnh, sâu rộng hơn nữa tới cán bộ văn hóa ở các địa phương, nâng cao nhận thức cho  các nhà sư trụ trì, thủ từ, thủ đình để chính họ là những người tuyên truyền hiệu quả nhất tới các Phật tử và người dân trong việc loại bỏ sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Bên cạnh đó, cần sớm xuất bản sách giới thiệu về nghệ thuật điêu khắc, trang trí truyền thống của Việt Nam dưới dạng sách cẩm nang hình ảnh, bản vẽ, xuất bản với số lượng lớn, phát hành rộng rãi tới địa phương, làng nghề, từ đó sẽ giúp các nghệ nhân phát huy, sáng tạo ra các sản phẩm mang bản sắc người Việt.

N.Thủy

Từ khóa: sinh vật ngoại laidi tíchdỡ bỏdi dời