Du lịch / Sự kiện Du lịch Việt Nam Khám phá thế giới Kinh nghiệm
Những lưu ý khi đưa thú cưng đi du lịch ở một số nước
13/09/2017 09:00
(HanoiTV) - Phần lớn các nước đều có quy định liên quan đến việc xích, buộc hay rọ mõm chó khi đưa chúng ra tới những nơi công cộng. Chính vì thế, du khách nên lưu ý khi định đưa thú cưng của mình cùng tới các nước như: Anh, Mỹ, Canada, New Zealand, Nhật Bản, Việt Nam…

Ở các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh hay gần nhất là Nhật Bản... có những quy định rất rõ ràng và cụ thể về việc dắt chó đi dạo, bao gồm cả các biện pháp đối với những giống chó được cho là nguy hiểm. Bởi phần lớn các quốc gia trên thế giới đang cố gắng nhằm giảm bớt số người bị chó cắn hay tấn công.

Một chú chó đứng cạnh qui định về chó mới tại Anh. (Ảnh: blackpoolgazette/ doisongphapluat)

Anh

Tại Anh, không có một điều luật cụ thể nào quy định các giống chó nên đeo rọ mõm ngoài công cộng. Tuy nhiên, một con chó có thể bị tòa án ra lệnh phải rọ mõm nếu cho rằng nó không thể kiểm soát được, hay hoạt động nguy hiểm. Chính phủ Anh cũng ban hành “Đạo luật các giống chó nguy hiểm 1991, trong đó cấm sở hữu 4 loại chó sau: Pit Bull Terrier, Japanese Tosa, Dogo Argentine, Fila Braziliero.

Bất cứ ai bị nhìn thấy đi dạo cùng nhiều hơn bốn chú chó tại một thời điểm có thể bị phạt tới 100 bảng Anh, Hội đồng thành phố Gosport, Anh cũng đã công bố hồi đầu năm nay.

Bên cạnh đó, nếu chó tấn công người khác, chủ nuôi sẽ bị phạt tù 5 năm và phạt tiền. Nếu dùng chó cố tình tấn công người khác, chủ nuôi bị buộc tội “cố ý gây thương tích”, và nếu chết người thì chủ nuôi có thể bị phạt tù tới 14 năm.

Ở các công viên, chó được đưa tới chơi rất nhiều nhưng phần lớn đều không rọ mõm. Đây có thể là do sự kiểm soát đầu vào tốt vì các loại chó “được coi là nguy hiểm” không được phép nuôi.

(Ảnh: kenh14)

Mỹ

51 bang ở Mỹ là 51 luật quy định về việc dắt chó đi dạo khác nhau, tuy nhiên tất cả đều nêu rõ một điểm chung: chủ sở hữu phải buộc hay xích chó cẩn thận khi cho chúng ra ngoài nơi công cộng.

Cụ thể tại Tây Virginia, với chó nuôi muốn đi dạo gần dinh Thống đốc hoặc toà Thị chính bắt buộc phải được xích lại. Còn ở Massachusetts, chúng đều phải được kiểm soát bằng dây xích ở tất cả những khu vực công cộng.

Bên cạnh đó, các bang Mỹ không có bất kỳ quy định nào về việc rọ mõm cho chó khi ra đường. Theo người Mỹ, việc rọ mõm chó phục thuộc quyết định của chủ sở hữu. Họ sẽ rọ mòm chó nếu cảm thấy cần phải làm thế để bảo vệ những người xung quanh.

Canada

Đạo luật Trách nhiệm của Chủ sở hữu chó và Đạo luật Sửa đổi Luật về Đạo luật chó của Công chúng năm 2005 qui định, từ ngày 28/10/2005, những người nuôi chó Pit bull xích hoặc rọ mòm chúng ở nơi công cộng và tuân thủ các yêu cầu khử trùng. Trong số các yêu cầu cụ thể khác, bao gồm dây xích có thể dài tối đa 1,8 mét.

Nếu chủ nhân của chú chó nuôi thuộc nhóm hạn chế không thực hiện theo các điều luật trên thì nó sẽ bị tiêu hủy. Dù nó thuộc giống gì, chủ nhân có thể bị phạt đến 10.000 USD và đối mặt với 6 tháng thù giam. Một tổ chức có thể bị phạt tới 60.000 USD.

New Zealand

Ở New Zealand, việc rọ mõm cho những giống chó hung dữ như: Pit Bull Terrier giống Mỹ, Dogo Argentino, Fila Brazil hay Tosa giống Nhật Bản là bắt buộc, nếu chủ nhân có ý định đưa chúng đến nơi công cộng. Thậm chí với những con đã từng tấn công người khác, chủ của nó phải rọ mõm và giữ chặt bằng dây xích khi đi ra ngoài đường.

Bên cạnh đó, chủ sở hữu của những chú chó nuôi cũng phải đảm bảo rằng thú nuôi của mình không sủa hay hú, làm ảnh hưởng đến người khác. Một số khu vực cũng cấm không cho chó đến gần.

Ireland

Tại Ireland, khi muốn dắt chó đi dạo, chủ sở hữu phải xích nó lại bằng một sợi dây xích dài không quá 1m, đeo rọ mõm và phải được kiểm soát bởi một người ít nhất đủ 16 tuổi.

Tuy biết rằng việc rọ mõm thường xuyên sẽ gây khó chịu cho những chú chó, nhưng đây là quy định bắt buộc ở Ireland. Chỉ cần biết cách trang bị rọ mõm đúng cách, các chú chó vẫn có thể thở và ăn uống bình thường.

Việt Nam

Gần đây, Chính phủ Việt Nam cũng đã thông qua nghị định 90/2017, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y và sẽ có hiệu lực từ ngày 15/9. Theo đó, đối với chó nuôi, nếu chủ nuôi không đeo rọ mõm cho chó khi đưa chúng đến nơi công cộng, người đó sẽ bị phạt nặng.

Cụ thể, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

(Ảnh: HanoiTV)

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng, Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng (mức phạt cũ chỉ là từ 100.000 đến 300.000). Luật mới cũng qui định, chó thả rông bị bắt sau 72 giờ nếu không có người đến nhận sẽ được đem đi tiêu hủy.

Trong trường hợp chó thả rông bị bắt giữ, chủ vật nuôi phải chịu mọi chi phí kể cả cho việc nuôi dưỡng hay tiêu huỷ chó. Nếu chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường cho người bị hại theo Nghị định số 167 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội...

Nhật Bản

Không có bất kỳ giống chó nào bị cấm ở Nhật Bản. Tuy nhiên khi muốn dắt chó đi dạo, chủ sở hữu phải đảm bảo đã buộc hoặc xích nó chắc chắn. Một số nhà hàng hay cửa hàng đều có biển cấm chó được vào bên trong.

(Ảnh: khoeplus)

Một số giống chó nhỏ được phép lên các phương tiện công cộng, riêng chó dược huấn luyện dẫn đường cho người khuyết tật thì được đặc cách. 

Bên cạnh việc phải buộc hoặc xích chó cẩn thận để không gây nguy hiểm đến những người xung quanh, thì chủ nhân của những chú chó này cũng được yêu cầu phải dọn dẹp sạch sẽ ngay lập tức những chất thải mà thú cưng của mình thải ra để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Thú cưngchó nuôirọ mõmViệt Nathế giớiquy địnhtiêu hủyphạt tiềnbuộcxíchluật pháp15/9thả rông chónơi công cộngtấn côngcắngiống chónguy hiểm