Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhiều động vật hoang dã đã biến mất trong vòng chưa đầy 50 năm qua
10/09/2020 11:20
(HanoiTV) - Thế giới đã mất hơn 2/3 quần thể động vật hoang dã trong vòng chưa đầy 50 năm, chủ yếu là do hoạt động của con người, theo cảnh báo của Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF) hôm 10/9.
2/3 động vật hoang dã đã biến mất trong vòng chưa đầy 50 năm, theo WWF

Từ năm 1970 đến năm 2016, 68% động vật hoang dã này đã biến mất, theo Chỉ số Hành tinh Sống, một công cụ tham khảo được WWF công bố hai năm một lần. Nguyên nhân chính là sự phá hủy môi trường sống tự nhiên, đặc biệt là đối với nông nghiệp, một xu hướng có nguy cơ thúc đẩy các đại dịch mới như loại Covid-19 bằng cách đưa người và động vật tiếp xúc, thúc đẩy sự lây truyền vi rút từ các loài sang người.

Chỉ số này được biên soạn với sự hợp tác của Hiệp hội Động vật học London, tính đến khoảng 4.000 loài động vật có xương sống, được chia thành khoảng 21.000 quần thể động vật trên khắp thế giới. Nó ghi nhận một sự gia tăng mới trong sụt giảm đa dạng sinh học, ở mức 60% vào thời điểm báo cáo cuối cùng vào năm 2018 (giai đoạn 1970/2014).

"Trong 30 năm, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự sụt giảm ngày càng gia tăng và đang có nguy cơ tiếp tục", Marco Lambertini, Giám đốc thế giới của WWF cho biết . "Chúng ta đang chứng kiến ​​sự tàn phá thiên nhiên của con người".

" 50 năm qua, thế giới của chúng ta đã bị biến đổi bởi sự bùng nổ của thương mại thế giới, tiêu dùng và sự gia tăng dân số", báo cáo cho biết. Nhưng những thay đổi này, đặc biệt là phá rừng vì mục đích nông nghiệp, "đã gây ra một thiệt hại lớn cho tự nhiên" và nhân loại hiện vượt quá "ngân sách sinh học" của mình mỗi năm, tiêu thụ nhiều hơn khả năng tái tạo của Trái đất.

Ngoài ra, có những tác động dự kiến ​​của hiện tượng nóng lên toàn cầu, điều này cũng làm thay đổi môi trường sống tự nhiên và khiến "20% các loài hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này". Giống như dơi ăn quả hay "cáo bay", một trong những loài dơi lớn nhất thế giới, có quần thể đang bị thảm sát ở Australia do hạn hán và sóng nhiệt tái diễn.

Thiệt hại lên tới 84% đối với các loài nước ngọt (cá, chim, động vật lưỡng cư, động vật có vú, v.v.). Và một số khu vực đang phải trả một cái giá đặc biệt nặng nề: các vùng nhiệt đới ở Trung và Mỹ Latinh đã bị sụp đổ tới 94%.

“Tin tốt trong tất cả những tin xấu này là chúng tôi bắt đầu hiểu rằng tình huống này là không thể tránh khỏi", Giám đốc WWF lưu ý.

Báo cáo Hành tinh Sống được đi kèm với một tia hy vọng trong năm nay, với việc công bố đồng thời một nghiên cứu được thực hiện với khoảng 40 tổ chức phi chính phủ và viện nghiên cứu khác.

Với tiêu đề "Xâm nhập đường cong" và cũng được xuất bản hôm 10/09 trên tạp chí Nature, nó mô hình hóa một loạt các kịch bản hành động có thể xảy ra, để bảo tồn thiên nhiên hoặc các loài, nhưng cũng để giảm hiệu quả của sản xuất nông nghiệp hoặc tiêu dùng của con người, đặc biệt là các sản phẩm từ chăn nuôi.

David Leclère, nhà nghiên cứu tại Viện Quốc tế về phân tích hệ thống ứng dụng giải thích: “Sự kỳ vọng lớn nhất là kết hợp tất cả những can thiệp này, cho phép chúng tôi ước tính rằng có thể đảo ngược sự suy giảm đa dạng sinh học vào năm 2050”.

Theo các nhà nghiên cứu, chiến lược "tích hợp" này (hoạt động dựa trên một số đòn bẩy) cũng có thể tránh được các tác dụng phụ tiêu cực như tăng giá thực phẩm, chẳng hạn như gây ra "bạo loạn đói" ở một số vùng nhất định của thế giới trong thập kỷ qua.

Các tình huống tác động lên một hoặc hai đòn bẩy sẽ khiến một số người có thể đảo ngược đường cong, nhưng sẽ muộn hơn hoặc để giảm thiểu tổn thất.

Nhưng có một trường hợp khẩn cấp, David Leclère nhấn mạnh. "Bất kỳ sự chậm trễ nào trong hành động sẽ dẫn đến mất đa dạng sinh học hơn nữa." Tuy nhiên, các hệ sinh thái có những "điểm không thể trở lại" mà sau đó chúng không còn phục hồi được nữa. Và một loài đang biến mất "mãi mãi".

Đối mặt với tình hình này, Marco Lambertini nói "Chúng ta có nghĩa vụ đạo đức để cùng tồn tại với hành tinh, tránh những tác động đến xã hội của chúng ta, nền kinh tế của chúng ta và tất nhiên, sức khỏe của chúng ta."

Và trong khi một số hội nghị quốc tế lớn về đa dạng sinh học dự kiến ​​sẽ diễn ra vào năm 2021 (sau khi bị hoãn lại do đại dịch), ông kêu gọi "các thỏa thuận đầy tham vọng với các cam kết mạnh mẽ và các mục tiêu rõ ràng".

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: động vật hoang dãQuỹ Thiên nhiên Thế giới