Đời sống / Gia đình Sức khỏe Làm đẹp
Những sai lầm khi uống sữa nhiều người mắc phải
12/08/2017 07:00
(HanoiTV) - Sữa là một thực phẩm được khuyến khích sử dụng hàng ngày bởi những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Tuy nhiên nếu dùng không đúng cách, sữa có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

Dưới đây là những sai lầm mà nhiều người thường xuyên mắc phải khi uống sữa:

Ăn trứng uống sữa cùng lúc

Trứng và sữa không nên ăn cùng với nhau

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, ăn trứng và uống sữa trong bữa bữa sáng là không khoa học vì khó có thể cung cấp đủ được protein cho cơ thể. Hiện có đến hơn 90% trẻ em thường giữ thói quen ăn sáng này và phần lớn các bậc cha mẹ đều quan niệm rằng đây chính là bữa sáng đạt tiêu chuẩn mà không biết rằng đây chính là quan niệm sai lầm. Sữa và trứng đều là thực phẩm giàu năng lượng, nhưng qua một đêm cơ thể tiêu hao năng lượng thì bữa sáng hoàn hảo nhất phải là thực phẩm giàu carbohydrates để bổ sung năng lượng nhưng sữa và trứng không thể cung cấp đủ carbohydrates cần thiết cơ thể cần.

Uống sữa khi đói bụng

Uống sữa trong khi bụng rỗng sẽ khiến cho protein trong sữa chuyển hóa thành năng lượng để tiêu hao trong quá trình tiêu hóa. Sau đó thì cảm giác ăn bữa ăn chính sẽ không còn ngon miệng, hoặc không muốn ăn.

Uống sữa lúc đói sẽ tạo cảm giác giả no, khiến cho bạn không muốn ăn tiếp, dạ dày rơi vào trạng thái trống rỗng, dễ sinh ra bệnh. Một số người uống sữa khi đói còn có thể bị đau bụng, cồn cào đường ruột.

Uống sữa chung với hoa quả

Không nên ăn cam trước hoặc sau khi uống sữa 1 giờ

Nhiều người có thói quen trái cây cắt nhỏ, nghiền chung với sữa, sữa chua để làm thức uống. Tuy nhiên, những loại trái cây như chuối, dâu, dưa, chanh, cam... khi ăn vào sẽ tạo nhiệt trong hệ tiêu hóa, còn sữa lại tạo cảm giác lạnh.

Khi sữa và trái cây kết hợp, tính chất đối lập của chúng có thể gây phản ứng tiêu hóa, mất cân bằng hệ thống vi sinh khuẩn đường ruột. Dùng chung sữa và trái cây thường gây cảm lạnh, đau bụng, dị ứng, thậm chí tiêu chảy...

Sữa thêm nhiều đường càng tốt

Sữa không cho đường không dễ tiêu hóa, đây là "kiến thức chung" ai cũng biết. Thêm đường là để tăng thêm nhiệt lượng carbohydrates cung cấp, nhưng phải chú ý định lượng, thông thường mỗi 100ml sữa thêm 5-8g đường.

Uống sữa cùng thuốc

Uống sữa cùng thuốc gây hại cho sức khỏe

Một số người thích uống sữa thay vì nước lọc khi họ uống thuốc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống thuốc gần với thời gian uống sữa sẽ tạo một lớp màng bao phủ bên ngoài viên thuốc, ion canxi và ion magiê trong sữa sẽ gây ra phản ứng hóa học tạo thành chất không tan trong nước, làm giảm hiệu quả của thuốc và gây nguy hại đến cơ thể. Vì vậy tốt nhất, trong 1-2 tiếng trước và sau khi uống thuốc tốt nhất không nên uống sữa.

Kết hợp sữa với thịt, cá, muối

Sữa là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, để hấp thụ được sữa, hệ thống tiêu hóa phải làm việc khá vất vả.

Kết hợp sữa chung với những loại thực phẩm có nhiều protein khác như thịt sẽ gây áp lực lớn đối với hệ tiêu hóa. Ngoài ra, sữa không như các loại thực phẩm khác, không thể phân hủy trong tá tràng ruột non. Khi uống sữa, dạ dày cũng không tiết ra dịch tiêu hóa.

Kết hợp cá với sữa có thể gây hại cho cơ thể, ảnh hưởng lên da, gây dị ứng. Ngoài ra, nó cũng có thể gây ảnh hưởng lên hệ tuần hoàn và gây ra bệnh tim. Những người bị chứng tiêu hóa kém sẽ bị khó tiêu khi ăn cá chung với sữa.

Sữa và muối có những tính chất hoàn toàn đối lập, tương phản nhau. Khi dùng sữa với muối sẽ có nhiều nguy cơ gây hại cho cơ thể. Có thể bạn không thấy những hậu quả tức thì, nhưng thói quen ăn uống xấu trong nhiều năm sẽ dần làm suy giảm sức khỏe của bạn.

Pha sữa với sô cô la

Rất nguy hiểm nếu cho sô cô la vào sữa

Trong suy nghĩ của nhiều người, sữa pha với sô cô la là một món đồ uống hoàn hảo sô cô la là một loại thực phẩm năng lượng cao, và sữa là một thực phẩm có hàm lượng protein cao, cả hai món kết hợp lại có thể mang lại lợi ích lớn cho cơ thể.

Nhưng điều này là sai. Bởi vì sữa pha cùng sô cô la sẽ có phản ứng hóa học oxalat canxi xảy ra, từ đó hình thành các chất mới có hại có hại cho cơ thể.

Không uống sữa quá đặc

Bạn thường thấy các hộp sữa công thức hướng dẫn cách pha sữa với tỷ lệ sữa - nước một cách rất cụ thể. Sữa pha đặc hay loãng đều không tốt cho sức khỏe. Nếu pha loãng thì không đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Còn sữa pha đặc, nhất là đối với trẻ em khi uống sữa pha đặc thường sẽ gây ra đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon hoặc thậm chí cự tuyệt thức ăn, bị xuất huyết đường ruột cấp tính do các cơ quan nội tạng của bé còn non yếu, không chịu được gánh nặng này.

Thời điểm uống sữa tốt nhất cho sức khỏe

Nhiều người thường có thói quen uống sữa vào buổi sáng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống sữa vào buổi sáng sớm không phải là tốt nhất. Các hoóc môn tăng trưởng trong máu người tương đối thấp và sau khi ăn cơm khoảng 3-4 giờ đồng hồ thì cao hơn một chút. Và nồng độ hoóc môn tăng trưởng lại tăng cao đột ngột sau khi chìm vào giấc ngủ sâu khoảng hơn một giờ.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: sữasocolatrứngsai lầm khi uống sữacách uống sữa sai lầm