Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Những tác phẩm nghệ thuật làm từ rơm rạ ở Nhật Bản
12/10/2017 13:29
(HanoiTV) - Lễ hội nghệ thuật rơm (Wara Art) được tổ chức từ cuối tháng 8 cho đến đầu tháng 11 hàng năm tại công viên Uwasekigata, tỉnh Niigata, Nhật Bản.
Tượng sư tử làm từ rơm rạ. (Ảnh: afamily)

Cứ vào dịp cuối thu, sau khi thu hoạch, những vựa lúa lớn nhất Nhật Bản ở thành phố Niigata chỉ còn xót lại những đụn rơm rạ khổng lồ đã được sấy khô. Tận dụng những thứ này, những người nông dân tài hoa và các sinh viên chuyên ngành kiến trúc đến từ đại học nghệ thuật Musashino đã cùng nhau tạo nên những tác phẩm nghệ thuật khổng lồ đặt tại công viên Uwasekigata, tỉnh Niigata.

(Ảnh: kenh14)

Trong ảnh là một chú King Kong làm từ rơm trong Lễ hội Wara. (Ảnh: VOV)

Trước đây, rơm rạ thường được người Nhật sử dụng để làm ra nhiều hàng hóa khác nhau, ví dụ như chiếu Tatami. Tuy nhiên ngày nay, nguyên liệu làm chiếu cũng đã được thay thế bằng gỗ hoặc nhựa. Rơm rạ sau mùa vụ dần trở nên dư thừa.

Năm nào các sinh viên trường Musashino cũng cùng nhau tham gia vào dự án biến những cánh đồng ở Niigata thành vườn thú khổng lồ.

Kể từ năm 2008, hoạt động này được tổ chức thường niên từ cuối tháng 8 cho đến đầu tháng 11 tại thành phố Niigata, với tên gọi Lễ hội nghệ thuật rơm (Wara Art). Nó được thực hiện bởi sự hợp tác giữa hội đồng du lịch thành phố Niigata và Đại học Nghệ thuật Musashino. Và từ đó, những tác phẩm nghệ thuật làm từ rơm rạ đã tạo nên sức sống mới cho các cánh đồng tại tại thành phố Niigata.

Để hoàn thiện những bức tượng rơm, cần phải dựng khung trước. (Ảnh: trithucvn)
Sau đó mới phủ rơm lên để tạo hình. (Ảnh: Genk)

Ở đây, những nghệ nhân địa phương sẽ sử dụng rơm rạ, khung gỗ để tạo nên những bức tượng động vật khổng lồ. Quá trình làm tượng rơm rất vất vả, đòi hỏi công sức của nhiều người.

Để tạo ra những bức tượng khổng lồ, người ta cần tới rất nhiều đôi bàn tay khéo léo. (Ảnh: afamily)
Các bạn sinh viên miệt mài tết từng sợi rơm lại với nhau.

Bên cạnh đó, lễ hội rơm còn có rất nhiều hoạt động thú vị đi kèm như trò chơi, các tiết mục nhạc dân gian hay gian hàng đồ thủ công mỹ nghệ...

Tại đây có các tượng động vật bằng rơm, từ sư tử, cá sấu cho tới khủng long... 
Chú khủng long trông thật dữ tợn.

Lễ hội Wara chính là cách để tận dụng sản phẩm phụ của ngành lúa nước, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường. Nhờ vào lễ hội này, đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước tới thành phố Niigata, làm cho vùng nông thôn tại đây trở nên nhộn nhịp hơn.

Tuy làm bằng rơm, song những tác phẩm này rất chắc chắn.
Và thậm chí là có thể thả ở trên hồ trông khá bắt mắt. (Ảnh: Afamily)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: du lịchNhật BảnLễ hội nghệ thuật rơmWara Artcông viên Uwasekigatatỉnh NiigataĐại học Nghệ thuật Musashinotượng rơmđộng vật