Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhiều nữ tộc người thiểu số tự tin sẽ trúng cử
22/05/2016 22:32
(HanoiTV) - Mặc dù được xếp cùng danh sách với các ứng cử viên nhiều kinh nghiệm hơn, một số nữ ứng cử viên tộc người thiểu số lạc quan về cơ hội nhận được nhiều phiếu bầu.

Sự lạc quan này có cơ sở. Theo Nghị quyết 1135 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổng số đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIV là 500, trong đó 198 ở Trung ương, còn lại là địa phương. Trong 500 đại biểu, sẽ có khoảng 50 người trẻ dưới 40 tuổi, 150 người nữ, 90 người dân tộc thiểu số, người ngoài đảng từ 25-50 người. Như vậy, nếu một ứng cử viên đáp ứng nhiều tiêu chí trong cơ cấu, cơ hội trúng cử của ứng cử viên đó có thể cao hơn các ứng cử viên khác.

 
Panô, áp phích về ngày bầu cử có ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Ảnh: AP 

Theo các nữ ứng cử viên trẻ người dân tộc thiểu số, họ có thể nhận được sự ủng hộ của phụ nữ và thanh niên nhờ tư duy hiện đại và tinh thần trẻ. Nghị quyết 1135 đề xuất sẽ có khoảng 50 người trẻ dưới 40 tuổi là đại biểu QH khoá XIV (chiếm khoảng 10%). “Tôi nghĩ mình có lợi thế là tư duy mới và quan điểm phù hợp với đa số phụ nữ”, một nữ ứng cử viên chưa đầy 30 tuổi, người Nùng lần đầu ứng cử đại biểu QH cho biết: “Bản thân tôi cũng chịu áp lực nhất định nhưng tôi sẽ tìm cách chuyển áp lực đó thành động lực phát triển”

“Tôi nghĩ mình có cơ hội trúng cử”, một nữ ứng cử viên ở Yên Bái chia sẻ: “So với những ứng cử viên trong cùng đơn vị bầu cử, tôi có thế mạnh là gương mặt trẻ và mới. Đó là cơ hội của tôi”.

Bên cạnh yếu tố trẻ, nhiều ứng cử viên hi vọng yếu tố giới có thể thuyết phục các cử tri cân nhắc lựa chọn đại biểu đại diện cho tiếng nói của mình. Dự kiến có 150/ 500 đại biểu QH sẽ là nữ (chiếm 30%). “Tôi mong muốn bản thân có thể góp phần đạt tỉ lệ 30% nữ đại biểu QH”, một nữ ứng cử viên đại biểu người Mường ở tỉnh Phú Thọ cho biết: “Nếu trúng cử, tôi muốn góp sức nâng cao đời sống kinh tế, sức khoẻ cho nhân dân, đặc biệt đồng bào dân tộc thiểu số”.

Đặc biệt, cơ cấu đại biểu Quốc hội người dân tộc thiểu số cũng được cho là một lợi thế mà những ứng cử viên nữ trẻ có thể hưởng lợi. Theo Nghị quyết 1135, có 90/ 500 đại biểu QH sẽ là người dân tộc thiểu số (chiếm khoảng 12,34 %).

 
Các nữ ứng cử viên lần đầu ứng cử đại biểu Quốc hội từ các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và Quảng Trị tham gia tập huấn trước bầu cử. Ảnh:  Dự án EOWP 

Nhiều ứng viên trẻ cho rằng việc tham gia ứng cử đại biểu QH khoá XIV mang đến cho họ nhiều trải nghiệm mà họ chưa từng có, tạo điều kiện cho họ cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc. “Trở thành đại biểu Quốc hội giúp tôi có thể tiếp nhận thông tin nhanh và có nhiều thời gian học hỏi”, một nữ ứng cử viên người Tày cho biết.

Những trải nghiệm quí báu này giúp họ phát triển bản thân và rèn luyện kỹ năng phát biểu trước đám đông cũng như trau dồi kinh nghiệm làm việc với nhân dân. “Ứng cử đại biểu QH khoá XIV giúp tôi có cơ hội khẳng định bản thân. Tôi coi đây là cơ hội tham gia thử sức hoạt động chính trị”, một nữ ứng cử viên người Dao tâm sự. “Nếu trúng cử, tôi có thể làm những việc mà cương vị công tác hiện tại chưa cho phép”

Tuy nhiên, bên cạnh sự tự tin của nhiều phụ nữ trẻ, cũng có một số nữ ứng cử viên khác cho rằng họ không có hoặc có rất ít cơ hội trúng cử vì hạn chế kinh nghiệm, về kỹ năng thuyết trình và làm việc với cử tri cũng như phải dành nhiều thời gian lo cho gia đình.

Trước ngày 22/5, Dự án Nâng cao năng lực lãnh đạo nữ, Quỹ Châu Á cùng nhiều cơ quan VN tổ chức ba lớp tập huấn cho nữ ứng viên lần đầu ứng cử đại biểu Quốc hội tại miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Cụ thể là, từ 4-6/4, một khoá tập huấn diễn ra tại Hà Nội dành cho 50 nữ ứng cử viên lần đầu ứng cử đại biểu Quốc hội đến từ 10 tỉnh miền núi phía Bắc gồm Sơn La, Tuyên Quang, Lai Châu, Yên Bái, Bắc Cạn, Hà Giang, Cao Bằng, Phú Thọ, Lạng Sơn và Điện Biên.

Từ 21-22/4, một khoá tập huấn được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh cho 45 nữ ứng cử viên từ 10 tỉnh, thành phố là Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang.

Trong hai ngày (26-27/4), một chương trình học dành cho 40 nữ ứng cử viên lần đầu từ các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và Quảng Trị.

Minh Thu

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, trong tổng số danh sách 870 người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, số người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV do Trung ương giới thiệu là 197 người, địa phương giới thiệu 673 người, đạt tỷ lệ 1,74 người ứng cử trên 01 đại biểu được bầu (trong đó 11 người tự ứng cử). 

Cơ cấu kết hợp chung của cả nước như sau: Người ứng cử là phụ nữ: 339 người (tỷ lệ 38,97%); Người ứng cử là người dân tộc thiểu số: 204 người (tỷ lệ 23,45%); Người ứng cử là người ngoài Đảng: 97 người (tỷ lệ 11,15%); Người ứng cử là đại biểu Quốc hội khóa XIII tái cử: 168 người (tỷ lệ 9,31%); Người ứng cử là người trẻ tuổi dưới 40 tuổi: 268 người (tỷ lệ 30,80%).

Về cơ cấu kết hợp, trong số 197 người được Trung ương giới thiệu ứng cử có 29 phụ nữ (14,72%), dân tộc thiểu số 17 người (8,63%), tôn giáo 2 người (1,02%), người ngoài Đảng 7 người (3,55%), tái cử 101 người (51,27%), trẻ tuổi 6 người (3,05%).

Trong số 673 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV ở địa phương: Người ứng cử là phụ nữ: 310 người (tỷ lệ 46,06%); Người ứng cử là người dân tộc thiểu số: 187 người (tỷ lệ 27,79%); Người ứng cử là người ngoài Đảng: 90 người (tỷ lệ 13,37%); Người ứng cử là người trẻ tuổi: 262 người, (tỷ lệ 38,93%); Người ứng cử là đại biểu Quốc hội khoá XIII tái cử: 67 (tỷ lệ 9,96%)./.

<

Từ khóa: dân tộc thiểu sốnghị quyết 1135Quốc hộibầu cửhanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nộitvHanoi television

<