Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những loại thực phẩm tuyệt đối cần tránh với người huyết áp cao
11/08/2020 06:37
(HanoiTV) - Được mệnh danh là "Sát thủ giấu mặt", tăng huyết áp là căn bệnh ngày càng bị trẻ hóa và là một trong những nguyên nhân dẫn đển tỷ lệ tử vong do biến chứng tim mạch ngày càng tăng. Giữ chỉ số huyết áp ổn định có nhiều biện pháp, mà một trong số đó là ăn uống lành mạnh.

Muối

Khoảng 30% người tăng huyết áp liên quan tới việc ăn quá nhiều muối. Do đó, cần phải tránh muối trong tất cả các món ăn và thay vào đó là những gia vị và chất thơm như nghệ, cà ri, mùi tây....

Bánh mỳ

Thật ngạc nhiên khi người tăng huyết áp phải tránh xa bánh mỳ. Câu trả lời rất đơn giản vì bánh mỳ chiếm tới 7% lượng muối ăn hằng ngày của chúng ta. Nếu có bánh mỳ không chứa muối đặc biệt cho người tăng huyết áp thì chúng ta chỉ có thể dùng bánh mỳ chua, bánh mỳ lúa mạch đen hay bánh mỳ nguyên cám.

Nước tương gia vị

Dù có vẻ rất hấp dẫn và đem đến một vị giác tuyệt vời, song những loại nước chấm gia vị chứa không ít muối. Tốt nhất là sử dụng loại nước chấm gia vị làm từ rau.

Món ăn chế biến sẵn

Các món ăn chế biến sẵn (salad trong khay, lasagna và bánh nhanh làm sẵn, nước sốt trong lọ, súp trong gạch ...) thường quá ngọt và quá béo. Do đó, "tự chế" vẫn là lựa chọn tốt nhất; nếu bạn không có thời gian, bạn có thể chuyển sang nấu ăn để sẵn bao gồm dự đoán các món ăn trong tuần vào cuối tuần.

Đồ nguội

Giăm bông trắng, giăm bông sống, xúc xích khô, xúc xích Ý, thịt nguội ... Quá béo, thịt nguội cũng quá mặn: cần tránh khi bị cao huyết áp. Cũng nên để ý cá hồi hun khói và cá thu đóng hộp.

Kẹo cam thảo

Nên tránh dùng kẹo cam thảo khi bị cao huyết áp. Điều này là do rễ cam thảo có chứa axit glycyrrhizic, một phân tử làm giảm mức độ kali trong cơ thể, góp phần làm tăng huyết áp và thúc đẩy quá trình giữ nước.

Trái cây

Theo các cơ quan y tế Hoa Kỳ (FDA), nước ép bưởi và bưởi tươi có thể làm giảm hiệu quả và làm nổi bật tác dụng phụ của một số loại thuốc được kê đơn chống cao huyết áp - cụ thể là: Nifedipine.

Pho mai

5 loại pho mát mặn nhất là: halloumi, pho mát có vân xanh (Roquefort hoặc Bleu d'Auvergne), feta, pho mát nấu chảy (như pho mát burger) và edam. Mặt khác, những người cao huyết áp có thể tiêu thụ Emmental, mozzarella, ricotta và Parmesan một cách an toàn.

Đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt nên tránh trong trường hợp tăng huyết áp. Kẻ thù tồi tệ nhất của huyết áp là: đồ ăn nhanh (luôn quá mặn), khoai tây chiên công nghiệp (ditto) và bánh pizza (quá mặn, quá béo, quá nhiều calo ...). Nên nấu ăn tại nhà vừa vui lại tránh rủi ro.

Quốc Minh

Theo Le Sympa

<

Từ khóa: huyết áp cao

<