Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhìn lại những hình ảnh về nhà thờ Đức Bà Paris trước vụ hỏa hoạn
16/04/2019 11:19
(HanoiTV) - Nhà thờ Đức Bà (Cathédrale Notre-Dame) ở Paris, nước Pháp nằm bên bờ sông Seine được nhiều người Việt biết đến qua tác phẩm "Thằng gù nhà thờ Đức Bà Paris”. Công trình này đã có hơn 850 tuổi và được coi là một trong những công trình biểu tượng nổi tiếng nhất ở Pháp và châu Âu.
Mặt chính của nhà thờ Đức Bà ở Paris, nước Pháp

Nhà thờ Đức Bà ở Paris (tiếng Pháp: Cathédrale Notre-Dame de Paris) là một nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc gothic. Nhà thờ nằm giữa dòng sông Seine, tại thủ đô Paris của Pháp. Đây cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris.

Phía trên cổng là 28 bức tượng đặt trong hốc hiện thân của những vua Judah và Do Thái
Nhà thờ nhìn từ phía sông Seine

Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 1163, khi Giáo hoàng Alexanđê III và vua Louis VII đặt những viên đá đầu tiên. Giám mục Maurice de Sully thuộc nhà thờ là người trực tiếp chỉ đạo công việc xây dựng cho tới năm 1196, rồi sau đó là giám mục Eudes de Sully.

Các mốc thời gian xây dựng nhà thờ, với 4 giai đoạn chính:

1163-1182: Xây dựng điện và hai hành lang chính diện

1182-1190: Xây dựng hai gian cuối, các gian bên và diễn đàn

1190-1225: Xây dựng mặt ngoài, hai gian đầu của nhà thờ

1225-1250: Xây dựng hành lang thượng, hai tháp cùng thay đổi, mở rộng các cửa sổ.

Năm 1350, Nhà thờ Đức Bà chính thức xây dựng xong và nhanh chóng trở thành biểu tượng của cả Paris nói riêng, nước Pháp nói chung. 

Nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, là chuyển tiếp giữa kiến trúc La mã và kiến trúc thời Phục hưng. Những kiến trúc này có khung vòm nhọn, có sườn chống đỡ khung vòm trần nhà và có cuốn bay -cột trụ vòng cung áp tường chịu đựng ở phía ngoài. 

Nhờ kiến trúc mái vòng cung đầu nhọn, cộng với hệ thống cửa sổ bằng kính lớn nên những ngôi nhà thờ theo kiến trúc này có nhiều ánh sáng. 
Ngoài khu cầu nguyện chính ở giữa nhà thờ với hàng trăm ghế ngồi, xung quanh còn được chia thành các nhà nguyện nhỏ
Nhà thờ Notre Dame là nơi thờ Đức Mẹ, nên các chi tiết chạm khắc trong và ngoài nhà thờ đều chủ yếu mô tả về cuộc đời của Đức Mẹ Maria.

Nhà thờ từng bị hủy hoại bởi thời gian và qua 2 cuộc thế chiến. Nhưng vụ hỏa hoạn ở nhà Thờ Đức Bà Paris tối – đêm 15/4 (theo giờ địa phương) đã gây ra thiệt hại rất lớn cho cấu trúc nhà thờ. Hầu như toàn bộ mái nhà bị sụp đổ. Bên cạnh đó, các cửa sổ hoa hồng cũng bị thiệt hại phần lớn.

Những ô cửa kính màu luôn là điểm thu hút khách tham quan bởi trên những khung cửa đều mô tả những câu chuyện tôn giáo.

Khuôn viên phía sau nhà thờ
Nhà thờ Đức Bà vào buổi tối

Theo Guardian, sau nỗ lực dập lửa của cơ quan chức năng, cấu trúc chính của nhà thờ Đức Bà đã được lưu giữ và bảo tồn. Chỉ huy cứu hỏa Paris Jean-Claude Gallet nói rằng thành tựu lớn của hàng trăm lính cứu hỏa là đã ngăn chặn ngọn lửa lan sang tòa tháp phía bắc. Họ cứu được hai tòa tháp của nhà thờ nhưng hai phần ba mái nhà đã bị tàn phá. 

Vụ cháy xảy ra đúng ngày đầu tiên của Tuần Tháng trước Lễ Phục sinh, ngày lễ chính của Kito giáo. (Ảnh: Paris Match)

Ngoài ra, khu vục hầm đá vẫn còn nguyên vẹn bên trong, theo như mô tả của một số người được liên quan được cho phép vào hiện trường thì "khu vực này tương đối không bị ảnh hưởng". Nhiều cổ vật đã được cứu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố kế hoạch kiến thiết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà trong thời gian sớm nhất.

Một nỗi buồn sâu sắc đang bao trùm toàn bộ thủ đô Paris, toàn bộ nước Pháp và thậm chí cả châu Âu. Nước mắt đã rơi trên má của rất nhiều người dân, đến nỗi mà một chính trị gia đã phải thốt lên rằng, ước gì tất cả những giọt nước mắt đang rơi có thể cộng lại để tạo thành một cơn mưa, ngăn ngọn lửa đang phá hủy nhà thờ Đức Bà.

Nước mắt đã rơi ở thủ đô nước Pháp. (Ảnh: AP)

Khi lực lượng cứu hỏa tìm mọi cách khống chế đám cháy đe dọa thiêu rụi toàn bộ nhà thờ Đức Bà, người dân Paris và du khách đứng chật cứng ở các khu vực xung quanh, chắp tay câu nguyện cho công trình mang tính biểu tượng của cả nước Pháp.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Nhà thờĐức BàParisPháphỏa hoạnCathédrale Notre-Damebiểu tượngcông trìnhcháysông Seinethiệt hạiTổng thốngngười dân