Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những nguyên nhân gây tóc rụng bạn cần biết
12/10/2019 08:32
(HanoiTV) - Tóc rụng là nỗi lo âu của rất nhiều người, ảnh hưởng không nhỏ đến mỗi chúng ta. Vậy nguyên nhân chính do đâu và làm thế nào để bạn biết mình đang gặp phải triệu chứng rụng tóc?

Rụng tóc tự nhiên?

Bạn cũng không cần phải lo lắng khi tóc rụng tự nhiên

Hiện tượng rụng tóc tự nhiên xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi giai đoạn phát triển của con người nhưng rụng tóc tự nhiên thì lượng tóc rụng ra ít. Bạn cũng không cần phải lo lắng khi tóc rụng tự nhiên. Để phân biệt tóc rụng tự nhiên, bạn có thể căn cứ vào những hiện tượng sau đây:

- Tóc rụng vài chục sợi một ngày là một hiện tượng rụng tóc tự nhiên

- Tóc rụng từng sợi riêng lẻ, không rụng theo từng mảng.

- Tóc rụng xong có tóc con mọc lên.

- Tóc rụng không quá nhiều và cơ thể không có hiện tượng khác thường. Như vậy tóc rụng tự nhiên thì bạn không cần lo lắng nhiều, hãy chăm sóc tóc và bảo vệ sức khỏe là bạn có thể an tâm với cơ thể mình. Nhưng nếu tóc rụng bất thường thì bạn cần xem xét và kiểm tra để có những kết luận chính xác nhất.

Một số nguyên nhân gây rụng tóc

Những người có cha hoặc mẹ bị hói đầu thì cũng sẽ có hiện tượng rụng tóc di truyền và hói đầu di truyền.

- Rụng tóc do thiếu dinh dưỡng

Những người có những bệnh di truyền hoặc liên quan đến yếu tố dinh dưỡng thường hay bị rụng tóc kèm theo. Ví dụ những bệnh như thiếu máu, những bệnh về máu như máu trắng, nhiễm trùng máu, bệnh bạch tạng….. Những bệnh thiếu dinh dưỡng: vitamin và khoáng chất bị thiếu hụt lâu ngày sẽ làm tóc dần bị yếu đi, chẻ ngọn và rụng nhiều hơn.

- Rụng tóc do yếu tố di truyền

Những người có cha hoặc mẹ bị hói đầu thì cũng sẽ có hiện tượng rụng tóc di truyền và hói đầu di truyền. Với những trường hợp rụng tóc này sẽ khó có biện pháp khắc phục và chữa trị hơn. Bởi những yếu tố di truyền thường mạnh và khó có biện pháp can thiệp.

- Rụng tóc do căng thẳng

Công việc áp lực cộng với chế độ sinh hoạt không điều độ là nguyên nhân chính dẫn đến việc rụng tóc nhiều. Những nghiên cứu quan trọng cho thấy căng thẳng, stress là nguyên nhân chính dẫn đến những bệnh lý khác nhau như: Bệnh tim, rụng tóc, đau dạ dày, đau đầu….

- Rụng tóc do yếu tố nội tiết

Tóc rụng do nội tiết tố cơ thể không cân bằng và tóc không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vì vậy tóc sẽ dần bị yếu đi và rụng từng mảng. Với những bất lợi về nội tiết thì sau khi bị rụng tóc, tóc cũng khó mọc lại một cách nhanh chóng và bình thường. Chính vì vậy rụng tóc do nội tiết tố là nguyên nhân cần được quan tâm và khắc phục một cách có kế hoạch và thường xuyên.

- Rụng tóc do tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc chống đông máu và nhiều loại thuốc hóa trị liệu khác được sử dụng trong điều trị ung thư chính là thủ phạm gây rụng tóc. Thông thường, tóc sẽ mọc lại sau khi bệnh nhân ngưng dùng thuốc. Ngoài ra, một số loại thuốc chống trầm cảm hoặc vitamin A cũng là tác nhân gây rụng tóc.

- Rụng tóc do các vấn đề về tuyến giáp

Bệnh nhân bị cường giáp hoặc suy giáp thường bị rụng tóc do việc chuyển đổi testosterone thành DHT với tốc độ quá nhanh. Ngay cả những người đang điều trị tuyến giáp cũng có nguy cơ bị rụng tóc nghiêm trọng.

Những lời khuyên sau có thể giúp bạn bảo vệ mái tóc khỏe mạnh:

- Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng;

- Tránh các kiểu tóc quá chặt như thắt bím, búi tóc hoặc cột đuôi gà;

- Tránh các hành động mạnh bạo như kéo, giật hoặc bứt tóc;

- Nhẹ tay khi chải đầu và tắm rửa. Dùng lược răng thưa có thể giúp tóc bớt rụng khi chải;

- Hạn chế uốn tóc và hấp dầu.

Vậy nên hãy chú ý xem mình có các triệu chứng rụng tóc không và áp dụng các biện pháp phòng ngừa cũng như chữa trị.

(Tổng hợp)

Từ khóa: dấu hiệu rụng tócnguyên nhân rụng tóchạn chế rụng tócthói quen gây rụng tóc