Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nỗi lo ùn ứ nông sản ở cửa khẩu dịp cuối năm
08/01/2020 15:25
(HanoiTV) - Bộ Công Thương khuyến cáo và đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông thủy sản nói chung và trái cây nói riêng sang Trung Quốc, để tránh ùn tắc tại các cửa khẩu trong dịp Tết.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc qua các tỉnh biên giới phía Bắc vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán hàng năm thường rất sôi động, trong đó có các mặt hàng nông sản, thực phẩm và trái cây.

Do đó, Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo và đề nghị các doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông thủy sản nói chung và trái cây nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như: Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng…; Chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói đáp ứng đúng yêu cầu của nước nhập khẩu và kịp thời điều tiết tiến độ vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới khi có phát sinh hiện tượng bất thường, ùn ứ nhằm đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa. Bên cạnh đó, cần chủ động phân loại, lựa chọn chủng loại nông sản, trái cây và tổ chức đóng gói ngay tại nơi sản xuất đáp ứng yêu cầu của đối tác nhập khẩu (về quy cách, chất lượng, nhãn mác, bao bì…) trước khi đưa lên khu vực biên giới, để quá trình giao nhận hàng hóa diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Cảnh tượng ùn ứ nông sản tại cửa khẩu mỗi dịp cuối năm

 Bộ Công Thương cũng đề nghị doanh nghiệp nâng cao chất lượng, nghiêm túc thực hiện các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh. 

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại “trăm tỷ USD” duy nhất của Việt Nam. Năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt trên 105,75 tỷ USD. Năm 2019, Trung Quốc cho phép 9 loại trái cây của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch: dưa hấu, mít, vải, nhãn, thanh long, chuối, xoài, chôm chôm, măng cụt. Tuy nhiên, việc đòi hỏi các sản phẩm nông sản phải dán tem truy xuất nguồn gốc cũng gây không ít khó khăn cho nhà sản xuất.

PV/Theo ANTĐ

<

Từ khóa: nông sảnxuất khẩuùn ứ

<