Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

NÓNG: Nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Beirut của Liban hôm 4/8, hàng nghìn người thương vong
05/08/2020 04:50
(HanoiTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, ngày 4/8, nhiều tiếng nổ lớn đã làm rung chuyển khu vực gần một hải cảng ở thủ đô Beirut của Liban. Ít nhất gần 80 người tử vong, 4000 người bị thương

Thủ tướng Liban Hassan Diab cho biết 2.750 tấn amoni nitrat được lưu trữ trong nhiều năm tại một nhà kho gần bến cảng ở thủ đô Beirut đã nổ tung, gây ra thảm họa. Bộ trưởng Y tế Liban Hamad Hassan thông báo số người chết đã lên tới 78 và gần 4.000 người bị thương.

AFP dẫn lời các nhân chứng tại hiện trường cho biết các tiếng nổ lớn và khói đã bốc lên tại một khu vực cảng ở thủ đô Beirut.

Cột khói bốc lên từ vụ nổ

Theo thông tin ban đầu của tờ Arab News, vụ nổ đã khiến nhiều người bị thương và gây hư hại nghiêm trọng cho các tòa nhà gần đó. Bộ trưởng y tế Liban đã thông báo cho tất cả các bệnh viện trong khu vực chuẩn bị tiếp nhận những nạn nhân bị ảnh hưởng.

Vụ nổ ở Beirut: Các tòa nhà bị phá hủy và ô tô bị hất tung (Video: Global News)

Trong khi đó, Hãng thông tấn nhà nước Liban thông báo vụ nổ xảy ra vào chiều tối 4/8 tại một nhà kho chứa phân bón gần cảng Beirut. Thị trưởng Beirut nói rằng vụ nổ là một "thảm họa quốc gia", cỡ Hiroshima.

"Nó giống như một quả bom nguyên tử", Makrouhie Yerganian, một người sống gần cảng, mô tả. "Tôi từng trải qua mọi thứ, nhưng không có chuyện nào giống như này, ngay cả trong cuộc nội chiến 1975-1990 của đất nước. Tất cả tòa nhà xung quanh đây đã sụp đổ"

Hình ảnh vụ nổ (Ảnh Reuters)

Một số người dân cho biết nhiều ngôi nhà ở cách xa đến 10km cũng bị hư hại, họ cảm thấy như vừa trải qua một trận động đất lớn.

"Căn hộ của tôi bị rung lắc dữ dội và đột nhiên cảm giác vừa trải qua một vụ nổ. Kính ở cửa sổ và cửa ra vào đều bị vỡ. Rất nhiều ngôi nhà bị hư hại nặng nề hoặc bị phá hủy" - một nhân chứng nói với CNN.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường (Reuters)
Cột khói bốc lên cao (Reuters)
Người dân sợ hãi tháo chạy khi vụ nổ xảy ra (Reuters)

Tờ Reuters dẫn lời quan chức y tế, ít nhất hàng chục thi thể và hàng trăm người bị thương đã được đưa đến bệnh viện.

(Tiếp tục cập nhật...)

Hoàng Mạnh

Theo CNN, Reuters

<

Từ khóa: thủ đô Beirutthủ đô Beirut của LibanNổ lớn

<