Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những “mê cung” trong lòng phố cổ
16/07/2019 09:00
(HanoiTV) - Những con ngõ nhỏ chồng chéo nhau có thể sẽ rất khó khăn cho một du khách lần đầu đến với phố cổ Hà Nội. Nhưng bù lại nhờ sự mù mờ về đường đi ấy sẽ giúp bạn trải nghiệm được thêm nhiều nét đặc sắc của phố cổ.
Nói về Hà Nội chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến “36 phố phường” – một di sản quý báu đã làm nên đặc trưng của thủ đô nghìn năm văn hiến. Không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp rêu phong, cổ kính mà “36 phố phường” còn hấp dẫn khách du lịch khám phá những cung đường chẳng khác gì một “mê cung”.
Khu phố cổ Hà Nội. (Ảnh: VOV)

Lạc vào “Mê cung” trong phố cổ

Với 76 tuyến phố với những dãy phố với những cái tên na ná nhau việc nhớ tên đã khó thì lạc đường là điều khó tránh khỏi. Đối với những người lần đầu đặt chân đến đây, nếu không có người hướng dẫn thì hành trình khám phá “36 phố phường” trở nên rất khó khăn, ngay cả khi có Google map trong tay.

Ngõ Hàng Chỉ đi từ Hàng Hòm vào và thông sang phố hàng Quạt. (Ảnh: dantri)
Ngõ Hàng Chỉ thông ra ba phố: Hàng Hòm, Hàng Quạt, Hàng Gai. Ngã ba của ngõ có một cái giếng cổ. Giếng này trong vắt, đến tận bây giờ dân ở đây vẫn dùng nước giếng hàng ngày. 

Đối với những người dân Hà Thành thì “mê cung” này tuy không làm họ gặp nhiều khó khăn, nhưng để thông thuộc phố xá nơi đây thì cũng không hề dễ dàng.

Một con ngõ nhỏ phố trên phố Ấu Triệu thông với ngõ Thọ Xương và Ngõ Huyện (quận Hoàn Kiếm). (Ảnh: Hữu Nghị)

Cùng du khách “Giải mã mê cung”

Đường đi trong khu phố cổ vẫn là thách thức đối với nhiều người và nó luôn thu hút những ai thích khám phá. Càng đi càng rối, càng rối lại càng muốn khám phá chính điều đó đã làm nên sức hấp dẫn của từng cung đường.

Bản đồ khu phố cổ Hà Nội trên Google Map. (Ảnh: google map)

Nói về cách “giải mã mê cung” này, cô Lan (60 tuổi, ở phường Hàng Gai ) cho biết: “Để tìm đường trong phố cổ không hề khó, cô sống từ nhỏ ở đây, mình đi nhiều mình nhớ bởi nó đã ăn sâu vào tiềm thức”.

Chợ đêm ở khu phố cổ (Ảnh: VOV)

Chẳng vậy mà phố cổ luôn là điểm đến thu hút du khách khi họ đặt chân đến Hà Nội, chính vẻ đẹp giản dị mà tinh tế của nó đã làm nên một Hà Nội khó quên.

Ngõ Tạm Thương đoạn bên phố Hàng Bông kéo dài sang ngõ Yên Thái, nối với phố Hàng Mành và phố Hàng Da. (Ảnh: Ngọc Nhi)
Ngõ Tạm Thương treo rợp cờ cổ truyền nhân dịp lễ Kỷ niệm ngày sinh của Nguyên Phi Ỷ Lan (ngày 7/3 âm lịch). (Ảnh: Lê Nhàn)
Đoạn ngõ nối sang ngõ Yên Thái. (Ảnh: Ngọc Nhi.)

Ai đó đặt chân đến phố cổ, khám phá nét đẹp của “36 phố phường” mà lạc vào “mê cung” nơi phố cổ thì đó mới chính là trải nghiệm thú vị nhất.

Hòa mình vào nhịp sống của người dân phố cổ

Lang thang qua từng con phố, những dãy hàng chen chân trong phiên chợ đêm tối thứ bảy, thưởng thức nghệ thuật truyền thống trước chợ Đồng Xuân, hay chỉ là đơn giản ngồi uống một cốc bia một cốc trà đá ven đường cũng khiến nhiều du khách trong nước và nước ngoài thấy thú vị.

Các quán bia hơi vỉa hè ở phố Tạ Hiện thu hút khá đông du khách nước ngoài. (Ảnh: VOV)

Lâu lâu ghé qua mấy ngõ nhỏ ở phố Hàng Bông, ngồi thưởng thức mấy món quà vặt như: nem chua rán, khoai chiên, hoa quả dầm… rồi tiếp tục bắt ngang qua các ngõ nhỏ, bạn lại thấy mình đi sang một con phố khác. Thật lạ là phố cổ không khác gì như trong một “bàn cờ” bởi loay hoay một lúc bạn lại thấy trở lại con phố quen thuộc mà mình vừa mới đi qua.

Mai Phương

Từ khóa: phố cổ36 phố phườngmê cungHà Nộingười dânHà Thànhẩm thựcngõ nhỏ