Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Khai mạc triển lãm ảnh Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 49
27/09/2019 18:51
(HanoiTV) - Sáng 27/9, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 49 (2019) tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Cuộc thi và triển lãm ảnh lần thứ 49 là một hoạt động thường niên của Hội NANT Hà Nội đồng thời cũng là một hoạt động ý nghĩa chào đón ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019).

Phát huy truyền thống của nhiều thế hệ nhiếp ảnh Thủ đô qua các giai đoạn lịch sử với những tên tuổi quen thuộc như NSNA Nguyễn Bá Khoản, Nguyễn Duy Kiên, Nguyễn Tiến Lợi, Võ An Ninh, Đinh Đăng Định, Triệu Đại, Nguyễn Đình Ưu, Đỗ Huân, và nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác đã góp phần làm nên những trang lịch sử của nhiếp ảnh Thủ đô. Những bức ảnh “Bộ đội ta tiến về giải phóng Thủ đô” và cùng bài ca hùng tráng: trùng trùng quân đi như sóng, lớp lớp đoàn quân tiến về của Nhạc sĩ Văn Cao tạo nên một bức tranh hoành tráng về ngày Giải phóng Thủ đô cách đây 65 năm trước.

BTC chụp ảnh lưu niệm cùng tác giả đạt giải Nhất
Trong công cuộc xây dựng Đất nước và Hà Nội ngày nay, Nhiếp ảnh Hà Nội lại tiếp tục với hành trang của mình đi vào cuộc sống, phản ánh những khoảnh khắc của đất nước và con người Hà Nội, mang đậm nét văn minh thanh lịch, nhưng đầy hào hùng trong công cuộc xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.
BTC cuộc thi ảnh Nghệ thuật lần thứ 49 đã nhận được 1900 tác phẩm ảnh của 320 tác giả và lựa chọn được 122 tác phẩm dự treo triển lãm. Trong đó 16 tác phẩm được chọn vào bộ giải gồm: 1 Giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. 
Theo đánh giá của BTC, các nhà nhiếp ảnh Hà Nội đã đi sâu khai thác vào đời sống Hà Nội, phản ánh những thành tựu kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật trong thời gian qua, cùng với các vấn đề về an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế… Nêu bật những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Thủ đô trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng con người văn minh, thanh lịch trong giai đoạn hiện nay.
122 tác phẩm nhiếp ảnh tại triển lãm này là những hình ảnh sống động, kết hợp với những khoảnh khắc lắng đọng tạo nên bức tranh hoành tráng về một Hà Nội thân thương và đáng yêu. Triển lãm ảnh Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 49 thực sự là một bó hoa tươi thắm gửi tới ngày lễ 65 năm Giải phóng và gửi tới Hà Nội - thành phố vì Hòa Bình.
Khoảnh khắc ghi lại công việc vẽ cho búp bê của một bé gái với đôi mắt chăm chú của tác giả Trần Thị Hồng Minh đã gây được sự chú ý của Hội đồng giám khảo. Tác phẩm “Khi bé thể hiện niềm đam mê” này đã giành giải Nhất.
“Lễ hội rước nước trên sông Hồng” của tác giả Bùi Minh Tâm đạt giải Nhì.
“Hội vật truyền thống quê tôi” của Ngô Trung Kiên cho thấy cái nhìn mới về không gian hội vật với cảnh quan đẹp. Hiếm khi ta bắt gặp một thảm vật được tổ chức giữa vùng đất nổi của ao đình, trong ánh chiều tà đẹp lung linh. Tác phẩm đạt giải Ba.
Cầu Nhật Tân lâu nay trở thành hình ảnh quen thuộc của giới nhiếp ảnh với nhiều góc độ, ánh sáng khác nhau. Nhưng lần này Nguyễn Hoàng Hiếu đã khám phá góc độ mới và gây chú ý với dòng ánh sáng huyền ảo trên chiếc cầu. "Nhật Tân - Cửa ngõ Thủ đô" - Tác phẩm đạt giải Ba.
"Múa những con Thiên Nga" Tác giả Trịnh Thắng - Giải Ba
Chùm ảnh giải Khuyến khích gây ấn tượng với nhiều tác phẩm xuất sắc. Ánh sáng, bố cục, góc độ chụp là sự nổi bật của nhóm ảnh giải này. Tác phẩm “Nghệ nhân gốm làng Bát Tràng” của tác giả Nguyễn Ngọc Ban - Khuyến khích
“Ngôi trường đại học mới” của tác giả Trương Bích Liên - Khuyến khích
Giữ nghề Tò he" của tác giả Trương Thế Cầu - Khuyến khích
"Nông thôn đổi mới" của tác giả Nguyễn Xuân Ký - Khuyến khích

HanoiTV

<

Từ khóa: cuộc thi ảnh Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 49

<