Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những ngôi trường cổ kính trên đất Kinh Kỳ
22/08/2019 09:00
(HanoiTV) - Những ngôi trường cổ kính, rêu phong nằm trong nội đô có tuổi đời tới hàng trăm năm. Trải qua biết bao thăng trầm của năm tháng, nhưng mỗi ngôi trường vẫn toát lên một vẻ đẹp của tri thức, kiến trúc và lịch sử như một nét tinh tế, hào hoa, vừa giản dị mà thanh lịch, trang nhã của mảnh đất Kinh Kỳ.
Trường THPT Chu Văn An  được người Pháp thành lập năm 1908, tính đến nay đã tròn 111 tuổi. (Ảnh: Vnexpress)

Trường THPT Chu Văn An (hay trường Bưởi)

Là trường trung học công lập nổi tiếng ở Hà Nội được người Pháp thành lập từ năm 1908. Cho đến nay, trường Chu Văn An đã được 111 tuổi và là một trong những ngôi trường phổ thông lâu đời và có truyền thống nhất của nền giáo dục Việt Nam.

Qua nhiều năm thăng trầm, trường vẫn nằm tại số 10 Thụy Khuê (Tây Hồ) với lối kiến trúc hoa lệ và độc đáo từ thời Pháp. (Ảnh: kenh14)
Một trong những niềm tự hào của học sinh trường Chu Văn An chính là tòa nhà Bát Giác - tòa nhà đẹp và cổ kính nhất trong khuôn viên trường, nằm ngay bên cạnh Hồ Tây. Nơi đây vốn là biệt thự của Henri Schneider - một thương gia Pháp, xây dựng năm 1898. Sau này, tòa nhà được tu sửa và trở thành thư viện của trường.
Tòa nhà cổ kính và đẹp nhất của trường là khu thư viện hay được gọi với cái tên Nhà Bát Giác, được xây dựng từ năm 1898.

Dù đã trải qua hơn một thế kỷ nhưng trường vẫn giữ được những nét cổ kính, trầm mặc vốn có. Mỗi một ô cửa sổ, một dãy hành lang, hay một lối cầu thang rêu phong đều tạo nên một miền kí ức đậm nét về trường Bưởi. 

Trường THPT Phan Đình Phùng

Được thành lập từ năm 1923 với tên gọi ban đầu là École Normale Supérieur Đỗ Hữu Vị - phi công đầu tiên của Đông Dương. Thời kỳ Pháp thuộc. Tên tuổi của trường có thể sánh ngang với các trường cấp 3 danh tiếng khác như trường Bưởi, trường Đồng Khánh.

Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng đại diện cho phong cách kiến trúc của Hà Nội thời kỳ Pháp thuộc từ cuối thế kỷ 19 cho đến đầu thế kỷ 20.

Điểm đặc biệt, ngôi trường có hai cổng đều mở ra những trục đường chính rất đẹp của Thủ đô là Phan Đình Phùng và Cửa Bắc. 

Trường THPT Trần Phú

được người Pháp thành lập năm 1919 với tên gọi là Grand Lycée, đào tạo học sinh từ 16 đến 18 tuổi. Đến tháng 2 năm 2009 trường đổi tên thành trường Trung học phổ thông Trần Phú - Hoàn Kiếm. 

Bên trong trường Trần Phú. (Ảnh: Vietnamnet)
Những hàng lang cổ kính đặc trưng của ngôi trường. Những nét kiến trúc cổ xưa mà bây giờ khó có thể tìm được ở Thủ đô. (Ảnh: Vietnamnet)

Trường THPT Việt Đức

Chính thức được thành lập năm 1955 thế nhưng lịch sử của trường lại bắt đầu từ năm 1897 với sự ra đời của trường dòng có tên Puginier. Sau khi giải phóng thủ đô (10/10/1954), trường được đặt tên là Trường phổ thông cấp 2-3 Hà Nội.

Trải qua nhiều thăng trầm, lối kiến trúc đặc trưng thời Pháp của ngôi trường vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. (Ảnh: saostar)
Ngôi trường tường vàng với những ô cửa xanh đặc trưng là góc chụp ảnh đầy thơ mộng của học sinh.

Trường THCS Trưng Vương

Ngôi trường nằm ở địa chỉ 26 Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm tiền thân là trường nữ sinh Đồng Khánh. Thành lập năm 1917, trường là một trong các cơ sở giáo dục lâu đời nhất của Hà Nội và Việt Nam.

Kiến trúc độc đáo, họa tiết cầu kỳ, mang đậm phong cách Pháp.

Trường nữ sinh Đồng Khánh khi ấy là ngôi trường duy nhất ở miền Bắc dành riêng cho học sinh nữ. Sau năm 1945, trường bắt đầu đào tạo chung cho cả nam và nữ, sau đó đổi tên thành trường Trung học cơ sở Trưng Vương.

Trường Đại học Dược Hà Nội

Một trong những trường đại học đầu tiên của Thủ đô là Đại học Dược Hà Nội. Kiến trúc ở ngôi trường này vừa mang những nét tinh tế, cầu kỳ của kiến trúc Pháp, lại có gì đó phảng phất một chút phương Đông với không khí hoài cổ cùng những loài cây bản địa trồng trong sân trường.

Trường ĐH Dược Hà Nội. (Ảnh: anninhthudo)

Trường Đại học Dược tiền thân là khoa Dược của Đại học Y Dược Đông Dương được toàn quyền Đông Dương Paul Doumer ký thành lập năm 1902. Ban đầu trường ở ấp Thái Hà sau chuyển ra phố Lê Thánh Tông. Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường là bác sĩ người Pháp gốc Thụy Sĩ Alexandre Yersin (1863-1943) - người đã phát hiện ra trực khuẩn dịch hạch và khám phá ra Đà Lạt.

 Kiến trúc của ngôi trường dường như vẫn được giữ gần như nguyên vẹn.

Những cầu thang gỗ được chế tác đẹp và cầu kỳ, đặc biệt cầu thang dẫn lên phòng bào chế là một tổng hòa kiến trúc gỗ cực đẹp và tinh xảo, có nhiều nét tương đồng với Nhà hát Lớn Hà Nội. Kiến trúc Đại học Dược có nhiều nét gần gũi với Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Nhà thờ Cửa Bắc vì người thiết kế những công trình này đều là một người Pháp, kiến trúc sư Ernest Hébrard (1875-1933) - người từng là Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Đông Dương và có những công trình kiến trúc đẹp và sang trọng.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Trường họccổ kínhđất Kinh Kỳkiến trúcPhápTHPTTrần PhúChu Văn AnViệt Đức