Đời sống / Gia đình Sức khỏe Làm đẹp
Những lợi ích tuyệt vời của trứng gà
16/07/2017 14:39
(HanoiTV) - Không chỉ là thực phẩm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao mà trứng gà còn có nhiều công dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, ăn trứng gà mỗi ngày không những cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn có tác dụng chống lại nhiều bệnh tật như ung thư, tim mạch...

Trứng gà là một trong những thực phẩm được sử dụng thường xuyên của mọi người

Bảo vệ não

Trứng có chứa một chất dinh dưỡng cần thiết gọi là choline, giúp hỗ trợ sự phát triển của não. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng thiếu choline có thể gây ra rối loạn thần kinh và giảm chức năng nhận thức. Sự thiếu hụt choline cũng có thể làm tăng nguy cơ chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Tiêu thụ trứng thường xuyên có thể giúp bạn giữ mức choline của bạn bình thường và bảo vệ não.

Giúp xương chắc khỏe

Ăn một quả trứng luộc hàng ngày bổ sung lượng tương đương với việc uống 1 thìa dầu cá cho cơ thể. Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi, giúp xướng chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, trứng cũng chứa lượng canxi dồi dào.

Giảm nguy cơ ung thư

Ăn trứng gà thường xuyên giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Lòng đỏ trứng chứa choline – chất dinh dưỡng đa lượng được chứng minh là có tác dụng tăng cường chức năng gan và giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trứng có chứa nhiều selen – chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và cân bằng hormone tuyến giáp. Ăn từ 1-2 quả trứng vào bữa sáng có thể giúp cơ thể chống lại cơ chế nhiễm trùng, xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Bảo vệ thị lực

Ngoài chất choline, lòng đỏ trứng còn là nguồn cung cấp Lutein và Zeaxanthin tuyệt vời. Hai chất này có tác dụng chống oxy, bảo vệ mắt khỏi tia UV và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể do tuổi già.

Ăn trứng gà giúp ngăn ngừa mù lòa, giảm stress

Làm giảm căng thẳng và lo âu

Trứng có chứa 9 axit amin thiếu yếu giúp tăng cường sức khỏe thần kinh, điều chỉnh việc sản xuất serotonin – chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác thư giãn, bình tĩnh và lạc quan.

Sự thiếu hụt các axit amin này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Nếu ăn trứng vào bữa sáng, đồng nghĩa với việc bạn có thể khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng, thoải mái, tránh xa căng thẳng và lo lắng.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Vitamin B có trong trứng tham gia vào việc hình thành hóc-môn giới tính thai nhi. Vitamin B9 hay còn gọi là axit folic có tác dụng hỗ trợ tế bào hồng cầu và ống thần kinh thai nhi được hình thành, giảm nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ. Đó là lý do vì sao phụ nữ mang thai rất cần vitamin B9. Đó là lý do vì sao axit folic cần thiết cho phụ nữ mang thai.

Giảm cân

Để giảm cân hiệu quả mà không thiếu dinh dưỡng, bạn hãy thêm trứng luộc vào thực đơn hàng ngày

Trứng cung cấp cảm giác no, vì vậy nó là một giải pháp hoàn hảo cho bữa sáng của bạn, giúp giảm cảm giác thèm ăn và nguy cơ ăn quá nhiều cũng giảm xuống. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người ăn trứng cho bữa sáng sẽ tiêu thụ ít calo hơn trong suốt thời gian còn lại của ngày, do đó giúp giảm cân hiệu quả. 

Làm chậm quá trình lão hóa

Trứng gà có chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần. Vì thế theo kinh nghiệm dân gian, để kéo dài tuổi thọ chúng ta nên ăn một quả trứng gà mỗi ngày.

Cải thiện da và tóc

Vitamin B – Complex (biotin) là cần thiết cho da, tóc, mắt và gan khỏe mạnh. Trong đó, trứng có chứa nguồn biotin dồi dào, giúp cơ thể chuyển hóa chất béo và carb thành năng lượng. Ngoài ra, biotin còn có thể cải thiện tóc, móng tay và da của bạn.

Lưu ý khi ăn trứng

– Chỉ ăn trứng đã nấu chín kỹ: Trứng gà, trứng vịt hay trứng cút đi chăng nữa thì khi chưa nấu chín kĩ (như trứng chần, trứng tráng sơ qua…) sẽ có hàm lượng dinh dưỡng thấp và khiến cơ thể khó tiêu hóa. Hơn nữa, trứng chưa chín kĩ sẽ khiến cơ thể dễ mắc những loại vi khuẩn gây hại tồn tại sẵn trong trứng, ví dụ như vi khuẩn salmonella.

– Ăn trứng luộc là bổ dưỡng nhất: Trứng luộc có khả năng bảo toàn và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn cả so với các loại trứng được chế biến kiểu khác.

– Ăn trứng chậm rãi: Ăn trứng chậm rãi mới đảm bảo hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa tốt, tránh bị nghẹn khi ăn.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: trứng gàgiảm cântăng cường miễn dịchchống ung thưhanoitv