Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những thực phẩm bị cấm ở quốc gia này, song lại thoải mái ở quốc gia khác
13/03/2020 08:00
(HanoiTV) - Một số phụ gia thực phẩm được công nhận là nguy hiểm ở một quốc gia nào đó, song lại được dùng thoải mái ở một quốc gia khác.

1. Gà

Từ năm 1997, việc bán gà được xử lý bằng clo đã bị cấm ở châu Âu và Vương quốc Anh. Xác động vật phải sử dụng clo để tránh các vi khuẩn khác và giữ thịt tươi. Tại EU, việc sử dụng clo được coi là nguy hiểm vì có thể gây hại cho sức khỏe. Năm 2010, lệnh cấm này đã được áp đặt ở Nga.

2. Thanh ngũ cốc

Trên khắp thế giới, ngũ cốc và thanh ngũ cốc là sản phẩm cho chế độ ăn uống lành mạnh, giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, tại Đan Mạch, những thực phẩm này bị cấm vì theo Cục Quản lý Thực phẩm và Thú y Đan Mạch, chúng có quá nhiều chất bổ sung, khi được tiêu thụ thường xuyên, có thể gây hại cho gan và thận, nhất là với trẻ em.

3. Nước tương

82% khối lượng đậu nành trồng trên toàn cầu được biến đổi gen. Ảnh hưởng của GMO đối với cơ thể con người chưa được nghiên cứu đầy đủ, nhưng việc nhập khẩu đậu nành biến đổi gen bị cấm ở một số nước châu Âu, ở Nga, ở các nước vùng Vịnh Ba Tư và các nơi khác. Nước tương cũng có thể chứa ethyl carbamate, một chất gây ung thư nguy hiểm.

4. Thịt

Thịt lợn, thịt bò và thịt gà tây thường được nuôi bằng chất tăng trọng ractopamine. Hormone này cho phép động vật tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, nó có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là sự xuất hiện của các bệnh tim mạch. Thịt được nuôi từ ​​ractopamine bị cấm ở 160 quốc gia, bao gồm Châu Âu, Trung Quốc và Nga.

5. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên có chứa olony (olean), một chất thay thế chất béo tổng hợp, bị cấm ở Canada và châu Âu. Thực phẩm bổ sung này ngăn cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, vitamin và cũng có thể gây ra các vấn đề về dạ dày.

6. Táo

Trong một cuộc thanh tra của Sở Nông Nghiệp Hoa Kỳ, đã tìm thấy diphenylamine (DPA) trong 80% số lượng táo. Chất này được sử dụng để bảo quản trái cây trong nhiều tháng và cho phép chúng được xuất khẩu trên toàn thế giới mà không bị hư hại. Ở châu Âu, DPA được coi là một chất nguy hiểm có thể gây ung thư. Đây là lý do tại sao việc nhập khẩu vào châu Âu các sản phẩm như vậy bị cấm kể từ năm 2012.

7. Thạch trái cây

Theo Ủy ban châu Âu, thạch trái cây trong cốc nhỏ gây ra mối đe dọa tử vong cho trẻ em do nguy cơ nghẹt thở. Loại thạch này cũng có thể chứa konjac, một loại sợi phồng lên khi tiếp xúc với hơi ẩm và có thể bị mắc kẹt trong cổ họng của trẻ, khiến người ta không thể sử dụng thao tác Heimlich để cấp cứu. Món tráng miệng này bị cấm ở Châu Âu, Hoa Kỳ, Australia và các nước khác.

8. Bánh mì

Bánh mì có chứa azodicarbonamide (ADA, E927) bị cấm ở Châu Âu và Australia. ADA được sử dụng làm bánh mì để tạo màu trắng và cũng để bánh mỳ được tươi lâu hơn. Thực phẩm bổ sung này có thể gây dị ứng và hen suyễn.

9. Khoai tây nghiền sẵn

Butyl hydroxyanisole (BHA, E320) thường được sử dụng để sản xuất khoai tây nghiền sẵn. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã tiến hành một loạt các nghiên cứu đã chứng minh rằng chất bảo quản được công nhận là chất gây ung thư, và do đó có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. BHA cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm khác: bữa ăn đông lạnh, súp ăn liền, mayonnaise. Chất này bị cấm ở Nhật Bản và một số nước châu Âu.

10. Margarine

Tiêu thụ axit béo trans có thể góp phần vào rối loạn chuyển hóa, huyết áp cao và tăng nguy cơ tim mạch. Nồng độ cao nhất có trong bơ thực vật: lên đến 15% trọng lượng của sản phẩm. Sản phẩm có chứa chất béo chuyển hóa bị cấm ở Canada, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Ngoài ra, ở nhiều quốc gia, tỷ lệ hàm lượng của chúng trong thực phẩm phải bị hạn chế.

Yến Như

Theo TOP Santé

Từ khóa: tim mạchchất béo