Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhiều điểm mới góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử
23/05/2016 22:04
(HanoiTV) - Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết công tác tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã có nhiều cải tiến, được chuẩn bị chu đáo, tổ chức thực hiện bài bản, đúng luật đã góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử.

Các Tổ bầu cử kiểm phiếu bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Ảnh quochoi.vn

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, cuộc bầu cử lần này có nhiều điểm mới đó là cơ cấu tỷ lệ đại biểu nữ và đại biểu dân tộc thiểu số được tăng lên; mở rộng quyền bầu cử đối với những người bị tạm giữ, tạm giam và quy định về việc tham gia chứng kiến kiểm phiếu của người ứng cử, đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử hoặc người được ủy nhiệm, phóng viên báo chí.

Những điều này không chỉ đảm bảo cho người dân được hiện quyền bầu cử của mình lựa chọn những người có đủ tài năng, phẩm chất, đạo đức đại diện cho mình tại cơ quan quyền lực nhà nước mà còn tạo cơ sở cho cuộc bầu cử diễn ra công bằng, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất.

Theo báo cáo của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, tính đến 21 giờ 00 ngày 22/6/2016, tổng số cử tri đi tham gia bầu cử trên cả nước là 66.586.622 triệu cử tri, đạt 98,77%. Thành phố Hà Nội đạt tỷ lệ cử tri đi bầu là hơn 98%

Theo quy định của luật bầu cử, chậm nhất 3 ngày sau khi kiểm phiếu, tổ bầu cử báo cáo kết quả bầu cử với Mặt trận Tổ quốc các cấp, sau 5 ngày báo cáo Ủy ban bầu cử, sau 7 ngày báo cáo kết quả bầu cử với Hội đồng bầu cử quốc gia. Cuối cùng, Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét tất cả ý kiến kiến nghị, chậm nhất 20 ngày công bố kết quả bầu cử Quốc hội, và chậm nhất 10 ngày công bố kết quả trúng cử HĐND địa phương. 

Sau đó, có 30 ngày để cử tri nếu có ý kiến gì liên quan đến danh sách trúng cử thì giải quyết. Sau 30 ngày, Hội đồng bầu cử quốc gia có báo cáo tổng kết, xác nhận tư cách của người trúng cử.

HanoiTV
<

Từ khóa: quốc hộicông tácđại biểuhội đồng nhân dâncử tribáo cáoHà Nộigiải quyếthanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nộitv

<