Đời sống / Gia đình Sức khỏe Làm đẹp
Những thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ
07/03/2018 07:00
(HanoiTV) - Nước ép trái cây, nước tương, dầu thực vật,... là những thực phẩm rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, đây lại là những thực phẩm khá độc hại. Do đó, lựa chọn và kiểm tra kĩ các loại thực phẩm trước khi sử dụng là việc đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa mọi loại bệnh tật.

Dưới đây là những thực phẩm mà bạn ngỡ là tốt cho sức khỏe nhưng lại không hề như bạn nghĩ.

Nước ép trái cây

Điều này có thể khiến nhiều người bị sốc nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sẽ không còn nhiều dưỡng chất nữa nếu chúng ta uống nước ép chứ không ăn nguyên trái. Nước ép trái cây chỉ nên mang tính chất bổ sung khi chế độ ăn thiếu rau củ, còn lại, chúng ta nên ăn hoa quả nguyên trái, nguyên múi thì tốt hơn nhiều.

Sữa không béo

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng sữa không béo rất lành mạnh, nhưng thực tế không hẳn như vậy. Hầu hết các loại sữa không chứa chất béo đều có chứa thêm đường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2, bệnh tim và ung thư.

Cà phê

Uống một cốc hoặc hai cốc cà phê mỗi ngày được coi là tốt cho sức khỏe. Nó giúp ngăn ngừa xơ gan. Nhưng bạn chỉ nên uống cà phê đen, không thêm đường, sữa hoặc kem; bởi sự kết hợp có thể gây hại cho sức khỏe.

Nước

Nước có thể giết chết bạn nếu bạn uống quá nhiều trong một khoảng thời gian rất ngắn. Đây là một tình trạng gọi là nhiễm độc nước, khi mà thận của bạn không xử lý lượng nước xâm nhập vào cơ thể làm não và phổi của bạn sưng lên. Ngoài ra, lựa chọn nguồn nước uống không an toàn, không đảm bảo chất lượng cũng là nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đường ăn kiêng

Bạn có thể thấy kẹo cao su hay một số loại bánh không đường và nghĩ rằng chúng tốt cho sức khỏe. Nhưng thực tế là phần lớn các loại thực phẩm này chứa đường ăn kiêng và xylitol là phổ biến nhất. Nó có thể gây ra đau đầu, dị ứng và đầy bụng.

Tôm

Tôm chứa 4-hexylresorcinol, một phụ gia thực phẩm được sử dụng để ngăn ngừa sự đổi màu trong tôm. Phụ gia này có tác dụng giống estrogen và có thể làm giảm số tinh trùng ở nam giới và tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Các giống tôm nuôi trong ao cũng có mức độ nguy hại cao hơn vì nước ao nuôi tôm thường được xử lý bằng thuốc trừ sâu phosphat hữu cơ gây tổn hại thần kinh dẫn đến các triệu chứng mất trí nhớ và bị run chân tay.

Cá ngừ

Một trong những chất độc nguy hiểm nhất có trong cá biển là thủy ngân, chúng lắng xuống và xâm nhập vào cơ thể chúng ta khi chúng ta ăn cá vào buổi trưa hoặc bữa tối. Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên ăn nhiều cá ngừ vì nó có thể gây ngộ độc thủy ngân. Vì vậy, nếu bạn thích ăn cá, lượng an toàn bạn có thể ăn là 170g/ 9 ngày.

Bông cải xanh, súp lơ, bắp cải

Những loại rau này là những thực phẩm tưởng vô hại bởi nó có nhiều đặc tính có lợi nhưng khi ăn quá nhiều, chúng có thể ngăn chặn hoạt động của tuyến giáp, dẫn tới chứng suy giáp. Các triệu chứng của tuyến giáp bao gồm buồn ngủ, hôn mê, tăng cân và giảm tinh thần.

Nước tương

Nước tương được làm từ bột nhão lên men của đậu nành và một lượng muối cao. Khi bạn ăn quá nhiều nước tương, nồng độ muối trong máu của bạn tăng cao hơn mức an toàn khiến cơ thể bạn lấy nước từ tất cả mô và các cơ quan để pha loãng muối. Và khi nước rút ra khỏi não, bạn sẽ bị tổn thương não, chảy máu bên trong và cuối cùng rơi vào trạng thái hôn mê trước khi chết.

Dầu thực vật

Dầu thực vật cũng nằm trong dánh sách các thực phẩm tưởng khỏe mà không khỏe. Cùng với các loại bơ ít béo, các loại dầu thực vật như dầu canola rất dễ gây sưng viêm và tuyệt đối không lành mạnh chút nào. Loại dầu này thường đã bị biến đổi về gen (được hydro hóa một phần) và có liên quan đến các chứng bệnh:

- Ung thư

- Bệnh tiểu đường

- Các chứng rối loạn tiêu hóa

- Bệnh tim

- Suy giảm hệ miễn dịch

- Rối loạn khả năng tình dục

- Kích ứng da

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: