Đời sống / Kỹ năng Gia đình Tiêu dùng
Nhiều người già sống trong trại dưỡng lão không được nhìn mặt con trước khi qua đời
13/03/2019 10:00
(HanoiTV) - Có những người già sống trong trại dưỡng lão tại Trung Quốc không nhìn thấy mặt con cái trước khi qua đời

Cuộc sống áp lực bận rộn khiến những người con không có đủ thời gian để chăm sóc cha mẹ. Những người cha người mẹ sợ mình phiền toái đến các con nên đã lựa chọn sống tại các trại dưỡng lão, nơi có các nhân viên chăm sóc và thiết bị y tế đầy đủ.

Nhân viên điều dưỡng họ Wang tại viện dưỡng lão Thạch Gia Trang chia sẻ :"Một bông hoa nhỏ thôi cũng sẽ khiến cho bà Zhang hạnh phúc trong vài ngày. Bà Zhang nói bà đặc biệt thích hoa và cây cối."

Viện dưỡng lão tổ chức rất nhiều hoạt động với mong muốn những người già ở đây vui vẻ, không còn cảm giác cô đơn.

Tại viện dưỡng lão Thạch Gia Trang bạn sẽ thấy những người cao tuổi giống như bà Zhang. Họ đi dạo một mình hoặc với người chăm sóc. Mặc dù người cao tuổi tại viện dưỡng lão được chăm sóc về vật chất rất đầy đủ, nhưng họ cũng cần được chăm sóc về tinh thần.

Một cụ già chia sẻ :"Tôi sợ rằng mình sẽ gây ra rắc rối cho các con tôi. Tôi đã chọn đến đây nhưng sau khi đến đây tôi lại cảm thấy rất mất mát." Điều kiện vật chất ở Thạch Gia Trang rất tốt khiến người già sống rất thoải mái nhưng khi họ nhớ các con họ rất buồn và cô đơn.

Nhiều người con thường xuyên đến thăm cha mẹ mình. Nhưng một số thì quá bận rộn, những nhân viên ở đây đã sử dụng mạng xã hội để những người già dưỡng lão có thể tương tác với các con.

Trại dưỡng lão cũng có một nhược điểm đó là ở những vị trí xa trung tâm khiến họ có cảm giác bị cách ly với xã hội. Đây là lý do chính mà người cao tuổi không muốn sống tại trại dưỡng lão.

Các tình nguyện viên tham gia một hoạt động tại trại dưỡng lão

Giám đốc viện dưỡng lão cho biết những người già ở đây thỉnh thoảng con cháu mới đến thăm, có những người không nhìn thấy người thân của họ trước khi qua đời. Khi chúng ta già và sống trong một tổ chức hưu trí, tất cả chúng ta đều muốn sống trong một cộng đồng đầy màu sắc chứ không phải là một không gian kín. Hy vọng những người con sẽ nghĩ nhiều hơn về cha mẹ, các tình nguyện viên xã hội sẽ quan tâm nhiều hơn đến những người cao tuổi.

Theo QQ

Từ khóa: