Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nỗ lực giữ gìn di sản văn hóa Ví, Giặm xứ Nghệ
22/11/2019 09:16
(HanoiTV) - CLB Dân ca, Ví giặm xứ Nghệ tại Hà Nội và Đoàn Nghệ thuật UNESCO di sản dân ca xứ Nghệ được thành lập và trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2014. Từ đó đến nay, các nghệ nhân cũng như các thành viên của CLB luôn nỗ lực giữ gìn di sản văn hóa này của quê hương.

Chiều ngày 21-11 tại Hà Nội, CLB dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội đã tổ chức chương trình chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23-11) với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc. Cũng tại đây, bà Hoàng Kim Thành, Chủ nhiệm CLB dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội đã một lần nữa khẳng định những nỗ lực, đóng góp của CLB trong việc giữ gìn điệu Ví, Giặm của xứ Nghệ.

Bà Hoàng Kim Thành, Chủ nhiệm CLB dân ca, Ví Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội
 

"Từ  năm 2005, ngày 23-11 đã trở thành ngày truyền thống của toàn dân về bảo vệ di sản văn hóa dân tộc. Hàng năm, đến dịp này, từ Trung ương đến địa phương trong cả nước đều tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng thiết thực kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ di sản văn hóa dân tộc trong toàn dân. Đồng thời tăng cường trách nhiệm, niềm tự hào của những người làm công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, bà Hoàng Kim Thành nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, bà Hoàng Kim Thành đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển của CLB dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ đã được tái hiện. Theo đó, CLB Dân ca, Ví giặm xứ Nghệ tại Hà Nội và Đoàn Nghệ thuật UNESCO di sản dân ca xứ Nghệ được thành lập và trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2014. Sự kiện này càng trở nên ý nghĩa khi đúng vào năm 2014, dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 5 năm qua, CLB và Đoàn nghệ thuật đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, quảng bá, bảo tồn và phát huy dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ trên địa bàn Hà Nội và một số địa phương lân cận thông qua các buổi biểu diễn trong và ngoài nước. CLB cũng đã dựng được nhiều vở diễn có ý nghĩa, khẳng định sức sống trường tồn của điệu Ví, Giặm xứ Nghệ trong thời hiện đại.

Các nghệ sĩ, nghệ nhân biểu diễn chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11

 Hiện, số lượng hội viên ngày càng tăng lên chứng tỏ sức thu hút của CLB. Trong năm 2019, CLB cũng đã tổ chức được nhiều hoạt động sinh hoạt phong phú và thiết thực tại Hà Nội như: Chương trình nghệ thuật Ví, Giặm tại sân khấu chợ Đồng Xuân, ra mắt ấn phẩm "Sông Lam núi Hồng cội nguồn Ví, Giặm quê nhà", xuất bản 200 cuốn gửi tới các tỉnh lân cận và đồng bào ở xa Tổ quốc...

Chia sẻ về nhiệm vụ trong thời gian tới như ổn định tổ chức, bà Thành cho biết, sẽ ngày càng phát triển hội viên,  phát huy thế mạnh năm 2019,  dựng nhiều vở diễn, đồng thời hoàn thành trang web dancavigiamnghetinh.com... nhằm tuyên truyền, quảng bá di sản này rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng.

Nguyễn Thủy

Từ khóa: ngày di sản văn hóa Việt NamGiặmxứ NghệUNESCO