Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những gia vị - bài thuốc quí trong món ăn Việt
22/09/2019 09:01
(HanoiTV) - Các món ăn châu Á sử dụng gia vị không phải hiếm nhưng vị trung dung, vừa đủ thơm cay lại không quá nồng, không quá gắt là đặc điểm dễ nhận thấy của ẩm thực Việt.

Gia vị làm tăng hương vị món ăn

Cũng lá chanh, bạc hà, cũng tiêu, gừng, tỏi, ớt, nhưng cách nấu và điều chỉnh sao cho gia vị chỉ là gia vị, không át mùi món chính, là sự khéo léo truyền thống của các bà nội trợ Việt, cũng nhờ một phần sự quyến rũ kín đáo, không sỗ sàng của các loại gia vị Việt Nam. Một chút gừng trong tô canh cải nấu cá rô, trong tô canh bí xanh nấu xương gà, một chút thì là trong tô bún cá, chút hương quế hồi và hành tím trong tô phở, ít tỏi trong món rau bí, rau muống xào, chút nghệ trong món xôi xéo, chút hạt tiêu trong nhân thịt trộn nem, vài lát ớt xanh đỏ không cần cay xé lưỡi nhưng có thể khiến ngon miệng hơn…chính là những bí quyết nho nhỏ cho thực khách quốc tế đã nếm là ngỡ ngàng, ồ món Việt thật dễ chịu, dễ ăn, thật thơm quá, ngon quá…

Hành, tỏi, ớt , dấm,  thảo quả..v.v là những gia vị không thể thiếu ttrong căn bếp của người Việt.
Việc sử dụng cho đúng, cho vừa phải, cho tinh các loại gia vị Việt nếu được giải thích kỹ lưỡng, chuẩn xác trong khi đầu bếp 5 sao thực hiện các khóa nấu ăn cầu kỳ hay các chị bán hàng chế biến món ăn đường phố dân dã…đều là cần thiết, để thực khách-du khách hiểu và yêu món Việt hơn. Triết lý và cách phối hợp âm dương, tổng quát, chi tiết trong một món ăn Việt nhờ gia vị cũng là điều không phải đầu bếp nào cũng biết, nhưng thực khách thì luôn luôn hứng thú khám phá, học hỏi. Có gia vị, món ăn ngon hơn, đẹp hơn, hấp dẫn hơn, chắc chắn thế.
Ngoài việc làm gia vị dùng để tẩm ướp cho dậy mùi của thực phẩm, tỏi còn có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa đầy bụng, chường hơi, tỳ vị kém.

Gia vị chữa bệnh và tăng cường sức khỏe

Gừng giúp giải cảm, dễ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân. Tía tô giải cảm, làm đẹp da, trị nám. Nha đam làm lành vết bỏng da khi cháy nắng hữu hiệu vô cùng. Nước hầm gà nấu phở khi đã có quế, gừng, hồi, cũng giúp giải cảm nhanh chóng. Hạt tiêu, quế, gừng cũng giúp dạ dày dễ tiêu hóa. Bạc hà, chanh, có thể giúp làm sạch, giảm các bệnh đường hô hấp, chữa lành các chứng hen suyễn, giúp giảm stress, trầm cảm. Lá lốt trị nhức xương khớp, giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn…, chữa đau bụng khi nhiễm lạnh. Hành tỏi, nhất là hành tăm, có tác dụng rất hiệu quả trong trị ho, tiêu đờm, lợi tiểu, giải độc…

Các loại dưa , giá muối không thể thiếu gia vị hành lá tươi, ớt tươi và tỏi, dấm.
Còn nhiều không kể hết, hàng trăm loại rau gia vị, rau thơm ở khắp các vùng miền, các chợ, vườn cây Việt Nam được dùng như thuốc nam, rất quý, nhưng chưa được giới thiệu đến với bạn bè, du khách để trân quý và cùng sử dụng, nhất là trong các tour được thiết kế riêng cho du khách có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng, cần chữa lành nhiều bệnh mạn tính hoặc thậm chí cấp cứu khi bị ngộ độc thức ăn, trúng gió…

T.M

Từ khóa: