Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những người "mở ra cơ hội hiến máu cho nhiều người”
04/12/2019 18:58
(HanoiTV) - "Tôi rất tự hào vì hiến máu đã trở thành nét đẹp trong tiềm thức, tâm hồn của mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội”. Đó là chia sẻ của PGS. TS Nguyễn Mai Hương - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Mở Hà Nội tại Lễ trao Giải thưởng Giọt hồng năm 2019.
PGS. TS. Trần Thị Mai Hương - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Mở Hà Nội.

PGS. Hương cho biết tên gọi của Nhà trường đặt ra cho các lãnh đạo trăn trở là làm sao để mở ra cơ hội học tập tốt nhất cho mọi người, nhưng đồng thời cũng là mở tâm hồn, mở trái tim và chung tay với cộng đồng, trong đó có hoạt động hiến máu tình nguyện. 

Với vai trò là người đứng đầu của trường, PGS. Hương luôn có định hướng lâu dài trong công tác chăm sóc sức khỏe của cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường bằng việc tạo điều kiện thuận lợi tổ chức các ngày hiến máu, đồng thời cũng là người có ý tưởng để triển khai đầu tiên trong các trường đại học gói quà tặng xét nghiệm khi hiến máu. 

Năm 2019, trường Đại học Mở tổ chức hiến máu 2 lần vào thời điểm khan hiếm máu và tiếp nhận được 683 đơn vị, tỷ lệ hiến máu 350ml đạt 67%. PGS. Hương đã tham gia hiến máu 3 lần và luôn động viên cán bộ, sinh viên nhà trường tích cực tham gia hiến máu. 

PGS. Hương chia sẻ: "Với Trường Đại học Mở Hà Nội, hiến máu không còn là phong trào, mà thực sự là nét đẹp văn hóa chúng tôi muốn lan tỏa, gìn giữ bền vững. Và chỉ có thể được như vậy khi điều đó trở thành tiềm thức của mỗi cán bộ, giảng viên và sinh viên để mỗi người hay duy trì hành động hiến máu như một nét văn hóa thường xuyên, tự nguyện để mang lại ý nghĩa với sức khỏe của mỗi cá nhân và cũng mang đến sức khỏe, cuộc sống cho cộng đồng”. 

Cùng chung suy nghĩ ấy, anh Hoàng Minh Tiến – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Thông tin và Truyền thông đã chia sẻ kỷ niệm về lần đầu tiên hiến máu của mình. "Tôi vốn rất sợ máu nên đã quyết định hiến máu để vượt qua nỗi sợ của chính mình”. Và sau lần đầu tiên đầy dũng cảm và "cởi mở” của bản thân, anh Tiến cũng tin rằng mình và những ngày hiến máu do Đoàn Thanh niên Bộ tổ chức đã "mở ra cơ hội cho người khác dù sợ hay không sợ cũng có thể hiến máu được”.

Anh Hoàng Minh Tiến – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Thông tin và Truyền thông đã có nhiều ý tưởng để tổ chức các ngày hiến máu tại Bộ.

Anh Tiến đã 3 lần tham gia hiến máu, là người chủ trì triển khai và có nhiều ý tưởng hay, đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tại Bộ Thông tin và Truyền thông; tổ chức tốt hoạt động thi đua hiến máu và vận động hiến máu giữa các đơn vị thuộc Bộ. Anh cũng đặt mục tiêu tổ chức vận động được tối thiểu 2.500 đơn vị máu trong nhiệm kỳ bí thư 5 năm của mình. 

"Giải thưởng này chính là vinh dự cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành Thông tin – Truyền thông đã tham gia hiến máu trong thời gian qua. Việc gì cao đẹp, hướng đến cộng đồng thì đều nhận được sự ủng hộ, quan tâm, chia sẻ, chung tay của mọi người bởi những điều xuất phát từ trái tim chắc chắn sẽ chạm đến trái tim”, anh Tiến chia sẻ. 

Từng đứng ở vị trí là người trao giải các năm trước khi còn giữ cương vị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, lần này được vinh dự ở vị trí nhận giải, ông Nguyễn Sỹ Trường – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội xúc động chia sẻ: "Giải thưởng như lời tri ân đối với sự quan tâm, chỉ đạo của đồng chí lãnh đạo cũng như các tập thể, cá nhân đối với hoạt động hiến máu. Phong trào hiến máu thời gian qua có được bước phát triển mạnh mẽ như vậy, bên cạnh sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành, đoàn thể, Ban Chỉ đạo các cấp thì vai trò của người lãnh đạo là rất quan trọng. Ở đâu lãnh đạo tâm huyết với phong trào hiến máu thì phong trào ở đó rất mạnh, vì vậy tôi cũng mong muốn các nhà quản lý tiếp tục quan tâm tới hoạt động hiến máu tình nguyện. Bởi thêm một sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo thì sẽ có hiệu quả hơn công tác tuyên truyền rất nhiều, nhờ đó phong trào sẽ ngày càng bền vững”.

Ông Nguyễn Sỹ Trường với niềm vui được nhận Giải thưởng Giọt hồng.

Ông Trường luôn tâm niệm: "Máu trong cơ thể tôi chỉ có thể nuôi sống tôi nhưng nếu cho đi, tôi có thể cứu sống nhiều người khác”, chính vì vậy ông đã hiến máu hơn 10 lần. Ông là người trực tiếp chỉ đạo, tham gia phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức các ngày hội hiến máu lớn tại Hà Nội như: Lễ hội Xuân hồng, Giọt hồng tri ân...; mỗi ngày hội tiếp nhận được hàng nghìn đơn vị máu vào thời điểm khan hiếm máu.

Giải thưởng Giọt hồng do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương xét tặng và trao giải từ năm 2008 nhằm tri ân, ghi nhận và tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp tiêu biểu hằng năm trong công tác tổ chức hiến máu, phát triển và duy trì nguồn người hiến máu ổn định, an toàn. 

Năm 2019, giải thưởng Giọt hồng được trao cho 14 tập thể và 12 cá nhân.

Thanh Hằng

<

Từ khóa: Giải thưởng Giọt hồng 2019Viện Huyết học Truyền máu TW

<