Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Những dấu hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên
06/12/2018 11:23
(HanoiTV) - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết, nước này sẽ tiếp tục đẩy nhanh việc cải thiện quan hệ liên Triều nhằm giúp thúc đẩy mục tiêu phi hạt nhân hóa cũng như các nỗ lực kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon. Ảnh: The National.ae

Phát biểu tại một diễn đàn ở Goyang, phía Bắc thủ đô Seoul, ông Cho nói: "Chúng tôi chắc chắn sẽ tận dụng cơ hội quý giá mà chúng tôi có được trong năm nay để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình lâu dài. Trong khi cải thiện đều đặn quan hệ liên Triều, chúng tôi sẽ nỗ lực tăng cường mục tiêu phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình."

Quan chức này nói thêm, đường phân định ranh giới quân sự trên Bán đảo Triều Tiên là khu vực biên giới được trang bị vũ trang hạng nặng nhất thế giới, song xét cho cùng đây là "sản phẩm do con người tạo ra," có nghĩa là con người có thể dỡ bỏ nó.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cam kết phối hợp chặt chẽ và liên lạc với các cấp chính quyền địa phương và các nhóm dân sự trong tiến trình này, kêu gọi sự hợp tác nhằm chia sẻ quan điểm về mục tiêu kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó Yonhap đưa tin, kết quả một cuộc khảo sát do Realmeter công bố ngày 6/12 cho thấy, hơn 6 trên 10 người Hàn Quốc ủng hộ chuyến thăm có thể diễn ra của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Seoul với hy vọng về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong một cuộc khảo sát với sự tham gia của 500 người trưởng thành trên khắp cả nước, 61,3% người được hỏi cho biết họ hoan nghênh chuyến thăm của ông Kim Jong-un với lý do chuyến thăm này sẽ giúp thúc đẩy hòa giải liên Triều và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, 31,3% phản đối chuyến thăm này, cho rằng đây sẽ là "một đòn phản công hòa bình" nhằm tạo ra ấn tượng giả rằng Bình Nhưỡng mong muốn hòa bình.

Tại tất cả các khu vực và các nhóm tuổi, số người ủng hộ chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn cao hơn số người phản đối. Tuy nhiên, những người ủng hộ đối với đảng đối lập chính Hàn Quốc Tự do và đảng đối lập thiểu số Bareunmirae, cùng với các cử tri bảo thủ, cho thấy những phản ứng tiêu cực hơn về chuyến thăm này.

Khả năng chuyến thăm này diễn ra trong năm 2018 vẫn mong manh do các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa của Triều Tiên với Mỹ đạt ít tiến triển.

Trong một động thái khác, phái đoàn Hàn Quốc đã trở về nước sau hai tuần khảo sát thực địa tuyến đường sắt nối liền hai miền Triều Tiên đã bị gián đoạn từ thời chiến tranh 1950-1953. Đây là việc làm thực chất và quan trọng trong việc cải thiện mối quan hệ song phương.

Video: Phái đoàn Hàn Quốc kết thúc chuyến khảo sát tuyến đường sắt liên Triều

HanoiTV

Từ khóa: Triều Tiêncải thiện quan hệphi hạt nhân hóakiến tạo hòa bình