Khỏe - Đẹp / Sức khỏe tình dục Sức khỏe Làm đẹp
Những lưu ý cần biết khi ăn quả hồng
08/10/2018 09:17
(HanoiTV) - Hồng là một trong những loại quả không thể thiếu trong thực đơn mỗi gia đình khi vào mùa thu bởi nó có vị ngọt dễ ăn. Tuy nhiên, một số lưu ý, cấm kỵ khi ăn quả hồng sau đây bạn cần biết để tránh gây hại sức khỏe:

Không nên ăn lúc đói

Ăn hồng khi đói có thể gây đau bụng và nôn mửa.

Lý do là trong quả hồng có chứa chất tanin (hay còn gọi là mủ) và chất pectin. Khi bạn ăn hồng lúc đói, hai chất này dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ hình thành sỏi trong đó. Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa và gây ra những cơn đau bụng trên, nôn mửa, nôn ra máu… rất nguy hiểm. Tốt nhất là hãy ăn hồng khi bụng chưa đói nếu bạn không muốn làm tổn thương dạ dày.

Không ăn cùng khoai lang

Sau khi ăn khoai lang, trong dạ dày sẽ sản sinh ra một lượng lớn axit dạ dày, nếu lại ăn thêm một vài quả hồng, sẽ kết tủa dưới tác dụng của axit dạ dày. Khi các chất kết tủa này ở cùng nhau, sẽ hình thành sỏi không hòa tan, vừa khó tiêu hóa, lại không dễ đào thải ra ngoài, dễ bị tạo thành sỏi trong dạ dày, nghiêm trọng hơn còn đe dọa sức khỏe của dạ dày.

Không được ăn vỏ hồng

Bạn cần gọt sạch vỏ khi ăn hồng.

Như đã nói, chất tanin trong quả hồng gây nguy hại cho dạ dày vì tanin có thể hình thành bã. Đặc biệt là chất này lại tập trung chủ yếu ở phần vỏ và không thể nào rửa sạch hết được. Thế nên để bảo vệ cho dạ dày và sức khỏe, bạn cần gọt sạch vỏ khi ăn hồng.

Không ăn hồng sau khi ăn trứng

Hồng và trứng đều là những loại thực phẩm lành tính nhưng khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên hậu quả không lường - là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, nôn mửa, nguy hiểm tới sức khoẻ.

Không ăn hồng với canh cua

Hồng và canh cua không nên ăn cùng nhau, chất tannin và các thành phần khác có trong quả hồng có thể làm cho chất đạm trong thịt cua kết tủa rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột, lên men rồi thối rữa, từ đó gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài…

Không ăn hồng khi uống rượu

Hồng tính hàn, còn rượu tính nóng có độc. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết đường ruột, tanin trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.

Không ăn hồng khi bị tiểu đường, tiêu hóa kém

Quả hồng không bao giờ có trong thực đơn người bị tiểu đường.

Trong quả hồng chứa 10,8% carbohydrate, hơn nữa hầu hết là disaccharides và monosacarit đơn giản, do đó sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến đường huyết tăng lên.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người kém kiểm soát đường huyết là vô cùng có hại.

Ngoài ra, những người bị tiêu chảy, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh và những người bị cảm lạnh không nên ăn.

Những người có chức năng dạ dày kém, viêm dạ dày mãn tính, khó tiêu, những người bị cắt dạ dày cũng không được ăn.

Cách chọn quả hồng ngon

Hồng giòn nên chọn quả già thì sẽ ngọt và giòn hơn. Đối với loại hồng này sau khi mua về, bạn nên bọc vào bao nylon cột kín lại, bỏ vào thùng nước ngâm khoảng 7,8 ngày vớt ra ăn. Hồng ăn lúc này sẽ ngọt và giòn mà không có hóa chất bảo quản.

Đối với hồng đỏ, khi chín cầm mềm tay thì quả hồng mới hết vị chát, nhiều nước và có vị mát. Khi mua hồng về bạn nên cẩn thận không để hồng bị dập, xước phần vỏ. Khi hồng đã chín thì bạn nên cho hồng vào tủ lạnh để bảo quản và loại bỏ các chất chát trong quả.

Để cơ thể khỏe mạnh hơn bạn nên ăn từ 1 -2 trái hồng mỗi ngày, nhất là đối với những bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng, hồng sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bạn giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: lưu ý khi ăn quả hồngmùa Thuquả hồngtiểu đườngviêm dạ dày