Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Những hình ảnh vui mừng từ đất nước Thái Lan
11/07/2018 06:08
(HanoiTV) - Đợt 3 của chiến dịch giải cứu đội bóng "Heo rừng" đã kết thúc với sự an toàn của 13 thành viên. Chiến thắng đã thuộc về những con người dũng cảm.
"12 thiếu niên và huấn luyện viên đã được đưa ra ngoài hang Tham Luang an toàn", tuyên bố của Chỉ huy chiến dịch giải cứu vào chiều tối ngày 10/7, làm nức lòng người dân Thái Lan, cũng như giới báo chí đang ngày đêm đưa tin về sự kiện này.
Với chiều dài hàng km, vượt qua những eo hẹp chỉ hơn 30 cm, những thợ lặn quả cảm đã thực hiện một chiến dịch giải cứu ngoạn mục, bất chấp nguy hiểm và sẵn sàng hy sinh.
"Thật vui mừng là sức khỏe của các thành viên đều tốt và bình phục nhanh chóng.Tinh thần ổn định", Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết.
Suốt những ngày qua, đất nước Thái Lan sống theo "nhịp thở" của cuộc giải cứu.
Những người nổi tiếng trên thế giới, từ Tổng thống Mỹ, ngôi sao bóng đá Lionel Messi, tỷ phú công nghệ hàng không vũ trụ Elon Musk, chưa kể những ngôi sao ca nhạc...đã hồi hộp theo dõi, động viên, khích lệ đội giải cứu cũng như cha mẹ những đứa trẻ.
Đích thân Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino tuyên bố mời toàn đội bóng đến sân vận động để chứng kiến trận chung kết World Cup 2018 vào ngày 15/7 tại Matxcova. Tuy nhiên, đội bóng "Heo rừng" chắc chắn không thể nhận lời vì vẫn còn phải nằm viện điều trị.
9 ngày không tiếp xúc với thế giới bên ngoài, lạc trong một hang động rộng lớn nhất Thái Lan, không thức ăn, nước uống, cho tới ngày hai thợ lặn chuyên nghiệp người Anh tìm được đội bóng còn sống và an toàn hôm 2/7.
Chỉ có tinh thần thép đối với những đứa trẻ mới chỉ từ 11-16 tuổi, mới có thể vượt qua thời gian kinh hoàng này.
Cho dù phát hiện ra nhóm trẻ, song các đơn vị cứu hộ cũng "kinh hoàng" không kém khi điều kiện cứu hộ cực kỳ nguy hiểm. Mọi giải pháp đều không khả thi. Sự hy sinh của một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan đã chứng minh cho sự nguy hiểm của chặng đường ngầm gần 4km sâu trong hang động này.
"Tất cả đã tốt đẹp", Chỉ huy chiến dịch giải cứu cho biết.

Yến Như

Theo Paris Match

Từ khóa: giải cứu