Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những loại thực phẩm bổ máu rất dễ tìm mà không phải ai cũng biết
22/09/2019 07:59
(HanoiTV) - Thiếu máu xảy ra khi số lượng hồng cầu của bạn thấp. Và cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ oxy.

Hồng cầu là những tế bào phổ biến nhất trong máu người. Cơ thể sản xuất hàng triệu tế bào hồng cầu mỗi ngày. Các hồng cầu được sản xuất trong tủy xương và lưu thông xung quanh cơ thể trong 120 ngày. Sau đó, chúng đi đến gan, phá hủy chúng và tái chế các thành phần tế bào.

Thiếu máu có thể khiến bạn có nguy cơ bị một số biến chứng, do đó, điều quan trọng là phải đưa mức hồng cầu của bạn trở lại đúng hướng càng sớm càng tốt. Dưới đây là 5 chất dinh dưỡng làm tăng số lượng hồng cầu, chống thiếu máu, giúp bạn cải thiện mức độ hồng cầu.

Chất sắt

Ăn một chế độ ăn giàu chất sắt có thể làm tăng sản xuất hồng cầu của cơ thể. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm:

-  Thịt đỏ như: thịt bò

-  Nội tạng như: thận và gan

-  Rau xanh như: rau bina và cải xoăn

-  Trái cây sấy khô như: mận khô và nho khô

-  Đậu và cây họ đậu

-  Lòng đỏ trứng

Axit folic

Thêm một số vitamin B vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể có lợi. Thực phẩm giàu vitamin B9 (axit folic) bao gồm:

-  Bánh mì

-  Ngũ cốc

-  Rau xanh: rau bina và cải xoăn

-  Đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan

-  Quả hạch

Vitamin B12

Thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm:

-  Thịt đỏ như thịt bò

-  

-  Các sản phẩm từ sữa như sữa và phô mai

-  Trứng

Đồng

Lượng đồng không trực tiếp dẫn đến sản xuất hồng cầu , nhưng nó có thể giúp hồng cầu của bạn tiếp cận với lượng sắt mà chúng cần sao chép. Thực phẩm chứa nhiều đồng bao gồm:

-  Gia cầm

-  Động vật có vỏ

-  Gan

-  Đậu

-  Anh đào

-  Quả hạch

Vitamin A

Vitamin A (retinol) cũng hỗ trợ sản xuất RBC theo cách này. Thực phẩm giàu vitamin A bao gồm:

-  Rau xanh đậm như rau bina và cải xoăn

-  Khoai lang

-  Bí đao

-  Cà rốt

-  Ớt đỏ

-  Trái cây như dưa hấu, bưởi và dưa đỏ

Nếu bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng quan trọng thông qua chế độ ăn uống, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung. Một số chất bổ sung có thể giúp tăng sản xuất hồng cầu hoặc hỗ trợ các quá trình liên quan trong cơ thể bạn. Một số chất bổ sung có thể tương tác với các loại thuốc mà bạn có thể đang dùng, vì vậy hãy chắc chắn nhận được sự chấp thuận của bác sĩ trước khi thêm chúng vào chế độ.

Không bao giờ dùng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo.

Sắt: Thiếu sắt thường gây ra sản xuất hồng cầu thấp. Phụ nữ cần khoảng 18 miligam (mg) mỗi ngày, trong khi đàn ông chỉ cần 8 mg mỗi ngày.

Vitamin C: Vitamin này có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt tốt hơn. Người trưởng thành trung bình cần khoảng 500 mg mỗi ngày.

Đồng: Cũng có thể có mối liên hệ giữa sản xuất hồng cầu thấp và thiếu đồng. Phụ nữ cần 18 mg mỗi ngày và đàn ông cần 8 mg mỗi ngày. Tuy nhiên, nhu cầu đồng hàng ngày của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm giới tính, tuổi tác và trọng lượng cơ thể. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết bạn cần bao nhiêu.

Vitamin A (retinol): Phụ nữ cần 700 microgam (mcg) mỗi ngày. Đối với nam giới, khuyến nghị tăng lên 900 mcg.

Vitamin B12: Hầu hết những người từ 14 tuổi trở lên cần 2,4 mcg vitamin này mỗi ngày. Nếu bạn đang mang thai, liều lượng khuyến cáo tăng lên 2,6 mcg. Nếu bạn đang cho con bú, nó sẽ tăng lên 2,8 mcg.

Vitamin B9 (axit folic): Một người trung bình cần từ 100 - 250 mcg mỗi ngày. Nếu bạn thường xuyên có kinh nguyệt, bạn nên dùng 400 mcg. Phụ nữ đang mang thai cần 600 mcg mỗi ngày.

Vitamin B6: Phụ nữ cần khoảng 1,5 mg chất dinh dưỡng này mỗi ngày và nam giới cần khoảng 1,7 mg.

Vitamin E: Người trưởng thành trung bình cần khoảng 15 mg mỗi ngày.

Lối sống lành mạnh

Nếu bạn đang ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung, bạn sẽ có một khởi đầu tuyệt vời. Giữ cách tiếp cận cân bằng này bằng cách cắt giảm hoặc loại bỏ đồ uống có cồn. Uống quá nhiều có thể làm giảm số lượng hồng cầu của bạn.

Tập thể dục thường xuyên cũng có lợi. Ngoài việc thúc đẩy sức khỏe tổng thể, tập thể dục là chìa khóa để sản xuất hồng cầu. Tập thể dục mạnh khiến cơ thể bạn cần nhiều oxy hơn. Khi bạn cần nhiều oxy hơn, não của bạn sẽ báo hiệu cho cơ thể bạn để tạo ra nhiều hồng cầu hơn.

Các bài tập tốt nhất bao gồm: Chạy bộ, Bơi lội, Đi bộ

Trong một số trường hợp, những thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc lối sống một mình không đủ để tăng số lượng hồng cầu của bạn lên mức khỏe mạnh. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một hoặc nhiều điều sau đây:

-  Thuốc để điều trị tình trạng thiếu máu: Nếu thiếu hồng cầu là do một tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như xuất huyết hoặc rối loạn di truyền, có thể sẽ cần dùng thuốc. Điều trị tình trạng cơ bản có thể giúp số lượng hồng cầu của bạn trở lại bình thường.

-  Thuốc để kích thích sản xuất hồng cầu: Một loại hormone gọi là erythropoietin được sản xuất ở thận và gan và kích thích tủy xương tạo ra hồng cầu. Erythropoietin có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị cho một số dạng thiếu máu. Điều trị này có thể được quy định cho bệnh thiếu máu do bệnh thận, hóa trị, ung thư và các yếu tố khác.

-  Truyền máu: Nếu thuốc không có tác dụng, bác sĩ có thể đề nghị truyền máu để tăng hồng cầu.

Các tế bào hồng cầu rất quan trọng đối với cơ thể. Nếu bác sĩ nghi ngờ số lượng tế bào hồng cầu của bạn, họ sẽ yêu cầu số lượng hồng cầu hoàn chỉnh để kiểm tra mức độ của bạn. Nếu bạn được chẩn đoán với số lượng thấp, bác sĩ có thể đề nghị kết hợp thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung hàng ngày và thuốc để đưa nó trở lại bình thường.

Theo Gia đình mới

Từ khóa: thiếu máuthiếu sắtthực phẩm bổ sung sawsrtthực phẩm bổ sung sắtvitamin B12