Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những bài thuốc hay chữa cảm cúm
13/09/2020 18:12
(HanoiTV) - Bệnh cúm thường gặp khi giao mùa, đặc biệt mẫn cảm với người bị dị ứng thời tiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn điều trị một số bệnh cảm cúm thông thường bằng những phương thuốc hết sức đơn giản, dễ kiếm mà hiệu quả điều trị cao.

Bệnh cúm thường gặp và ai cũng có thể bị nhiễm do lạnh, nóng, cảm hàn, phong hàn. Y học hiện đại xếp loại bệnh do virut, bệnh dễ gây biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa... và dễ lây lan trong cộng đồng.

Người bệnh có biểu hiện ban đầu là nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, khó chịu. Khi bệnh nặng thấy rùng mình, gai rét, sợ lạnh, sợ gió, sốt cao (39 - 40 độ), đầu nhức, mắt đỏ, ra mồ hôi, đau nhức các khớp xương (nhất là lưng và xương sống) có khi ù tai, mắt nhức, ho khản tiếng kèm đau họng. Lúc này cần cách ly người bệnh từ 3 - 5 ngày, người tiếp xúc phải đeo khẩu trang. Cho bệnh nhân ngửi dầu gió, nhỏ nước tỏi, súc miệng bằng nước muối hàng ngày và giữ ấm cổ. Đồng thời dùng một trong các bài thuốc sau:

1. Bài thuốc chữa cảm cúm bằng cúc tần

Theo quan niệm của Đông y thì cúc tần có tính ấm, vị đắng, cay và mùi thơm. Nó có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau rất tốt. Thường được sử dụng để chữa các bệnh như cảm mạo, sốt, đau nhức cơ thể.

Cách 1: Khi sử dụng cúc tần là thuốc cảm cúm đông y thì bạn có thể sử dụng cành và lá non của cây đem rửa sạch sau đó đun lên lấy nước và uống. Hoặc bạn cũng có thể đun lên sau đó xông cho mồ hôi ra đầm đìa là có tác dụng hiệu quả.

Cách 2: Với những người mắc cảm sốt mà không ra mồ hôi, kèm theo đó là triệu chứng nhức đầu thì có thể sử dụng 20g lá cúc tần tươi, 10g lá chanh, 10g lá sả sau đó đêm nấu nước, mỗi ngày uống khoảng 2 lần khi nước còn ấm. Phần bã thì tiếp tục đun sôi và đem xông sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

2. Bài thuốc chữa cảm cúm bằng Tía tô

Cách 1: Nếu như bạn hay bị cảm cúm và kèm theo các triệu chứng như: ho,tức ngực, nôn mửa thì có thể sử dụng khoảng 20g lá tía tô sau đó giã nhỏ, cho vào một chút nước sôi rồi gạn lấy nước uống. Đây là cách chữa cảm cúm được khá nhiều người sử dụng.

Cách 2: Lấy 10g lá tía tô tươi sau đó cắt nhỏ và đem trộn với cháo nóng. Điều này sẽ giúp cho mồ hôi toát ra người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh hơn.

Cách 3: Với trường hợp những người mắc bệnh cảm cúm là gio mưa gió, cơ thể mệt mỏi đau nhức thì có thể lấy khoảng 15g lá tía tô, 10g vỏ quýt khô, 10g gừng sống, 10g củ gấu và thêm vào đó là củ hành trắng tươi. Đem sắc thành thuốc và nên uống khi còn nóng. Đây là bài thuốc cảm cúm đông y rất hữu hiệu.

3.Chữa cảm cúm bằng Tỏi

Cách dùng:

Với người có thể ăn được tỏi tươi, có thể ăn hàng ngày 1-3 tép tỏi.

Người không ăn được tỏi tươi có thể tăng cường thêm một chút tỏi làm gia vị hoặc dùng tỏi ngâm.

Ngoài việc đeo khẩu trang, có thể dùng tỏi giã nhỏ rồi cho một ít nước muối sinh lý, gạn lấy nước, nhỏ 1-2 giọt vào hai lỗ mũi cũng là cách góp phần ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể.

Các bài thuốc chữa trị cảm cúm

Cảm phong hàn

Thuốc uống:

Bài 1: lá tía tô 80g, cây cà gai 8g, hương phụ 80g, trần bì 40g.

Tất cả phơi khô, tán bột. Ngày uống 20g với nước nóng.

Bài 2: Hương tô tán: hương phụ 8g, tử tô 80g, trần bì 40g, cam thảo 20g. Tất cả phơi khô tán bột. Ngày uống 12g với nước nóng.

Bài 3: Ma hoàng thang gia giảm: ma hoàng 6g, hạnh nhân 8g, quế chi 4g, cam thảo 4g.

Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 4: Nếu có kèm thêm thấp thấy người đau, nhức mỏi các khớp thì dùng bài Kinh phòng bại độc tán: sài hồ 40g, tiền hồ 40g, phục linh 40g, cát cánh 40g, chỉ xác 40g, xuyên khung 40g, khương hoạt 40g, độc hoạt 40g, cam thảo 20g, kinh giới 40g, phòng phong 40g.

Tất cả tán bột, ngày uống 12g.

Thuốc xông: Nấu nước xông với các loại lá dâu, lá chanh hoặc bưởi, lá tía tô, kinh giới, bạc hà, sả, lá tre, duối.

Cảm phong nhiệt

Người bệnh có các triệu chứng như sợ gió, không sợ lạnh, ra mồ hôi nhiều, nặng đầu, miệng mũi khô, ho ra đờm, chảy máu cam, rêu lưỡi vàng, mạch phù sác. Phép chữa: tân lương giải biểu, phát tán phong nhiệt. Dùng các phương pháp:

Thuốc uống:

Bài 1: thanh hao 8g, địa liền 40g, cà gai 40g, tía tô 40g, kinh giới 80g, kim ngân 80g, gừng 20g. Tất cả tán bột, ngày uống 15 - 20g.

Bài 2: Tang cúc ẩm: lá dâu 40g, cúc hoa 4g, liên kiều 6g, bạc hà 4g, hạnh nhân 8g, cát cánh 8g, cam thảo 4g, rễ sậy 6g. Sắc uống ngày 1 - 2 thang.

Bài 3: Ngân kiều tán: kim ngân 40g, liên kiều 40g, cát cánh 24g, bạc hà 24g, lá tre 4g, cam thảo 20g, đậu xị 20g, hoa kinh giới 16g, ngưu bàng tử 24g. Tất cả tán bột, ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 20g.

Tuyết Mai

<

Từ khóa:

<