Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những người nổi tiếng kêu gọi khủng hoảng khí hậu phải được giải quyết trước năm 2030
11/10/2020 17:39
(HanoiTV) - Với tên gọi "Đếm ngược", sáng kiến ​​được tổ chức bởi nền tảng hội nghị TED, một mạng lưới chuyên phổ biến các ý tưởng. Khoảng 50 nhân vật nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia.
Ảnh minh họa

Các chính trị gia, nhà hoạt động, người nổi tiếng, bao gồm cả Hoàng tử William và Giáo hoàng Francis, hôm thứ 10/10 đã kêu gọi hành động ở tất cả các cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu trong thập kỷ hiện tại, liên kết vấn đề này với bất bình đẳng kinh tế và chủng tộc. Tất cả đều tham gia một hội nghị trực tuyến về khí hậu.

“ Không quốc gia nào có thể tránh khỏi cuộc khủng hoảng khí hậu, nhưng ở mọi quốc gia, những người nghèo nhất là những người dễ bị tổn thương nhất ngay cả khi họ là người ít gây ra vấn đề nhất ”. Tổng thư ký Liên hợp quốc ông Antonio Guterres nói trong một tuyên bố được ghi lại đăng trên YouTube.

“ Đất phải được lao động, chăm sóc, canh tác và bảo vệ. Chúng ta không thể tiếp tục vắt nó như một quả cam ”, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh.

Với tên gọi "Đếm ngược", sáng kiến ​​được tổ chức bởi nền tảng hội nghị TED, một mạng lưới chuyên phổ biến các ý tưởng. Khoảng năm mươi nhân vật từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các nữ diễn viên Jane Fonda và Priyanka Chopra, đã tham gia để thảo luận về những rủi ro mà hành tinh này gặp phải.

Nghị sĩ người Anh, David Lammy, đã làm việc để thiết lập mối liên hệ giữa tình trạng khẩn cấp về khí hậu và các cuộc biểu tình toàn cầu chống lại bạo lực của cảnh sát và bất bình đẳng chủng tộc, do phong trào “Black Lives Matter” khởi xướng, sau cái chết của George Floyd, người Mỹ gốc Phi , chết ngạt dưới đầu gối của một cảnh sát da trắng vào tháng 5.

" Người da đen hít thở không khí độc hại nhất so với phần còn lại của dân số và những người da màu có khả năng bị khủng hoảng khí hậu cao nhất", ông nói và giải thích rằng tình trạng này là do rằng ngày càng nhiều người thiểu số làm việc trong các ngành nghề cấp ba tiếp xúc nhiều hơn với ô nhiễm và sống ở những khu vực đông đúc.

Ông nói thêm: “ Việc khai thác tài nguyên thiên nhiên luôn gắn liền với việc bóc lột người da màu và kết luận rằng: công bằng khí hậu có mối liên hệ mật thiết với công bằng chủng tộc ”.

Theo bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, đại dịch coronavirus không thể là " cái cớ " để trì hoãn các mục tiêu giảm phát thải CO2 do Hiệp định Khí hậu Paris đặt ra . Do đó, Liên minh châu Âu sẽ dành hàng tỷ euro cho các dự án xanh. EU luôn coi quá trình chuyển đổi năng lượng là một nguồn việc làm mới.

“ Các mục tiêu chung của thế hệ chúng tôi rất rõ ràng. Cùng nhau, chúng ta phải bảo vệ và khôi phục thiên nhiên, làm sạch không khí, hồi sinh đại dương, xây dựng một thế giới không rác thải và tìm ra giải pháp chấm dứt khủng hoảng khí hậu ”, Hoàng tử William nhấn mạnh.

“ Chúng ta phải cố gắng làm như vậy trong suốt thập kỷ này. Nếu chúng ta làm vậy, đến năm 2030, cuộc sống của chúng ta sẽ không xấu đi và chúng ta sẽ không phải hy sinh tất cả những gì chúng ta yêu thích. Ngược lại, cách chúng ta sống sẽ lành mạnh hơn, sạch sẽ hơn, thông minh hơn và tốt hơn cho mọi người ”, hoàng tử nêu rõ.

"Đếm ngược" diễn ra khi các nhà lãnh đạo chính trị cố gắng chính trị hóa các vấn đề môi trường, liên quan đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, người thường xuyên đưa ra các nhận xét hoài nghi về khí hậu .

Christiana Figueres, cựu quan chức khí hậu của LHQ, cảnh báo rằng hạn hán, lũ lụt, hỏa hoạn khổng lồ và các thảm họa thiên nhiên khác liên quan đến biến đổi khí hậu đang phớt lờ các quan điểm chính trị.

Sự kiện nhằm mục đích tập trung vào các hành động mà mọi người có thể thực hiện để giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu. Ngoài ra, những thông điệp từ những người bình thường, đặc biệt là về cách họ chuyển đổi sang phân loại có chọn lọc, từ bỏ túi ni lông hoặc cách họ không lãng phí cũng được lan truyền giữa sự can thiệp của những người nổi tiếng và buổi biểu diễn của nghệ sĩ.

Kiến trúc sư Carlos Moreno khuyến khích các thị trưởng thiết kế lại thành phố của họ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại bằng xe đạp và đi bộ, trong khi ủy viên hội đồng thành phố Freetown ở Sierra Leone, Yvonne Aki-Sawyerr, trình bày chi tiết kế hoạch biến đô thị thành một thành phố "xanh” bằng cách trồng một triệu cây xanh.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: khí hậu