Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những điều cần lưu ý khi lái xe mùa mưa bão
03/08/2019 07:31
(HanoiTV) - Những ngày gần đây mùa mưa bão ở miền Bắc đang đến, những lưu ý dành cho tài xế dưới đây sẽ giúp tài xế lái xe an toàn trên mọi cung đường.

1. Theo dõi thời tiết, lựa chọn cung đường di chuyển

Điều đầu tiên, trước khi bắt đầu một chuyến đi bạn nên theo dõi thời tiết hàng ngày, nắm rõ các cung đường dễ bị ngập lụt trên hành trình di chuyển. Việc nắm rõ các cung đường ngập lụt, tắc đường luôn là lựa chọn hàng đầu cho tài xế.

2. Kiểm tra hệ thống an toàn xe

Trước khi di chuyển trên các cung đường, tài xế phải kiểm tra hệ thống phanh, lốp, đèn xe trước, sau và cần gạt nước của xe xem hoạt động còn tốt không. Tài xế nên thay cần gạt nước mưa cho xe ít nhất 1 lần/ năm và thay lốp mới sau mỗi 40 - 50 nghìn km. Bên cạnh đó tài xế cũng nên bảo dưỡng định kỳ các bộ phận khác của xe sẽ giúp tài xế không bị lâm vào tình cảnh đứng giữa đường chờ cứu hộ.

3. Đi chậm, giữ khoảng cách an toàn

Khi đi giữa trời mưa bão, tài xế nên giữ tốc độ và khoảng cách an toàn đối với những xe di chuyển phía trước. Tiếp theo tài xế nên đi chậm hơn so với tốc độ di chuyển thông thường vì trời mưa sẽ làm giảm tầm nhìn của tài xế và việc đi chậm cũng sẽ giúp tài xế xử lý các tình huống xảy ra trên đường được tốt hơn. Khi tài xế di chuyển trên đường cần giữ khoảng cách với các xe phía trước vì khi trời mưa, đường dễ trơn trượt, các tình huống ngoài dự đoán hoàn toàn có thể xảy ra. 

4. Bật đèn pha

Một lưu ý cho tài xế khi di chuyển vào thời tiết mưa gió là nên bật đèn pha của xe, việc bật đèn pha sẽ giúp xe đối diện quan sát dễ hơn những xe chạy ngược chiều.

5. Tránh đi sát xe tải, xe bus

Việc đi cách xa xe tải, xe bus sẽ giúp xe của tài xế khỏi bị tạt nước vào kính chắn gió.

6. Tránh phanh gấp

Trong điều kiện thời tiết đường trơn trượt, tài xế tránh không được phanh gấp, đặc biệt khi xe không được trang bị hệ thống phanh ABS. Bên cạnh đó tài xế cũng không được dùng phanh tay khi xe bị trượt. Nếu xe phanh gấp trong điều kiện thời tiết mưa gió sẽ rất nguy hiểm và rất dễ bị những xe sau va chạm. Và việc đi chậm sẽ giúp tài xế giảm thiểu được việc phanh gấp khi thời tiết đường xá không thuận lợi và an toàn sẽ cao hơn.

8. Quan sát xe đi trước, lựa chọn làn xe ở giữa

Làn xe ở giữa thường là làn xe có vị trí cao nhất, trong khi đó 2 làn xe bên thường sẽ có một số chỗ có hiện tượng trũng. Việc quan sát và đi theo xe đi trước tại làn ở giữa sẽ giúp xe của tài xế tránh được những rủi ro không đáng có.

9. Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh

Trời mưa sẽ khiến nhiệt độ bên ngoài và bên trong xe có sự chênh lệch, gây ra hiện tượng mờ kính, nên tài xế cần điều chỉnh điều hòa nhiệt độ trong xe để cân bằng giữa nhiệt độ bên ngoài trời và bên trong xe, như vậy sương mờ trên kính sẽ biến mất, giúp tài xế cải thiện quan sát, tránh được va chạm không đang có.

10. Lưu số điện thoại cứu hộ khẩn cấp

Khi tài xế di chuyển trên các cung đường quốc lộ, cao tốc thì thường hay nhìn thấy những tấm biển nơi ghi số điện thoại cứu hộ khẩn cấp, tài xế nên lưu lại để phòng tránh khi có sự việc xảy ra trên đường, tài xế hoàn toàn có thể gọi điện để được cứu hộ sớm nhất.

Theo Vnreview

Từ khóa: