Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Nhân vật Đời sống văn hóa
Những thách thức mà Tân Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sẽ phải đương đầu
28/04/2018 16:42
(HanoiTV) - "New York Times" Mỹ ngày 27/4 đưa tin, chưa đầy 12 giờ sau khi Thượng viện bỏ phiếu phê chuẩn, tân Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã bay thẳng đến Brussels Tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao NATO. Và đây không phải là thách thức duy nhất mà ông Pompeo sẽ phải đương đầu trên cương vị mới.
Mike Pompeo tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ

Trước khi gặp Tổng thư ký NATO Stoltenberg vào ngày 27/4, tân Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói: “Công việc phải làm hôm nay là rất quan trọng. Chuyến đi này có tầm quan trọng lớn đối với Hoa Kỳ.” Theo phân tích, Nhà Trắng thúc giục Quốc hội nhanh chóng thông qua đề cử ông Pompeo với mục đích hy vọng ông có thể dẫn đầu một phái đoàn tham dự Hội nghị Ngoại trưởng NATO. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong hàng loạt những thách thức mà Pompeo phải đối mặt sau khi nhậm chức. Tân ngoại trưởng theo trường phái diều hâu này sẽ còn phải đương đầu với hàng loạt vấn đề quan trọng khác như hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ-Triều, có rút khỏi thỏa thuận toàn diện hạt nhân Iran hay không, và xử lý mối quan hệ Mỹ-Nga đang bị đóng băng như thế nào .v.v.

CNN ngày 27/4 đưa tin, trước đó ngày 26/4, giờ địa phương, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát cuối cùng đã thông qua đề cử cho vị trí ngoại trưởng với kết quả 57 phiếu thuận và 42 phiếu chống. Pompeo trở thành Ngoại trưởng mới của Mỹ. Đây cũng là ngoại trưởng thứ 2 trong chính quyền của tổng thống Trump. Số phiếu mà ông Pompeo nhận được cũng chỉ nhiều hơn người tiền nhiệm một phiếu, khá thấp so với những người tiền nhiệm khác trong lịch sử hiện đại của Hoa Kỳ. Được biết, ông chỉ nhận được sự ủng hộ của 6 nghị sĩ đảng Dân chủ và một nghị sĩ độc lập trong khi năm bà Hillary được đề cử Ngoại trưởng chỉ có hai nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối. Chiều ngày 26/4, Pompeo tuyên thệ nhậm chức tại Tòa án Tối cao, trong tuyên bố của mình, ông khẳng định rất vui khi trở thành Bộ trưởng Ngoại giao, “mong được phục vụ đất nước và sẽ lập tức hành động”.

Tổng thống Trump, "Pompeo sẽ đặt lợi ích của Hoa Kỳ lên hàng đầu, ông ấy có sự tin tưởng và ủng hộ của tôi"

"Pompeo sẽ đặt lợi ích của Hoa Kỳ lên hàng đầu, ông ấy có sự tin tưởng và ủng hộ của tôi", tổng thống Trump đã khẳng định như vậy vào ngày 26/4 sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện. Ông tuyên bố rất vui vì ông Pompeo trở thành Ngoại trưởng Mỹ trong thời điểm lịch sử quan trọng này. Tuy nhiên, một số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ hoài nghi cách thức xử lý các vấn đề quốc tế của Pompeo, cho rằng những gì ông đã thể hiện trước đây không phù hợp với các giá trị quan của Hoa Kỳ. Sau khi được phê chuẩn, Nhà Trắng đã lập tức công bố những bức ảnh về chuyến thăm bí mật trước đây của Pompeo tới Bắc Triều Tiên và gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Dynes ngày 26/4 khẳng định, là một thành viên trong đội ngũ của tổng thống Trump góp phần thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều "có thể có một bước đột phá ngoại giao lịch sử", Pompeo đã tự khẳng định được giá trị của bản thân.

Ông Pompeo đã lần đầu tiên xuất hiện trên chính trường thế giới với tư cách Ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO diễn ra ngày 27/4. Theo Reuters, ông Pompeo luôn được xem như đồng minh thân cận của tổng thống Trump. Ngay sau khi ông nhậm chức, ông đã đến NATO, rõ ràng muốn thể hiện sự ủng của Mỹ đối với Tổ chức quân sự đã từng bị tổng thống Trump chỉ trích là "lỗi thời" này. Theo các quan chức Hoa Kỳ, các vấn đề trọng tâm được ông Pompeo thảo luận tại Hội nghị lần này là "mối đe dọa từ Nga và Iran đối với khu vực" và làm thế nào để củng cố NATO hơn nữa. Ngoài ra, Pompeo cũng sẽ kêu gọi các nước thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng. Được biết, Hội nghị lần này nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo NATO được tổ chức vào tháng 7 tới. Khi đó, NATO có thể áp dụng các biện pháp răn đe Nga hơn nữa. Hãng tin Đức ngày 27/4 đưa tin, ngoài cuộc họp chính thức của Ngoại trưởng NATO, Pompeo còn muốn nhóm họp với bộ trưởng ngoại giao Đức và Anh. Sau khi tham dự cuộc họp tại Brussels, ngày 28/4, Pompeo thăm Arab Saudi, Israel và Jordan để thảo luận các vấn đề như thỏa thuận hạt nhân Iran và cuộc nội chiến Syria.

Mike Pompeo và người tiền nhiệm Rex Tillerson

Sau khi hoàn thành chuyến đi này về nước, tân Ngoại trưởng Pompeo cũng sẽ phải đối mặt với một loạt các thách thức trong và ngoài nước. Tạp chí Wall Street Journal ngày 27/4 đưa tin,  ông Pompeo cần củng cố lại Bộ Ngoại giao vốn bị đánh giá là làm việc không hiệu quả dưới thời người tiền nhiệm Tillerson. Ngoài ra, ông cũng cần thiết lập mối quan hệ công việc mật thiết với cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, và Jared Kushner con rể của tổng thống Trump. Trên trường quốc tế, Pompeo cần bắt tay xử lý mối quan hệ Mỹ - Nga đang ngày càng xấu đi, tranh chấp thương mại leo thang, tình hình địa chính trị phức tạp và khó khăn Syria cũng như bế tắc giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu về việc liệu có nên tiếp tục thực hiện thỏa thuận quốc tế năm 2015 hạn chế chương trình hạt nhân của Iran.

Truyền thông Pháp cho rằng, tân ngoại trưởng Pompeo là người có thái độ khá bảo thủ trong việc xử lý các vấn đề trong nước và quốc tế. Việc ông đảm nhận chức Ngoại trưởng Mỹ có nghĩa là phe “diều hâu” trong nội các của ông Trump tiếp tục được củng cố. Sau khi nhậm chức, ông Pompeo sẽ làm cho Chính sách đối ngoại của Mỹ trở nên đơn nhất hơn, tập trung vào sức mạnh quân sự./.

An Nhiên

Xinhuanet.com

Từ khóa: Ngoại trưởng MỹMike Pompeo