Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những kỹ năng có thể cứu sống chính bạn
04/01/2020 11:19
(HanoiTV) - Thương tích hay thậm chí là cái chết có thể được ngăn chặn trong những tình huống nguy cấp, nếu bạn biết áp dụng những hành động đúng đắn sau đây.

Khi gặp thú dữ

Có lẽ tốt nhất là không nên đối mặt với một con thú dữ, ví như con gấu giữa thiên nhiên. Nhưng nếu như điều đó xảy ra, bạn cần phải hiểu điểm yếu nhất của một con gấu là khả năng cơ động.

Bạn đừng nghĩ khi gặp gấu dữ là cắm đầu chạy, điều đó rất sai! Gấu chạy rất nhanh, nên tốt nhất đừng chạy thẳng, mà hãy chạy xung quanh một vật thể, ví dụ như quanh một hòn đá hay gốc cây.

Khi di chuyển quanh một vật thể, gấu chạy rất chậm và nhanh chóng bỏ cuộc vì nghĩ rằng "Bạn không đáng để nó đuổi theo", thực chất, gấu sẽ rất nhanh mệt khi chạy vòng quanh.

Ngửi thấy mùi cá hoặc nước tiểu trong nhà mà không rõ lý do

Khi không xác định rõ nguồn gốc gây ra mùi khó chịu này, thì rất có khả năng cáp điện chính đang bị chập cháy và nguy cơ một vụ hỏa hoạn hay nổ khí ga có thể xảy ra. Tốt nhất là tắt cầu dao chính trong nhà ngay lập tức.

Di chuyển dựa vào dòng hải lưu

Vô tình rơi vào dòng nước biển, không có điểm nào để bơi vào bờ, thông thường, bạn sẽ dành năng lượng cuối cùng trong vô vọng.

Lúc này tốt nhất là bạn nên bình tĩnh và di chuyển song song với bờ biển, cho đến khi thoát khoải dòng chảy, lúc đó bạn hãy dồn hết sức quay vào bờ biển.

Một viên thuốc aspirin trong cơn đau tim

Một viên thuốc duy nhất có thể cứu sống bạn qua cơn đau tim bất ngờ. Nên sơ cứu ngay lập tức cho nạn nhân, đặt một vật dưới đầu hoặc cốc gắng dìu nạn nhân ngồi xuống. Cho vào mồn nạn nhân một viên thuốc aspirin. Bệnh nhân nhai được thì càng tốt.

Chẩn đoán say nắng

Các triệu chứng rõ ràng của say nắng là chóng mặt và buồn nôn, nhưng cũng có thể xuất hiện vì những lý do khác. Để hoàn toàn chắc chắn, bạn nên ăn một cái gì đó ngọt, một viên kẹo chẳng hạn. Nếu mùi vị có vẻ khó chịu, chẩn đoán say nắng có thể được xác nhận. Điều quan trọng là những người bị rối loạn tim mạch tìm kiếm các triệu chứng càng sớm càng tốt để được giúp đỡ.

Thao tác đơn giản để cứu mạng

Nếu cần ngay lập tức hồi sinh một người đã ngưng thở, hãy cố gắng đặt nạn nhân nằm ngửa và nâng đầu gối lên ngực. Dòng máu sẽ đến não và nạn nhân sẽ phục hồi trạng thái ý thức. Trước khi giải cứu nạn nhân, hãy chắc chắn rằng họ không có bất kỳ thương tích nào ở chân hoặc cổ, nếu không bạn có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Khi rắn độc cắn

Bên cạnh những thông tin phổ biến, và đôi khi sai lầm, nọc độc không nên bị hút. Ngoài ra, tránh đặt đá lạnh lên vết cắn, mà buộc chặt vết thương hoặc khử trùng vết cắn. Cho đến khi nạn nhân được bác sĩ chuyên khoa chăm sóc, họ nên uống nhiều nước và uống thuốc kháng histamine (một loại thuốc chống dị ứng). Vùng cắn phải được buộc chặt, nếu không nọc độc sẽ lan nhanh hơn trong cơ thể.

Cứu người chết đuối

Nếu đã cứu được một người bị chết đuối, thì họ đã nuốt rất nhiều nước, điều đó không có nghĩa là anh ta đã thoát khỏi nguy hiểm. Tốt hơn nên đưa nạn nhân đến bệnh viện ngay lập tức, nếu không có thể chết trong vòng hai ngày nếu còn nước trong phổi.

Phá cửa xe hơi khi tai nạn xảy ra

Trong tình huống không thể thoát khỏi xe hơi khi xảy ra tai nạn, bạn nên nhớ cần phải đập cửa chắn gió hay cửa kính. Để chính xác và nhanh chóng, đập vào cạnh tấm kính thay vì đập chính giữa.

Gối tựa đầu là vật hữu ích có thể lựa chọn ngay trong xe để đập kính.

Chai nước trong xe bốc hỏa

Nhiều người có thói quen để chai nước rất lâu trong xe và bị tia nắng mặt trời chiếu thường xuyên. Nếu quá lâu, chai nước dễ bốc hỏa bên trong xe.

Trên thực tế, chai hoạt động như một chiếc kính lúp và chỉ tập trung nhiệt mặt trời vào một điểm. Tốt nhất là cất những cái chai này, và không bao giờ để chúng trong xe.

Luôn có thuốc kháng histamine trên tay

Bạn có thể bị dị ứng với thứ chưa từng nếm hoặc chạm vào. Dị ứng có thể nghiêm trọng đến mức có thể gây tử vong nếu không nhận được sự giúp đỡ kịp thời. Điều rất quan trọng là luôn mang theo thuốc kháng histamine khi đi du lịch, bởi vì đây là thời điểm bạn tận dụng để nếm thử những thú vui chưa biết và thử nghiệm với các món ăn mới.

Nước trên bãi biển rút đi một cách bất thường

Nếu đột nhiên bờ biển bắt đầu cạn nước, hãy chắc chắn, đó là dấu hiệu một cơn sóng thần. Ngay khi nhận thấy một tình huống như vậy, đặc biệt là ở những nơi có thể xảy ra thảm họa tự nhiên này, hãy báo cho mọi người xung quanh và bắt đầu chạy.

Thật không may, trước trận sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004, rất ít người chú ý đến chi tiết này. Thay vì phải chú ý thì khách du lịch và con cái của họ thích thú nhặt vỏ sò và cá. May mắn thay, hai người đã ở những bãi biển khác nhau và họ biết rất rõ tình huống này có nghĩa là gì, đó là cô bé người Anh Tilly Smith, 10 tuổi và giáo sư sinh học, John Chroston. Ngày hôm đó, họ đã cứu được rất nhiều mạng sống.

Quy tắc số 3

Khi gặp một tình huống phức tạp, đáng để nhớ một vài chỉ số có thể mô tả khả năng sống sót của một người:

+ Ba phút không có không khí;

+ Ba giờ trong nhiệt độ khắc nghiệt;

+ Ba ngày không có nước;

+ Ba tuần không có thức ăn.

Nếu những ưu tiên này không được đặt chính xác, cơ hội sống sót gần như bằng không.

Yến Như

Theo Le Sympa

Từ khóa: sóng thầnrắn độcaspirin