Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những lưu ý khi đi taxi ở Nga mùa World Cup
24/06/2018 16:11
(HanoiTV) - Trong thời điểm diễn ra World Cup 2018, việc di chuyển bằng taxi ở Nga đối với khách du lịch không phải quá nan giải, nhưng bạn phải hết sức cẩn trọng.

Chọn các hãng taxi uy tín

Theo khảo sát của tờ báo Telegraph, Moscow là thành phố có giá xe taxi rẻ thứ 3 trên thế giới, với giá là 6.300 đồng/km. Đây là con số trung bình từ mức giá cơ bản của các hãng taxi. Bạn cần biết rằng, giá nói trên được thu thập từ những hãng taxi uy tín ở Nga như Yandex, Uber, Rutaxi.

Hãng taxi Yandex ở Nga (Ảnh: baodulich)

Các hãng taxi này có niêm yết giá hẳn hoi và quy định rõ những trường hợp nào sẽ tăng giá, hoặc chuyển sang tính giờ (khi đường kẹt xe, khi chờ khách). Nhưng các hãng này đều có áp mức giá kịch trần cho mọi trường hợp. Chẳng hạn như, hãng taxi Yandex, mức cao nhất cho mỗi 3 phút hoặc 2km là 99 rúp (khoảng 35.000 đồng).

Tuy nhiên, không giống như ở Bangkok - nơi mà các tài xế taxi hầu hết tạo được nhiều cảm tình với du khách. Ở Nga, việc bắt taxi lại rất "hên xui" với người nước ngoài. Nếu không cẩn thận, khách du lịch tới Nga hoàn toàn có thể bị chặt chém vì bất cẩn.

Vì vậy, khi đi tham quan Moscow du khách phải rất cẩn thận khi bắt xe của những tài xế taxi đậu tại các trạm ga tàu điện, sân bay… Kể cả các loại xe hình dạng đặc biệt ở những thành phố du lịch như Petersburg bạn cũng nên cẩn thận hỏi giá trước khi lên xe. Bởi vì, họ luôn sẵn sàng "chặt chém" khách du lịch, bằng cách bấm giờ gian lận hoặc hét giá từ đầu.

Đặt taxi qua app trên điện thoại thông minh

Nhiều du khách chia sẻ kinh nghiệm bắt taxi ở Nga, cách an toàn nhất là đặt xe qua app điện thoại. Các hãng taxi ở Nga đều có app đặt xe tương tự như Uber và Grab giống ở Việt Nam. Cuối năm 2017 vừa qua, hãng taxi Yandex còn hợp nhất với Uber.

Du khách có thể đặt taxi qua app điện thoại để tránh bị "chặt chém". (Ảnh: dulichvietnam)

Trong các hãng taxi ở Nga, Rutaxi là hãng giá rẻ nhất, có mặt phổ biến ở 2 thành phố lớn Moscow và Petersburg. Khi không phải giờ cao điểm, việc đi khoảng 5 - 6km ở Petersburg bằng Rutaxi chỉ khiến bạn tốn 100-150 rúp (35.000 đồng - 50.000 đồng). Và các tài xế cũng không có yêu cầu gì về tiền boa.

Tránh chọn các tài xế gốc Trung Á

Giá cả không phải là vấn đề duy nhất mà du khách cần lưu tâm khi đi taxi ở Nga. Hôm 16/6 vừa qua, tại thành phố Moscow một chiếc taxi tông thẳng vào đám đông người hâm mộ ở Quảng trường đỏ, khiến hàng loạt người bị thương. Tài xế lái taxi này là một người Nga gốc Kyrgyzstan. Với người dân bản địa, chuyện này không quá lạ. Nếu bạn hỏi một người Nga chính gốc, họ sẽ khuyên bạn không nên vẫy taxi của những tài xế “đầu đen”. Đây là những Nga thuộc các dân tộc gốc Trung Á như: Kyrgystan, Chechnya, Yakutia, Kazak, Tarta, … Những người này thường nổi tiếng về việc say xỉn, lái ẩu, thậm chí còn quấy rối tình dục du khách.

Du khách hãy ghi nhớ, chỉ đi taxi khi đã đặt qua ứng dụng điện thoại, hoặc khách sạn gọi đặt trước giúp bạn.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Du lịchNgaWorld Cup2018taxikinh nghiệmbóng đáthế giớiứng dụngapp